Sữa mẹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tạo hình tượng trưng về sữa từ bầu vú người mẹ với phản xạ tiết sữa
Sữa non chuyển sang sữa mẹ bình thường có màu nhạt dần vào các ngày sau khi sinh.

Sữa mẹsữa tươi được tiết ra bởi các tuyến vú nằm trong vú của con người (thường là người mẹ đẻ) để nuôi con còn nhỏ (trẻ sơ sinh). Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh trước khi chúng có thể ăn và tiêu hóa các loại thực phẩm khác, trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể tiếp tục được bú sữa mẹ nên kết hợp với thức ăn dặm cho trẻ bắt đầu từ sáu tháng tuổi.

Phương thức[sửa | sửa mã nguồn]

Nuôi con bằng chính sữa từ bầu ngực của người mẹ là cách phổ biến nhất để tiếp nhận sữa mẹ, nhưng sữa có thể được bơm và sau đó được cho bú bằng bình sữa, cốc hoặc thìa, hệ thống nhỏ giọt bổ sung hoặc ống xông mũi. Ở những trẻ sinh non không có khả năng bú trong những ngày đầu đời, việc sử dụng cốc để bú sữa và các chất bổ sung khác được báo cáo chỉ ra mức độ và thời gian cho con bú tốt hơn sau đó so với bình và ống xông.[1]

Sữa mẹ có thể được cung cấp từ một người phụ nữ khác không phải là mẹ đẻ của em bé, thông qua sữa được hiến tặng (từ ngân hàng sữa mẹ hoặc thông qua việc tặng sữa không chính thức), hoặc khi một phụ nữ nuôi con người khác bằng sữa của mình, một cách thức được gọi là nhũ mẫu. Tổ chức Y tế Thế giới khuyên người mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời, với thức ăn dặm dần dần được đưa vào giai đoạn này khi có dấu hiệu sẵn sàng. Nên cho con bú bổ sung cho đến khi ít nhất hai tuổi và tiếp tục miễn là mẹ và con muốn.[2]

Giá trị[sửa | sửa mã nguồn]

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích sức khỏe to lớn cho mẹ và con ngay cả sau giai đoạn sơ sinh. Những lợi ích này bao gồm: tạo ra thân nhiệt riêng và phát triển mô mỡ, giảm 73% nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, tăng trí thông minh, giảm khả năng mắc bệnh nhiễm trùng tai giữa, chống lại cúm và cảm lạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khởi phát ở trẻ em, giảm nguy cơ hen suyễnbệnh chàm, giảm các vấn đề về nha khoa, giảm nguy cơ béo phì sau này trong cuộc sống, và giảm nguy cơ phát triển rối loạn tâm lý, kể cả ở trẻ em được nhận nuôi, ngoài ra, cho trẻ ăn sữa mẹ có liên quan đến mức insulin thấp hơn và mức leptin cao hơn so với việc cho trẻ ăn bằng sữa bột. (Nguồn[3][4][5][6][7][8][9][10][11][11][12][13][14])

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại lợi ích sức khỏe cho mẹ. Nó giúp tử cung trở lại kích thước trước khi mang thai và giảm chảy máu sau sinh, cũng như hỗ trợ người mẹ trở lại cân nặng trước khi mang thai. Cho con bú cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú sau này trong đời.[15][16] Cho con bú bảo vệ cả mẹ và con khỏi cả hai dạng của bệnh tiểu đường.[17]

Cho con bú có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh tiểu đường típ 2 đặc biệt vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần hoạt tính sinh học trong sữa mẹ có thể ngăn ngừa tăng cân quá mức trong thời thơ ấu thông qua việc góp phần tạo cảm giác năng lượng và cảm giác no. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khởi phát ở trẻ em thấp hơn có thể được áp dụng nhiều hơn cho trẻ sơ sinh được sinh ra từ các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường.[14] Lý do là bởi vì trong khi cho con bú ít nhất 6 tháng đầu đời sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 1 ở trẻ sơ sinh, việc cho con bú không đầy đủ ở trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm trước khi mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường sau này.[14] Tuy nhiên, có thể lập luận rằng việc cho con bú của con người có thể góp phần vào tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường típ 1 do thực tế là việc thay thế bú bình có thể khiến trẻ sơ sinh bị mất vệ sinh.[18])

