Nhà nước Đề Ga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nhà nước Dega
Montagnard Dega Association

1999–?


Quốc kỳ

Quốc ca
Hlagru Degar[1]
Thủ đô Not specified
Thủ đô lưu vong Nam Carolina
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Tôn giáo Tin Lành
Chính quyền Chính phủ tự xưng
Tổng thống
 •  1999 đến nay Ksor Kok
Lịch sử
 •  Nhà nước Đề Ga thành lập 1999
 •  Bãi bỏ  ?
Tiền tệ USD

Nhà nước Dega[2] (tiếng Anh: Montagnard Dega Association, MDA) là một tổ chức dự tính của người dân tộc thiểu số tại vùng Tây Nguyên Việt Nam với ý tưởng li khai khu vực các sắc tộc thiểu số Tây Nguyên thành một quốc gia riêng rẽ độc lập. Cho đến nay, nhà nước này chưa nhận được sự thừa nhận của Liên Hợp Quốc và các chính thể có chủ quyền trên thế giới.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ chức này được sự hỗ trợ của Tổ chức Quỹ người Thượng (một tổ chức tự xưng là chính phủ lưu vong của người Tây Nguyên, vốn có liên kết với tổ chức khủng bố Việt Tân và tàn dư chế độ Việt Nam Cộng Hòa nhằm ý định lật đổ chính quyền Đảng cộng sản Việt Nam) thành lập tại Hoa Kỳ do Ksor Kok là một người sắc tộc Gia Lai đứng đầu đã tiến hành một số chiến dịch biểu tình và bị chính quyền hiện tại Việt Nam ngăn chặn. Từ sự ngăn chặn này dẫn tới việc hàng trăm người Thượng đã bỏ chạy qua biên giới Campuchia hy vọng được tị nạn tại một nước thứ ba như Hoa Kỳ. Hầu hết họ đều bị đưa ngược trở lại Việt Nam nhưng do sự quan tâm quốc tế nên hầu như không bị chính quyền Việt Nam xét xử, ngược lại không ít điều kiện về vật chất và tinh thần được chính quyền lo lắng quan tâm hơn trước.

Các sắc tộc thiểu số tại Tây Nguyên hiện rất nhiều người đã theo đạo Tin Lành. Nhà nước Degar dự định thành lập quốc gia riêng lấy đạo Tin Lành là quốc giáo. Các hoạt động của họ tương đối được sự quan tâm của các tổ chức tôn giáo và nhân quyền quốc tế, điển hình là tổ chức Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Theo chính quyền Việt Nam, việc các nhà lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước này đều giữ các chức sắc tương ứng của “Hội thánh Tin lành Đề Ga” cho thấy Tổ chức Nhà nước Đề Ga không có tính độc lập giữa tôn giáo-chính trị, thậm chí lợi dụng tôn giáo để phục vụ các mục đích chính trị, trong đó có phá hoại khối đại đoàn kết của Việt Nam.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]