Sa mạc Gobi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sa mạc Gobi ở lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Trung HoaMông Cổ.

Sa mạc Gobi (tiếng Trung: 戈壁(沙漠) Gēbì (Shāmò), Hán Việt: Qua Bích; tiếng Mông Cổ: Говь, Govi hay Gov', là sa mạc lớn nhất châu Á. Sa mạc Gobi nằm trên lãnh thổ Trung Quốc và phía nam Mông Cổ. Khu vực sa mạc này giáp dãy núi Altay và các thảo nguyên Mông Cổ về phía bắc, cao nguyên Tây Tạng về phía tây nam, đồng bằng Bắc Trung Quốc về phía đông nam. Đây là sa mạc lớn thứ 4 thế giới về diện tích. Sa mạc này từng là một phần của đế quốc Mông Cổ và cũng là nơi có nhiều thành phố quan trọng dọc theo con đường tơ lụa. Khu vực sa mạc này là một bóng mưa do dãy Hymalaya ngăn các đám mây mang mưa đến Gobi.

Phương tiện liên quan tới Gobi Desert tại Wikimedia Commons

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Khí hậu ở đây có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 50 đến 200 mm tùy theo địa điểm. Khu vực phía Đông có khá nhiều mưa vào mùa hè, gió mùa hoạt động cũng mạnh hơn.

Vào năm 2011, những mô hình có dạng hình zigzag ngoằn nghèo tại Gobi đã xuất hiện trong các bức ảnh chụp bởi Google, tạo nên một loạt các giả thuyết, thậm chí có cái liên quan đến người ngoài hành tinh. Nhưng theo nhà nghiên cứu Jonathon Hill tại Đại học bang Arizona, những vệt này chủ yếu để giúp vệ tinh gián điệp của Trung Quốc định hướng cho tàu vũ trụ.

Sa mạc Gobi là nơi lý tưởng để "săn" khủng long. Một bộ xương khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex đã được khai quật và đem bán đấu giá với giá 1 triệu đô.