Mặc dù hiện nay hầu như được quy định phổ biến, nhưng ở một số quốc gia trong những năm 1950, việc thực hành cho con bú đã trải qua giai đoạn không còn thịnh hành và việc sử dụng sữa bột trẻ em được coi là vượt trội so với sữa mẹ. Tuy nhiên, hiện nay mọi người đều công nhận rằng không có công thức thương mại nào có thể bằng sữa mẹ. Ngoài lượng thích hợp carbohydrate, proteinchất béo, sữa mẹ cung cấp các vitamin, khoáng chất, enzim tiêu hóa,[19] và các hormone.[19] Sữa mẹ cũng chứa kháng thể và tế bào lympho từ mẹ giúp bé chống lại nhiễm trùng.[20] Chức năng miễn dịch của sữa mẹ được cá nhân hóa, khi người mẹ, thông qua việc chạm và chăm sóc em bé, tiếp xúc với mầm bệnh xâm nhập vào em bé, và do đó, cơ thể người phụ nữ tạo ra các kháng thể và tế bào miễn dịch thích hợp.[21]

Tới khoảng bốn tháng tuổi, nguồn cung cấp sắt bên trong của trẻ sơ sinh, được giữ trong các tế bào gan trong cơ thể trẻ đã cạn kiệt. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên rằng tại thời điểm này nên bổ sung chất sắt,[22] tuy nhiên, các tổ chức y tế khác như Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) tại Anh không có khuyến nghị như vậy.[23] Sữa mẹ chứa ít chất sắt hơn sữa công thức, vì nó có sẵn sinh khả dụng hơn là lactoferrin, mang lại sự an toàn cho mẹ và con hơn so với sunfat sắt.[24] Cả hai tổ chức AAP[25] và NHS khuyến nghị bổ sung vitamin D cho trẻ bú mẹ.[23] Vitamin D có thể được tổng hợp bởi trẻ sơ sinh thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tuy nhiên, nhiều trẻ sơ sinh bị thiếu do được giữ trong nhà hoặc sống ở khu vực không đủ ánh sáng mặt trời. Sữa công thức được bổ sung vitamin D vì lý do này.[23][25]

Phản xạ tiết sữa[sửa | sửa mã nguồn]

Vú người mẹ không chứa nhiều sữa sẵn như vú bò cái. Khi cho con bú, sức mút của con tạo một phản xạ tại não mẹ cho ra hai kích thích tố prolactin và oxytocin. Prolactin kích thích tuyến tạo sữa tiết thêm sữa trong khi oxytoxin kích thích các tuyến này bóp sữa và đẩy sữa theo các mạch ra đầu núm vú. Do đó mà tính chất của sữa khi bắt đầu bú khác với tính chất của sữa sau khi đã bú một vài phút. Sữa đầu đặc hơn, có màu xanh xanh, nhiều chất đạm và lactose, ít mỡ. Sữa hậu có nhiều mỡ hơn. Sữa mẹ không hòa tan đồng đều, nên nếu lấy ra để và để lắng, sẽ phân ra chất béo đặc lên trên và chất lỏng như nước ở dưới.

Các loại[sửa | sửa mã nguồn]

Sữa non và sữa thuần thục
Sữa đầu cữ bú và sau cữ bú
 • Sữa non (colostrum hay first milk): Được sản xuất trong giai đoạn cuối thai kỳ và vài ngày đầu tiên sau sinh. Loại sữa này cô đặc, giàu chất đạm và các kháng thể. Sữa non lót ruột của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại. Sữa non sẽ dần ngừng tiết sau khi sinh khoảng 3 hay 4 ngày.
 • Sau giai đoạn sữa chuyển tiếp (transitional milk), từ khoảng ngày thứ 10 trở đi, người mẹ sản xuất ra sữa già hay sữa thuần thục (mature milk). Trong mỗi cữ cho con bú, sẽ có sự thay đổi nồng độ chất béo trong sữa, do đó một số tác giả chia thành hai "kiểu" sữa, tuy nhiên cần lưu ý quá trình này là liên tục và tiệm tiến chứ không đột ngột:
 • Sữa đầu cữ bú (foremilk): Được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào lúc đầu cữ bú. Sữa đầu cữ bú có dung lượng lớn, giúp trẻ hết khát.
 • Sữa cuối cữ bú (hindmilk): Tiếp theo loại sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong lúc sau cữ bú. Loại sữa này phong phú, nhiều chất kem và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ - giống như quá trình chính sau khi dùng món khai vị súp loãng. Nhìn chung, trẻ cần cả hai loại sữa đầu và cuối cữ bú.

