Quý cô Louise Windsor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Công nữ Louise Windsor
Thông tin chung
Sinh8 tháng 11, 2003 (19 tuổi)
Frimley Park Hospital, Surrey
Tên đầy đủ
Louise Alice Elizabeth Mary
Vương tộcNhà Windsor
Thân phụEdward, Công tước xứ Edinburgh
Thân mẫuSophie Helen Rhys-Jones
Rửa tội24 tháng 4 năm 2004
Lâu đài Windsor, Berkshire
Tôn giáoGiáo hội Anh

Công nữ Louise Windsor[1], tên khai sinh Louise Alice Elizabeth Mary Mountbatten-Windsor; (sinh ngày 8 tháng 11 năm 2003) là con đầu lòng và là con gái duy nhất của Vương tử Edward, Công tước xứ EdinburghSophie Helen Rhys-Jones và cũng là cháu gái nhỏ nhất của Nữ vương Elizabeth II. Hiện nay cô xếp thứ 15 trong danh sách kế vị ngai vàng nước Anh. Vào thời điểm sinh ra, cô xếp thứ 8 trong danh sách.

Thời thơ ấu[sửa | sửa mã nguồn]

Louise sinh ngày 8 tháng 11 năm 2003 (23:32 GMT) (sinh sớm trước thời hạn)[2] tại Bệnh viện Frimley Park tại Surrey. Tên của cô được công bố vào ngày 27 tháng 11 năm 2003. Cô làm lễ rửa tội tại Nhà thờ Private tại Lâu đài Windsor ngày 24 tháng 4 năm 2004. Cha mẹ đỡ đầu của cô là: Phu nhân Alexandra Etherington, Phu nhân Sarah Chatto, Lord Ivar Mountbatten, Rupert Elliott, và Bà Urs Schwarzenbach.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Louise đang theo học ở trường St George's Chapel. Nơi Vương tôn nữ Eugenie xứ York cũng từng học.

Thân phận vương thất[sửa | sửa mã nguồn]

Louise là một trong những phù dâu tại đám cưới của Vương tử WilliamCatherine Middleton. Cô tham dự Lễ Phục sinh với ông bà, bố mẹ và chị họ - Vương tôn nữ Eugenie xứ York ở St George's Chapel tại Lâu đài Windsor. Louise xuất hiện trong sự kiện vào các năm 2011, 2012, 2013 và cũng đã dự kỷ niệm 60 đăng quang của Nữ vương Elizabeth II vào năm 2013. Vào tháng 4 năm 2015, Louise cùng bố mẹ, em trai James đi đến Nam Phi để tham gia chuyến đi nước ngoài đầu tiên của họ.

Lady Louise nằm trong danh sách Vương nữ Anh, nhưng cô không có tước hiệu Vương tôn nữ và không có kính xưng "HRH" (Điện hạ)

Vương thất Anh

HM Quốc vương
HM Vương hậuDanh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • 8 tháng 11 năm 2003 - nay: Lady Louise Mountbatten-Windsor

Khi sinh ra, Louise vốn được mang tước hiệu của một Vương tôn nữ, Her Royal Highness Princess Louise of Wessex (Vương tôn nữ Louise xứ Wessex Điện hạ). Nhưng cha mẹ cô muốn cô mang tước hiệu quý tộc hơn là tước hiệu Vương thất. Vì thế, cô trở thành Lady Louise Mountbatten-Windsor.

Phả hệ[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Statement issued by the Press Secretary to the Queen: Announcement of the christening of Lady Louise Windsor - The official website of The British Monarchy
  2. ^ “Royal baby born prematurely”. BBC News. ngày 8 tháng 11 năm 2003. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Quý cô Louise Windsor
Sinh: 8 tháng 11, năm 2003
Tiền nhiệm
James, Bá tước xứ Wessex
Thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh
thứ 15
Kế nhiệm
Anne, Vương nữ Vương thất