Quảng Trạch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Quảng Trạch
Huyện
Địa lý
Diện tích 450,7022 km²
Dân số  
 Tổng cộng 95.542 người
 Mật độ 212 người/km²
Dân tộc Kinh
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Bắc Trung Bộ
Tỉnh Quảng Bình
Phân chia hành chính 18 xã

Quảng Trạch là một huyện thuộc phía Bắc tỉnh Quảng Bình. Với địa thế trải dài từ 17042' đến 17059' vĩ độ bắc và 106015' đến 106059' kinh độ đông. Diện tích khoảng 614 km2, dân số hơn 95 ngàn người, mật độ trung bình là 212 người/km2. Quảng Trạch có sông Gianh nổi tiếng trong lịch sử thời Trịnh-Nguyễn phân tranh và sông Ròn đổ ra Biển Đông.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Quảng Trạch có ranh giới phía bắc giáp tỉnh Hà Tĩnh qua Đèo Ngang, phía nam giáp thị xã Ba Đồn, phía tây giáp với huyện Tuyên Hóa và phía đông giáp với biển đông có chiều dài bờ biển khoảng 35 km với môi trường sạch đẹp dọc theo các xã Quảng Đông, Cảnh Dương, Quảng Phú, Quảng Xuân. Đường Quốc lộ 1A chạy từ Đèo Ngang đến sông Gianh dài 34 km.

Huyện có bãi biển Quảng Phú đẹp nổi tiếng. Biển xã Cảnh Dương dồi dào tôm cá theo nghề ngư nghiệp đã hàng trăm năm. Xã Quảng Đông là nơi có khu du lịch sinh thái Vũng Chùa, Đảo Yến. Bên cạnh đó con là một khu phát triển Công nghiệp hiện đại, giao thông đường bộ, đường thủy tiện lợi với Cảng La đang được xây dựng.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Từ ngày 20 tháng 12 năm 2013, một phần huyện Quảng Trạch được tách ra để thành lập thị xã Ba Đồn. Huyện Quảng Trạch còn lại 18 đơn vị hành chính cấp xã gồm: Cảnh Dương, Cảnh Hóa, Phù Hóa, Quảng Châu, Quảng Đông, Quảng Hợp, Quảng Hưng, Quảng Kim, Quảng Liên, Quảng Lưu, Quảng Phú, Quảng Phương, Quảng Thạch, Quảng Thanh, Quảng Tiến, Quảng Trường, Quảng Tùng, Quảng Xuân.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Quảng Trạch có khu kinh tế Hòn La[1], một khu kinh tế với nhiều ưu đãi đầu tư và thương mại, trung tâm điện lực với công suất 2400 MW do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư[2]. Huyện này cũng có cảng Hòn La, giai đoạn 1 đã hoàn thành, giai đoạn 2 đang được xây dựng, có thể đón tàu 10.000 tấn, tổng công suất 10-12 triệu tấn hàng mỗi năm [3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]


Việt Nam Các đơn vị hành chính cấp huyện thị trực thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam
Thành phố (1): Thành phố Đồng Hới
Thị xã (1): Thị xã Ba Đồn
Huyện (8): Bố Trạch | Lệ Thủy | Minh Hóa | Quảng Ninh | Quảng Trạch | Tuyên Hóa