Dinh dưỡng[sửa | sửa mã nguồn]

Sữa mẹ có đầy đủ các chất mỡ, tinh bột, đạm, vitamin. Đặc biệt là:

 • Casein - là một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng.
 • Sắt - sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé. Tuy sữa bò, sữa bột có nhiều lượng sắt hơn sữa mẹ, chất sắt của sữa mẹ dễ cho em bé thu nhận hơn.
 • Lactose - sữa mẹ có nhiều chất lactose, giúp em bé thu nhận chất sắt.
 • Vitamin C - vitamin này cũng góp phần giúp em bé thu nhận chất sắt.
 • DHA - Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt.
 • Lipase - men này giúp em bé tiêu hóa và thu nhận các chất mỡ.
 • Lactase - giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.
 • Amylase - giúp tiêu hóa các chất tinh bột.
Thành phần của sữa mẹ [26]
Chất béo (g/100 ml)
Tổng 4.2
fatty acids - length 8C trace
polyunsaturated fatty acids 0,6
cholesterol 0,016
Protein (g/100 ml)
total 1.1
casein 0.4
a-lactalbumin 0.3
lactoferrin (apo-lactoferrin) 0.2
IgA 0.1
IgG 0.001
lysozyme 0.05
serum albumin 0.05
ß-lactoglobulin -
Carbohydrate (g/100 ml)
lactose 7
oligosaccharides 0.5
Khoáng chất (g/100 ml)
calci 0.03
phosphorus 0.014
natri 0.015
kali 0.055
chlorine 0.043

So sánh[sửa | sửa mã nguồn]

So với sữa bột, dựa theo tiêu chuẩn sữa mẹ, các nhà sản xuất sữa bột cố gắng tạo sữa theo 1 công thức bao gồm các thành phần chất đạm, mỡ, tinh bột, sinh tố vitamin, chất khoángnước. Họ kết hợp nguyên liệu để sữa bột có chất dinh dưỡng với tỉ lệ gần giống sữa mẹ. Những nguyên liệu chính phần lớn lấy từ sữa bò, nhưng cũng có thể từ đậu nành hay các nguồn thực phẩm khác. Từ đó, họ cho thêm các chất khác vào, pha trộn cho thành phần sữa gần giống sữa mẹ. Sữa này người ta còn gọi là sữa công thức (infant formula). Sữa công thức không được khuyến khích dùng thay cho sữa mẹ. Tại Việt Nam, sữa công thức dành cho trẻ em dưới sáu tháng tuổi không được phép quảng cáo (ngoại trừ sữa đặc biệt dành cho trẻ bị suy dinh dưỡng nặng). Tất cả các quảng cáo sữa công thức và trên các hộp sữa đều phải có khuyến cáo: "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ." Theo www.saanendoah.com Lưu trữ 2007-01-29 tại Wayback Machine:

Chất Sữa mẹ Sữa bò Sữa dê Sữa bột
Vitamin A 64 53 56 55 µg/100g
Vitamin D 0,03 0,03 0,03 0,06 µg/100g
Vitamin C 5,0 1,0 1,3 6,1 mg/100g
Vitamin E 0,3 0,7 0,7 0,3 µg/100g
Vitamin B1 (thiamin) 140 400 480 68 µg/100g
Vitamin B2 (riboflavin) 36 162 138 101 µg/100g
Axít pantothenic 200 300 300 304 µg/100g
Biotin 0,8 2,0 2,0 3,0 µg/100g
Axít nicôtinic (niaxin) 200 100 200 710 µg/100g
Axít folic 5,2 5,0 1,0 10 µg/100g
Vitamin B12 0,3 0,4 0,1 0,2 µg/100g
Vitamin B6 11 42 46 41 µg/100g
Vitamin K
Protein 1,3 3,25 3,5 2,5 g/100g
Carbohydrate 7 4,5 4,2 6,5 g/100g

