Phi Liêm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Phi Liêm
蜚廉
Thông tin cá nhân
Giới tínhnam
Gia quyến
Thân phụ
Trung Quyết
Hậu duệ
Ác Lai, Quý Thắng

Phi Liêm (chữ Hán: 蜚廉),[chú 1] cũng viết là Phi Liêm (飛廉), là một nhân vật lịch sử họ Doanh sống vào thời Trụ Vương nhà Thương, ông chính là hậu duệ 5 đời của Trung Diễn (中衍) - một trọng thần đời vua Thái Mậu, cha Phi Liêm là Trung Quyết (中潏) là một vị quan thanh liêm có tiếng thời đế Ất.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Phi Liêm giữ chức quan trong triều đình nhưng lại xu nịnh chuyên môn xúi dục Trụ Vương làm những điều xằng bậy khiến dân tình ca thán, trăm họ lầm than, đến khi Chu Vũ Vương diệt được vua Trụ lập tức đem Phi Liêm cùng con trai trưởng là Ác Lai (惡來) ra trảm lập quyết để làm gương cho thiên hạ. Khi bị quân lính đem lên đài xử trảm, Phi Liêm vẫn một mực kêu oan, Khương Thái Công có hỏi tại sao lại kêu oan thì Phi Liêm cãi rằng nếu tôi có tội với dân chúng vì trung thành với nhà Thương thì đối với nhà Chu phải là người lập được công to mới đúng. Tuy nhiên, Chu Vũ Vương không thể chấp nhận lời biện luận đó nên vẫn ra lệnh hành quyết.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Sử Ký Tư Mã Thiên - Tần bản kỷ và Triệu thế gia thì Phi Liêm có hai người con trai:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Phụ chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cũng đọc là Phỉ Liêm, nghĩa là "không trong sạch (liêm khiết.)" Từ này trùng âm với danh từ phi liêm/phỉ liêm 蜚蠊 (chữ liêm nhiều hơn một bộ trùng 虫) nghĩa là "con gián."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]