Sóc xám miền Đông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sciurus carolinensis
Hình chụp ở Boston
Tiếng kêu của Sóc xám miền Đông, ghi âm ở Surrey, Anh
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Rodentia
Họ (familia)Sciuridae
Chi (genus)Sciurus
Phân chi (subgenus)Sciurus
Loài (species)S. carolinensis
Danh pháp hai phần
Sciurus carolinensis
Gmelin, 1788[2]
Phạm vi màu đỏ (trừ số được du nhập)
Phạm vi màu đỏ
(trừ số được du nhập)
Phân loài
Danh sách
  • S. c. carolinensis
  • S. c. extimus
  • S. c. fuliginosus
  • S. c. hypophaeus
  • S. c. pennsylvanicus
Danh pháp đồng nghĩa
Matecumbei, Minutus, Hiemalis, Leucotis, Migratorius

Sóc xám miền Đông (danh pháp hai phần: Sciurus carolinensis) là một loài sóc cây của chi Sciurini, Họ Sóc, bộ Gặm nhấm. Loài này được Gmelin mô tả năm 1788.[2]. Đây là loài bản địa vùng miền đôngTây Trung Bộ Hoa Kỳ, và phần phía nam của các tỉnh phía đông của Canada. Một số vùng sinh sống của loài này chồng lên vùng sinh sống của loài sóc đỏ (Sciurus niger), làm đôi khi bị nhầm lẫn giữa 2 loài, dù địa bàn của loài cốt lõi của phạm vi sóc con cáo hơn một chút về phía tây.

Là loài mắn đẻ và dễ thích nghi, sóc xám miền Đông đã được du nhập và phát triển mạnh trong một số khu vực của tây của Hoa Kỳ. Nó cũng đã được giới thiệu đến Anh, nơi mà nó đã lây lan trên khắp đất nước và phần lớn đã di dời bản địa con sóc đỏ, Sciurus vulgaris. Tại Ireland, con sóc đỏ đã được di dời tại các quận phía đông, mặc dù nó vẫn còn phổ biến ở phía nam và phía tây của đất nước[3]. Có lo ngại rằng việc di dời có thể xảy ra ở Ý và sóc xám có thể lây lan từ Ý tới các phần khác của lục địa châu Âu[4].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Linzey, A.V., Koprowski, J. & NatureServe (2008). Sciurus carolinensis. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2008.
  2. ^ a b Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Sciurus carolinensis”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.
  3. ^ Carey, M., Hamilton, G., Poole, A., and Lawton, C. The Irish Squirrel Survey 2007. COFORD, Dublin – Report can be downloaded from www.coford.ie
  4. ^ “Summary”. Europeansquirrelinitiative.org. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2011. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2010.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]