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Collins CT, Gillis J, McPhee AJ, Suganuma H, Makrides M (tháng 10 năm 2016). “Avoidance of bottles during the establishment of breast feeds in preterm infants”. The Cochrane Database of Systematic Reviews. 10: CD005252. doi:10.1002/14651858.CD005252.pub4. PMC 6461187. PMID 27756113.
 2. ^ “WHO | Exclusive breastfeeding”. Who.int. ngày 15 tháng 1 năm 2011. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2011.
 3. ^ “Khuyến nghị nuôi trẻ nhỏ của Tổ chức Y tế Thế giới”.
 4. ^ Yu H, Dilbaz S, Cossmann J, Hoang AC, Diedrich V, Herwig A, Harauma A, Hoshi Y, Moriguchi T, Landgraf K, Körner A, Lucas C, Brodesser S, Balogh L, Thuróczy J, Karemore G, Kuefner MS, Park EA, Rapp C, Travers JB, Röszer T (tháng 5 năm 2019). “Các alkylglycerol sữa mẹ duy trì các tế bào mỡ màu be thông qua các đại thực bào mô mỡ”. J Clin Invest. 129 (6): 2485–2499. doi:10.1172/JCI125646. PMC 6546455. PMID 31081799.
 5. ^ Hauck FR, Thompson JM, Tanabe KO, Moon RY, Vennemann MM (tháng 7 năm 2011). “Breastfeeding and reduced risk of sudden infant death syndrome: a meta-analysis”. Pediatrics. 128 (1): 103–10. doi:10.1542/peds.2010-3000. PMID 21669892.
 6. ^ Nuôi con bằng sữa mẹ liên quan đến tăng cường trí thông minh, đề xuất nghiên cứu
 7. ^ Persico M, Podoshin L, Fradis M, Golan D, Wellisch G (tháng 6 năm 1983). “Recurrent middle-ear infections in infants: the protective role of maternal breast feeding”. Ear, Nose, & Throat Journal. 62 (6): 297–304. PMID 6409579.
 8. ^ Cantey JB, Bascik SL, Heyne NG, Gonzalez JR, Jackson GL, Rogers VL, Sheffield JS, Treviño S, Sendelbach D, Wendel GD, Sánchez PJ (tháng 3 năm 2013). “Dự phòng lây truyền cúm từ mẹ sang con trong giai đoạn sau sinh”. American Journal of Perinatology. 30 (3): 233–40. doi:10.1055/s-0032-1323585. PMID 22926635.
 9. ^ Aguiar H, Silva AI (tháng 12 năm 2011). “Breastfeeding: the importance of intervening”. Acta Medica Portuguesa. 24 Suppl 4: 889–96. PMID 22863497.
 10. ^ Finigan V (tháng 12 năm 2012). “Breastfeeding and diabetes: Part 2”. The Practising Midwife. 15 (11): 33–4, 36. PMID 23304866.
 11. ^ a b Salone LR, Vann WF, Dee DL (tháng 2 năm 2013). “Breastfeeding: an overview of oral and general health benefits”. Journal of the American Dental Association. 144 (2): 143–51. doi:10.14219/jada.archive.2013.0093. PMID 23372130.
 12. ^ Lausten-Thomsen U, Bille DS, Nässlund I, Folskov L, Larsen T, Holm JC (tháng 6 năm 2013). “Neonatal anthropometrics and correlation to childhood obesity—data from the Danish Children's Obesity Clinic”. Tạp chí nhi khoa châu Âu. 172 (6): 747–51. doi:10.1007/s00431-013-1949-z. PMID 23371390.
 13. ^ Gribble, Karleen D. (2006), “Sức khỏe tâm thần, sự gắn bó và nuôi con bằng sữa mẹ: những tác động đối với trẻ em được nhận nuôi và mẹ của chúng”, International Breastfeeding Journal, 1 (1): 5, doi:10.1186/1746-4358-1-5, PMC 1459116, PMID 16722597
