Kỷ nguyên Kitô

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Sau Công Nguyên)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Anno Domini, có nghĩa là Sau Công Nguyên, dòng chữ tại Nhà thờ Klagenfurt, Áo

Sau Công Nguyên (tiếng Anh: Anno Domini, viết tắt là AD) là tiêu đề được sử dụng để đánh số các năm trong lịch JuliusGregorius. Nó thường được viết tắt là SCN.

Thời đại lịch được đề cập trong hai mùa này là ngày theo truyền thống được coi là ngày sinh của Chúa Giêsu. Những năm trước cũng được dán nhãn là Trước Công nguyên (TCN). Trong sơ đồ này không có năm trống nên năm 1 sau công nguyên ngay sau khi hết hạn năm thứ nhất sau Công nguyên. Hệ thống ngày tháng này được phát minh bởi Dionysius Exiguus của Scythia Minor vào năm 525, nhưng không được sử dụng rộng rãi cho đến sau năm 800.[1]

Lịch Gregorius là lịch được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Trong nhiều thế kỷ, nó là một cơ sở không chính thức để sử dụng trong các can thiệp thương mại, vận tải và thương mại quốc tế, và đã được các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc chấp nhận.[2][3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dick Teresi (Julai 1997). “Zero”. The Atlantic. Truy cập 15 tháng 11 năm 2019.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
  2. ^ Allan Eastman. “The Time of our Lives”. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2017. 
  3. ^ Caryl-Sue (5 Februari 2014). “1582: Gregorian Calendar Introduced”. National Geographic. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2017.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]