Shahrisabz

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trung tâm lịch sử của Shakhrisyabz
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Kok-Gumbaz mosque.
Quốc gia  Uzbekistan
Tọa độ 39°03′B 66°50′Đ / 39,05°B 66,833°Đ / 39.050; 66.833Tọa độ: 39°03′B 66°50′Đ / 39,05°B 66,833°Đ / 39.050; 66.833
Kiểu Văn hóa
Hạng mục iii, iv
Tham khảo 885
Vùng UNESCO châu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 2000 (kì thứ 24)
Bị đe dọa 2016 -

Shakhrisabz (Tiếng Uzbekistan: Шаҳрисабз Shahrisabz; Ba Tư: شهر سبز shahr-i Sabz (có nghĩa là "thành phố màu xanh lá cây); tiếng Nga: Шахрисабз), là một thành phố thuộc tỉnh Qashqadaryo ở miền nam Uzbekistan, nằm cách Samarkand khoảng 80 km về phía Nam. Thành phố nằm ở độ cao 622 m (so với mực nước biển) và có dân số 53.000 (1991). Trước đây nó từng là một trong những thành phố lớn nhất ở Trung Á, còn ngày nay nó chủ yếu được biết đến là nơi sinh của hoàng đế Timur Lenk xuất thân Thổ Nhĩ Kỳ-Mông Cổ vào thế kỷ 14.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây thành phố có tên là Keshvà nó là một trong những thành phố cổ nhất của Trung Á. Nó được thành lập từ hơn 2700 năm trước đây. Tên của nó được chính thức đổi thành Shahrisabz trong kỷ nguyên hiện đại. Từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ 4 TCN nó là một phần của đế chế Akhemenid. Alexander Đại đế cùng với Ptolemaios chiếm được phó vương của Bactria và chinh phục được Ba Tư, Bessus tạo thành một đế chế Achaemenid rộng lớn. Alexander đã dành mùa đông để gặp vợ mình là Roxanna tại đây vào năm 328-327 TCN.

Từ 4 đến thế kỷ thứ 8, Kesh là một trong những trung tâm lớn của Sogdiana.

9 tháng 4 năm 1336, hoàng đế Timur ra đời trong một gia đình của một gia đình chủ địa phương, và trong những năm đầu của triều đại Timurid, ông được. Người ta cho rằng ngôi mộ của ông cũng chính là tại đây. Tuy nhiên, trong thời gian triều đại Timurid, trung tâm của hoạt động chuyển sang thay thế ở Samarkand.

Theo truyền thuyết, Hãn của BukharaAbdullah Khan II đã phá hủy thành phố trong một cơn giận dữ sau cái chết của con ngựa yêu thích của mình vì đã kiệt sức trên một con dốc ở thành phố, nhưng sau đó ông ta đã khắc phục lại sau sự hối hận về những thiệt hại mình đã gây ra.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Cổng tháp khổng lồ cao 65 mét của cung điện Aq-Saray.

Một số di tích còn lại từ triều đại Timurid đã trở thành khu lịch sử của thành phố được UNESCO ghi vào danh sách di sản thế giới vào năm 2000.

  • Cung điện Aq-Saray
    • Cung điện Mùa hè Timur

Là công trình vĩ đại nhất trong số các công trình do vua Timur xây dựng. Nó được xây dựng vào năm 1380 bởi các nghệ nhân từ ốc đảo Khwarezm. Nhưng công trình này đã bị phá hủy, chỉ còn lại dấu tích của cổng tháp khổng lồ cao 65 mét với đá xanh, trắng vàng được khảm rất tinh xảo.

  • Nhà thờ Hồi giáo Kok Gumbaz

Đây là tổ hợp bao gồm 6 nhà thờ Hồi giáo được xây dựng năm 1437 bởi Ulugh Beg. Nằm sau nhà thờ là một lăng mộ được xây dựng năm 1438.

  • Khu phức hợp Hazrat-i Imam

Phía đông của Kok Gumbaz là một lăng mộ có tên là Dorus-Saodat, trong đó có các lăng mộ của Jehangir, con trai cả của Timur. Nhà thờ Hồi giáo liền kề được cho là ngôi mộ của một lãnh tụ Hồi giáo được tôn kính thế kỷ thứ 8 có tên là Amir Kulal.

Lăng mộ Dorus-Saodat
  • Ngôi mộ của Timur

Phía sau Hazrat-i Imam là một hầm trú ẩn với một cánh cửa dẫn đến một căn phòng sâu dưới lòng đất được phát hiện bởi các nhà khảo cổ vào năm 1943. Các phòng có một quan tài bằng đá duy nhất, trên đó khắc chữ chỉ ra rằng nó được để dự định cho thi hài của Timur khi ông qua đời. Tuy nhiên, ông được chôn cất tại Samarkand chứ không phải ở Shahrisabz, và bí ẩn về ngôi mộ của ông ở Shahrisabz có hai xác chết chưa được xác định rõ danh tính. Ngoài ra là một số công trình bao gồm tổ hợp chợ được xây dựng vào thế kỷ 18 và phòng tắm thời Trung cổ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]