 14. ^ a b c Crume TL, Ogden L, Maligie M, Sheffield S, Bischoff KJ, McDuffie R, Daniels S, Hamman RF, Norris JM, Dabelea D (tháng 3 năm 2011). “Long-term impact of neonatal breastfeeding on childhood adiposity and fat distribution among children exposed to diabetes in utero”. Diabetes Care. 34 (3): 641–5. doi:10.2337/dc10-1716. PMC 3041197. PMID 21357361.
 15. ^ Gillego A, Bernik S. “Breast-Feeding Might Cut Risk for Tough-to-Treat Breast Cancer: Study”. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 3 năm 2016. Truy cập 18 tháng 10 năm 2012.
 16. ^ Levin RJ (tháng 5 năm 2006). “Phức hợp vú / núm vú / quầng vú và tình dục của con người”. Sexual & Relationship Therapy. 21 (2): 237–249. doi:10.1080/14681990600674674.
 17. ^ Gouveri E, Papanas N, Hatzitolios AI, Maltezos E (tháng 3 năm 2011). “Breastfeeding and diabetes”. Current Diabetes Reviews. 7 (2): 135–42. doi:10.2174/157339911794940684. PMID 21348815.
 18. ^ Taylor JS, Kacmar JE, Nothnagle M, Lawrence RA (tháng 10 năm 2005). “Một tổng quan hệ thống các tài liệu liên quan đến nuôi con bằng sữa mẹ với bệnh tiểu đường típ 2 và tiểu đường thai kỳ”. Tạp chí của trường đại học dinh dưỡng Hoa Kỳ. 24 (5): 320–6. doi:10.1080/07315724.2005.10719480. PMID 16192255.
 19. ^ a b Chantry CJ, Wiedeman J, Buehring G, Peerson JM, Hayfron K, K'Aluoch O, Lonnerdal B, Israel-Ballard K, Coutsoudis A, Abrams B (tháng 6 năm 2011). “Hiệu quả của việc xử lý flash-heat (một phương pháp thanh trùng công nghệ thấp) đối với hoạt động kháng khuẩn của sữa mẹ”. Breastfeeding Medicine. 6 (3): 111–6. doi:10.1089/bfm.2010.0078. PMC 3143386. PMID 21091243.
 20. ^ Bertotto A, Castellucci G, Fabietti G, Scalise F, Vaccaro R (tháng 11 năm 1990). “Tế bào lympho mang delta gamma thụ thể tế bào T trong sữa mẹ”. Archives of Disease in Childhood. 65 (11): 1274–5. doi:10.1136/adc.65.11.1274-a. PMC 1792611. PMID 2147370.
 21. ^ Hệ thống miễn dịch sơ sinh và lợi ích miễn dịch của sữa mẹ
 22. ^ Pediatrics, American Academy of (ngày 5 tháng 10 năm 2010). “First AAP recommendations on iron supplementation include directive on universal screening”. AAP News: E101005–1. doi:10.1542/aapnews.20101005-1 (không hoạt động ngày 25 tháng 5 năm 2020). ISSN 1073-0397.Quản lý CS1: DOI không hoạt động tính đến 2020 (liên kết)
 23. ^ a b c “First Foods”. Start 4 Life. Dịch vụ Sức khoẻ Quốc gia. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2018.
 24. ^ Paesano R, Pacifici E, Benedetti S, Berlutti F, Frioni A, Polimeni A, Valenti P (tháng 10 năm 2014). “An toàn và hiệu quả của lactoferrin so với sắt sunfat trong điều trị thiếu sắt và thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai huyết khối di truyền: một nghiên cứu can thiệp”. Biometals. 27 (5): 999–1006. doi:10.1007/s10534-014-9723-x. PMID 24590680.
 25. ^ a b Armstrong, Carrie (ngày 15 tháng 7 năm 2009). “AAP Doubles Recommended Vitamin D Intake in Children”. American Family Physician. 80 (2). ISSN 0002-838X.
 26. ^ Constituents of human milk United Nations University Centre

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]