Sữa hạnh nhân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là một loại sữa thực vật được chiết xuất từ quả hạnh đào (hạnh nhân) với kết cấu chứa kem và hương vị đậm đà. Nó không chứa cholesterollactose và thường được tiêu thụ bởi những người không dung nạp lactose và những người khác muốn tránh các sản phẩm từ sữa kể cả thức ăn thuần chay. Sữa hạnh nhân có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp canxi, lượng Vitamin D dồi dào.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Sữa hạnh nhân với lượng canxi dồi dào giúp cung cấp 20%-45% nhu cầu hàng ngày cho mỗi khẩu phần. Sữa hạnh nhân được bổ sung vitamin D và cung cấp khoảng một phần tư lượng ăn hàng ngày. Hầu hết các loại quả hạnh nhân được bổ sung vitamin D2, còn được gọi là ergocalciferol. Trung bình 1 ly (240 ml) sữa hạnh nhân được bổ sung cung cấp 25% lượng thức ăn hàng ngày. Một ly (240 ml) sữa hạnh nhân có thể cung cấp 20%-50% nhu cầu vitamin E hàng ngày.

Sữa hạnh nhân có lượng calo thấp hơn nhiều so với sữa bò. Sữa hạnh nhân là hoàn toàn dựa trên thực vật, phù hợp với những người thuần chay và những người khác tránh những sản phẩm từ sữa. Nó cũng thích hợp cho những người bị dị ứng sữa vì không chứa các protein gây dị ứng sữa. Do sữa hạnh nhân rất ít protein tiêu hóa so với sữa bò nên nó không thích hợp để thay thế cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị dị ứng sữa. Sữa hạnh nhân tự nhiên có lượng đường thấp, chính vì thế chúng phù hợp với những người phải hạn chế lượng đường tiêu thụ chẳng hạn như những người bị bệnh tiểu đường.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Sữa hạnh nhân

Picto infobox mets.png
Năng lượng thực phẩm
(cho mỗi 100 g khẩu phần)
15 kcal (63 kJ)
Giá trị dinh dưỡng
(cho mỗi 100 g khẩu phần)
Chất đạm0.59 g
Chất béo1.10 g
Carbohydrate0.58 g
Nấu ăn:Sữa hạnh nhân trên Wikibooks
Phương tiện liên quan tới Media: Sữa hạnh nhân tại Wikimedia Commons
  • Bynum, W.C. (1988), Holy Feast and Holy Fast: The Religious Significance of Food to Medieval Women, University of California Press, p. 41, ISBN 978-0-520-06329-7
  • Karizaki VM (2016). "Ethnic and traditional Iranian rice-based foods". Journal of Ethnic Foods. 3 (2): 124–134.