Phương ngữ Chungcheong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Chungcheong
Sử dụng tại Hàn Quốc
Khu vực Hoseo
Tổng số người nói ?
Phân loại Tiếng Hàn
Phương ngữ
Northern
Southern
Glottolog chun1247[1]
Phương ngữ Chungcheong
Hangul 충청도 방언
Hanja 忠淸道方言
Romaja quốc ngữ Chungcheong bangeon
McCune–Reischauer Chungchong pangŏn

Phương ngữ Chungcheong của Tiếng Hàn (Hangul: 충청도 방언/사투리; Hanja: 忠淸道方言) được sử dụng tại Chungcheong (Hoseo) vùng của Hàn Quốc, bao gồm thành phố Daejon.

Phương ngữ Chungcheong có thể chia thành 2 thể loại: phương ngữ Bắc Chungcheong, nó tương đồng với cách nói của vùng Gyeonggi và phương ngữ Nam Chungcheong, gần với phương ngữ Jeolla. Phương ngữ Chungcheong nổi tiếng về cách phát âm chậm rãi và thuật ngữ độc đáo. Nó thường thay thế chuẩn ~겠다 ở cuối câu thành '~것다' và sử dụng cụm từ '기여' thay thế cho chuẩn '맞다' hoặc '근디' (nhưng) thay vì '그런데'. Người Chungcheong thỉnh thoảng phát âm kết thúc '~이니까' thành '~이니께'. Tương tự như phương ngữ Jeolla, phương ngữ Chungcheong thường biến đổi các nguyên âm ㅐ thành ㅕ thay vì ㅑ, nó có thể phổ biến hơn trong nhiều phương ngữ khác. Tuy nhiên do sự chuẩn hóa Seoul ở nhiều thành phố như Daejon, phương ngữ Chungcheong rất khó nghe bên ngoài khu vực nông thôn của tỉnh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Chungcheong”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.