Nhà nước Đề Ga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Montagnard Dega Association
Nhà nước Dega

1999–?

Quốc kỳ của Chính phủ lưu vong

Quốc kỳ

Quốc ca
Hlagru Degar[1]
Thủ đô Không ghi rõ
Thủ đô lưu vong Nam Carolina
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Tôn giáo Tin Lành
Chính thể Chính phủ tự xưng
Tổng thống
 - 1999 đến nay Ksor Kok
Lịch sử
 - Nhà nước Đề Ga thành lập 1999
 - Giải thể  ?
Tiền tệ USD

Nhà nước Dega[2] (tiếng Anh: Montagnard Dega Association, MDA) là một tổ chức dự tính của người dân tộc thiểu số tại vùng Tây Nguyên Việt Nam với ý tưởng li khai khu vực các sắc tộc thiểu số Tây Nguyên thành một quốc gia riêng rẽ độc lập. Cho đến nay, nhà nước này chưa nhận được sự thừa nhận của Liên Hợp Quốc và các chính thể có chủ quyền trên thế giới.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ chức này được sự hỗ trợ của Tổ chức Quỹ người Thượng(một tổ chức tự xưng là chính phủ lưu vong của người Tây Nguyên,vốn có liên kết với tổ chức khủng bố Việt Tân và tàn dư chế độ VNCH nhằm ý định lật đổ chính quyền ĐCSVN) thành lập tại Hoa Kỳ do Ksor Kok là một người sắc tộc Gia Lai đứng đầu đã tiến hành một số chiến dịch biểu tình và bị chính quyền hiện tại Việt Nam ngăn chặn. Từ sự ngăn chặn này dẫn tới việc hàng trăm người Thượng đã bỏ chạy qua biên giới Campuchia hy vọng được tị nạn tại một nước thứ ba như Hoa Kỳ. Hầu hết họ đều bị đưa ngược trở lại Việt Nam nhưng do sự quan tâm quốc tế nên hầu như không bị chính quyền Việt Nam xét xử, ngược lại không ít điều kiện về vật chất và tinh thần được chính quyền lo lắng quan tâm hơn trước.

Các sắc tộc thiểu số tại Tây Nguyên hiện rất nhiều người đã theo đạo Tin Lành. Nhà nước Degar dự định thành lập quốc gia riêng lấy đạo Tin Lành là quốc giáo. Các hoạt động của họ tương đối được sự quan tâm của các tổ chức tôn giáo và nhân quyền quốc tế, điển hình là tổ chức Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]