Quảng Sơn, Ba Đồn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Quảng Sơn là một trong những xã miền núi thuộc thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Xã được chia làm 8 thôn: Trung Thượng

, Linh Cận Sơn, Minh Sơn, Hà Sơn, Bắc Sơn, Tân Sơn, Thọ Hạ và Diên Trường.Xã Quảng Sơn có diện tích là 54,14km2, dân số 7.007 người.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phía bắc giáp với các xã Quảng Thủy, Quảng Trung và Quảng Tiên
  • Phía Tây giáp với các xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, xã Văn hóa, huyện Tuyên Hóa
  • Phía đông giáp với xã Quảng Hoà
  • Phía Nam giáp với một phần xã Quảng Minh

Địa hình[sửa | sửa mã nguồn]

Địa hình của xã Quảng Sơn được chia thành 3 vùng rõ rệt: Vùng núi, bán sơn địa, vùng đồng bằng.

Xã Quảng Sơn có con Sông Nan là một nhánh của Sông Gianh chảy qua, Đập Sông Nan là một công trình thủy lợi cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của cả chín xã vùng nam Ba Đồn.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Quảng Sơn thuận lợi về cả đường sông, đường sắt và đường bộ. Từ trung tâm xã Quảng Sơn về phường Ba Đồn có thể đi qua Quảng Hòa rồi đến Quảng Lộc. Ga Minh Lệ là đầu mối giao thông quan trọng cho việc đi lại từ Quảng Sơn và các xã khác vào Đồng Hới và đến các nơi khác. Quảng Sơn đã có đường cán nhựa thuận tiện cho xe máy, ôtô đi thẳng lên khu vực Chay, Cao Mại. Chợ Quảng Sơn nằm cạnh Sông Nan thuận tiện cho việc buôn bán và vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Quảng Sơn vẫn là một xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chiếm khoảng 85% tổng giá trị sản xuất. Trồng trọt và chăn nuôi là hai hợp phần sản xuất chính đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, trong đó lúa là loại cây trồng độc canh trên địa bàn xã Quảng Sơn. Hơn thế nữa, nền sản xuất nông nghiệp vẫn còn lạc hậu, mang tính chất manh mún và kém hiệu quả. Quá trình đổi mới công nghệ trong nông nghiệp diễn ra rất chậm, lao động chân tay và dựa vào sức kéo vẫn còn phổ biến. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do hầu hết các hộ nông dân thiếu vốn sản xuất, tập quán sản xuất còn lạc hậu.

Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển rất chậm. Điều này bắt nguồn từ sự yếu kém của cơ sở hạ tầng của xã Quảng Sơn cũng như vai trò còn mờ nhạt của lãnh đạo địa phương.
Là một trong những địa phương có lợi thế to lớn để phát triển rừng trồng. Tuy nhiên, lợi thế này vẫn nằm ở dạng tiềm năng.

Văn hóa - lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, xã Quảng Sơn là một trong những xã bị máy bay B52 tàn phá nặng nề. Trung tâm xã, trong đó có ngôi Đình làng (còn gọi là xóm Đình) bị máy bay B52 san phẳng và một xóm dân cư bị xoá sổ.

Quảng Sơn là quê hương của Lãnh binh Mai Lượng phò vua Hàm Nghi trong Phong trào Cần vương[1]. Quảng Sơn cũng là quê hương của Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh, nguyên Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Hằng năm vào dịp 2/9, trên sông Rào Nan của Quảng Sơn luôn có các hoạt động bơi thuyền truyền thống.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]