Nhóm ngôn ngữ Hán

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Nhóm ngôn ngữ gốc Hán)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nhóm ngôn ngữ Hán
Chinese
Phân bố
địa lý
Trung Quốc
Phân loại ngôn ngữ họcHán-Tạng
  • Nhóm ngôn ngữ Hán
Ngôn ngữ con:
ISO 639-5:zhx
Glottolog:sini1245  (Chinese)[1]
macr1275  (Macro-Bai)[2]

Nhóm ngôn ngữ Hán hoặc nhóm ngôn ngữ Sina (từ Hy Lạp-Latinh trung cổ Sina, "China", theo tên nhà Tần Qin, có lẽ thông qua Sīn trong tiếng Ả Rập) là những thành viên của một ngữ hệ thường mặc nhiên công nhận là một trong hai phân nhóm chính của ngữ hệ Hán-Tạng.[3][4]

Tiếng Bạch có thể được coi là một ngôn ngữ Hán, mặc dù phân loại này còn gây tranh cãi;[5] Tuy nhiên, thuật ngữ này được sử dụng tương đương với "tiếng Trung Quốc" và thường được sử dụng trái ngược với thuật ngữ "phương ngữ Trung Quốc" để truyền đạt ý tưởng rằng đây là các ngôn ngữ độc lập, không phải là phương ngữ của cùng một ngôn ngữ.[6][7]

Ngôn ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Giả sử rằng tiếng Bạch là một ngôn ngữ Hán, nó có lẽ tách biệt với các ngôn ngữ còn lại của nhóm từ thời tiếng Hán thượng cổ, thậm chí có thể sớm hơn. Vào thời tiếng Hán trung cổ các ngôn ngữ được sử dụng bởi người Mân (Phúc Kiến) cũng tách ra.[8] Các ngôn ngữ có gốc Hán bao gồm Quan thoại, tiếng Ngô, tiếng Khách Giatiếng Quảng Đông. Khi nhiều tác phẩm so sánh đang được thực hiện, một số "phương ngữ" bổ sung được phát hiện có thể thông hiểu lẫn nhau với "ngôn ngữ mẹ"; ngôn ngữ cuối cùng được tách ra thành ngôn ngữ độc lập là tiếng Huy Châu, tiếng Tấn, Bình thoạitiếng Hải Nam, mặc dù không phải tất cả các phương ngữ của tiếng Ngô và tiếng Quảng Đông dễ thông hiểu lẫn nhau, chí ít chúng có thể thông hiểu lẫn nhau với mức độ rất hạn chế. Một số phương ngữ chưa được phân loại có liên quan với tiếng Trung Quốc.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Sinitic”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. Đã bỏ qua tham số không rõ |chapterurl= (trợ giúp)
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Macro-Bai”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. Đã bỏ qua tham số không rõ |chapterurl= (trợ giúp)
  3. ^ Lyovin, Anatole. (1997) An Introduction to the Languages of the World, Oxford University Press
  4. ^ Driem, George van. (2001) Languages of the Himalayas: An Ethnolinguistic Handbook of the Greater Himalayan Region. Brill. pp. 329 ff.
  5. ^ Van Driem 2001:380 "O ba'i… pode consistir de um constituente do sinítico, embora um fortemente influenciado pelo lolo-birmanês."
  6. ^ Enfield, N. J. (2003:69) Linguistics Epidemiology, Routledge.
  7. ^ Ver também, por exemplo, Hannas, W. (1997) Asia's Orthographic Dilemma, University of Hawaii Press.
  8. ^ Mei Tsu-lin (1970) "Tones and Prosody in Middle Chinese and The Origin of The Rising Tone," Harvard Journal of Asiatic Studies 30:86–110