Tập đoàn (sinh học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Quần thể vi khuẩn lị (Escherichia coli)


Trong sinh học, quần thể là tập hợp nhiều cá thể sinh vật thuộc cùng một loài, mà sự tồn tại và phát triển của mỗi cá thể gắn liền với các cá thể khác trong quần thể.[1][2][3][4]

Ở thuật ngữ tiếng Anh, từ này là "colony", bắt nguồn từ tiếng Latinh colonia.[5][6][7]

Đặc điểm là sống gần gũi với nhau nhằm cùng hợp tác giúp đỡ nhau tồn tại, ví dụ như giúp nhau bảo vệ trước kẻ thù hoặc giúp bắt giữ các con mồi lớn. Một số loài côn trùng, tỉ như một vài loài kiến, ong, mối là các côn trùng xã hội và chỉ sống trong quần thể. Một ví dụ khác, mỗi "con vật" thuộc loài Physalia physalis thực chất là một quần thể bao hàm nhiều cá thể được chia làm bốn dạng polyp khác nhau.

(sinh học) Một số sinh vật riêng lẻ (đặc biệt là cùng loài) sống với nhau trong sự liên kết chặt chẽ.

(nuôi cấy tế bào) Một cụm các tế bào giống hệt nhau (nhân bản) trên bề mặt (hoặc bên trong) một môi trường rắn, thường có nguồn gốc từ một tế bào cha đơn lẻ, như trong khuẩn lạc vi khuẩn. Trong sinh học, các ví dụ điển hình của các khuẩn lạc là các khuẩn lạc côn trùng. Ví dụ, một đàn kiến bao gồm những con kiến sống gần nhau do lợi ích chung, chẳng hạn như để phòng thủ mạnh hơn.

Các sinh vật đơn bào cũng có thể hình thành các khuẩn lạc, vì coenobium là thuộc địa của các loài Volvox đơn bào.

Vi khuẩn hình thành khuẩn lạc khi phát triển trong môi trường rắn. Thuộc địa thực sự (và lý tưởng) là một nhóm các dòng vô tính vi khuẩn vì chúng đều có nguồn gốc từ chỉ một tế bào cha mẹ.


Một "quần thể" bao gồm những cá thể là sinh vật đơn bào được gọi là sinh vật quần thể [cần dẫn nguồn]. Có thể, sinh vật quần thể là bước trung gian đầu tiên trong viêc hình thành các sinh vật đa bào thông qua chọn lọc tự nhiên.[8] Sự khác biệt giữa sinh vật quần thể và sinh vật đa bào là khi một quần thể bị chia tách thì các mẩu nhỏ của quần thể hoàn toàn có thể tự phát triển thành các quần thể mới, trong khi đó các tế bào riêng lẻ của sinh vật đa bào thì nhiều trường hợp không thể tự phát triển thành cơ thể mới hoàn chỉnh (ví dụ tế bào não). Quần thể Volvox là ví dụ điển hình của giai đoạn trung gian này.

Một "quần thể" vi khuẩn được gọi là khuẩn lạc, và nó được định nghĩa là một cụm (nhìn thấy được bằng mắt thường) sinh khối của vi khuẩn phát triển trên bề mặt của một giá thể cứng.[9] Dạng tương tự của nấm được gọi là cụm nấm. Trong trường hợp khuẩn lạc chỉ phát triển từ 1 tế bào gốc, thì bộ gien của tất cả con cháu đời sau đều y hệt nhau, theo kiểu nhân bản vô tính (nếu như không tính trường hợp đột biến hoặc vi sinh vật từ môi trường ngoài tình cờ lọt vào khuẩn lạc). Những vi vi khuẩn cùng kiểu gien này được gọi là một dòng.

Một màng sinh học là một quần thể vi sinh vật, có thể gồm nhiều loài khác nhau, với các tính chất và khả năng thích nghi tốt hơn so với các sinh vật đơn lẻ cùng loài.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Colony”. 
  2. ^ “bacterial colony”. 
  3. ^ “Colony ANIMAL SOCIETY”. 
  4. ^ “Cell colony”. 
  5. ^ “Colony”. 
  6. ^ “bacterial colony”. 
  7. ^ “Colony ANIMAL SOCIETY”. 
  8. ^ Alberts, Bruce và đồng nghiệp (1994). Molecular Biology of the Cell (ấn bản 3). New York: Garland Science. ISBN 0815316208. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2012. 
  9. ^ Tortora, Gerard J.; Berdell R., Funke; Christine L., Case (2009). Microbiology, An Introduction. Berlin: Benjamin Cummings. tr. 170–171. ISBN 0-321-58420-1.