Sông Hậu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sông Hậu
Hạ nguồn sông Hậu, Sóc Trăng-Trà Vinh.jpg
Hạ nguồn sông Hậu, đoạn Sóc Trăng-Trà Vinh
Đặc điểm
Dài 190 km
Dòng chảy
Cửa sông Ấn Độ Dương
 Tọa độ 9°31′B 106°13′Đ / 9,517°B 106,217°Đ / 9.517; 106.217
Địa lý
Các quốc gia lưu vực Cờ Campuchia Campuchia
Cờ Việt Nam Việt Nam

Sông Hậu, hay Hậu Giang, là một trong hai phân lưu của sông Mê Kông. Phân lưu còn lại là sông Tiền. Mê Kông tách ra thành sông Tiền và sông Hậu tại lãnh thổ Campuchia. Ở Campuchia, sông Hậu được gọi là sông Bassac (Tonlé Bassac theo tiếng Khmer). Vì thế nó còn có tên gọi nữa là sông Ba Thắc.

Sông Hậu đổ ra biển Đông qua cửa Trần Đềcửa Định An. Cửa Ba Thắc đã bị đất bồi từ khoảng thập niên 1970 nên không còn nữa.

Trên lãnh thổ Việt Nam, sông Hậu chạy qua tỉnh An Giang, làm ranh giới tự nhiên giữa các tỉnh Đồng ThápCần Thơ, Vĩnh LongCần Thơ, Hậu GiangVĩnh Long, Trà VinhSóc Trăng. Đoạn rộng nhất của con sông nay là giữa huyện Cầu Kè (Trà Vinh) và huyện Long Phú (Sóc Trăng) khoảng gần 4 km.

Sông Hậu xưa và nay[sửa | sửa mã nguồn]

Sông Hậu, đoạn chảy qua thành phố Long Xuyên

Sách Đại Nam nhất thống chí viết: "...Sông Hậu Giang ở cách huyện Tây Xuyên [(tỉnh An Giang nhà Nguyễn)] 8 dặm về phía Tây Bắc [tức là huyện lỵ Tây Xuyên cũng là tỉnh thành Châu Đốc nằm ở phía Tây Bắc bờ sông Hậu]. Phát nguyên như sông Tiền Giang, đến phủ Nam Vang nước Cao Miên, chia một nhánh về phía Tây Nam làm sông Hậu Giang. Phía Đông sông là địa phận các huyện Đông Xuyên, Vĩnh An, An Xuyên [là các huyện của phủ Tân Thành tỉnh An Giang nhà Nguyễn]. Phía Tây là địa phận các huyện Tây Xuyên, Phong Phú, Vĩnh Định, và Phong Thịnh [là các huyện thuộc 2 phủ Tuy Biên và Ba Xuyên tỉnh An Giang nhà Nguyễn]. Sông ở giữa địa phận của tỉnh [An Giang nhà Nguyễn]..."[1]

Các cây cầu[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Đại Nam nhất thống chí, quyển 30, tỉnh An Giang, trang 169.