Rosa Parks

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Rosa Park và Martin Luther King, Jr. (ngồi sau)

Rosa Louise McCauley Parks (4 tháng 2 năm 1913 - 24 tháng 10 năm 2005) là một nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi, người đã được quốc hội Mỹ tôn vinh là "mẹ đẻ của phong trào nhân quyền hiện đại".

Vào ngày 1 tháng 12 năm 1955 tại Montgomery, Alabama, Parks, khi đó 42 tuổi, đã từ chối lời đề nghị của người lái xe buýt James Blake yêu cầu nhường chỗ cho một hành khách da trắng. Dù không phải là người đầu tiên bất tuân lệnh những đề nghị có tính phân biệt chủng tộc nhưng hành động của Parks đã dấy lên phong trào tẩy chay xe buýt ở Montgomery.

ngày 5 tháng 12 năm 1955, cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc bắt đầu.

vào ngày 21 tháng 12 năm 1956, phân biệt chủng tộc trong xe buýt ở Montgomery chấm dứt.

Hành động của bà đã trở thành biểu tượng của phong trào nhân quyền hiện đại và Parks trở thành biểu tượng quốc tế đại diện cho phong trào phản đối sự phân biệt chủng tộc. Bà đã tổ chức và hợp tác với nhiều lãnh đạo nhân quyền, trong đó có cả Martin Luther King, Jr., Parks đã giúp ông giành được danh tiếng toàn quốc với phong trào nhân quyền.

Năm 1999, Bà được huy chương tự do được trao bởi Tổng Thống Clinton, là một huy chương cao quý nhất được trao cho dân thường

Bà được tạp chí Time bầu chọn là một trong 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế kỉ 20.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]