Tề Khang công

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tề Khang công
齊康公
Vua chư hầu Trung Quốc
Vua nước Tề
Trị vì404 TCN - 386 TCN
Tiền nhiệmTề Tuyên công
Kế nhiệmĐiền Tề Thái công (nước Khương Tề mất về tay họ Điền)
Thông tin chung
Mất379 TCN
Trung Quốc
Tên thật
Khương Thải (姜貸)
Thụy hiệu
Khang công (康公)
Chính quyềnnước Tề
Thân phụTề Tuyên công

Tề Khang công (chữ Hán: 齊康公; ở ngôi: 404 TCN-386 TCN[1]), tên thật là Khương Thải (姜貸), là vị vua thứ 32 và là vua cuối cùng của Khương Tề - chư hầu nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc.

Ông là con trai của Tề Tuyên công – vua thứ 31 nước Tề. Năm 405 TCN, Tề Tuyên công mất, Khương Thải được lập lên nối ngôi, tức là Tề Khang công.

Quyền hành nước Tề đã lọt vào tay họ Điền từ 100 năm trước. Tới thời Tề Khang công làm vua chỉ có hư vị. Lúc đó không chỉ họ Điền nước Tề mà ba họ Hàn, Triệu, Ngụy nước Tấn cũng lấn quyền vua Tấn, cắt đất tự nắm quyền hành để chuẩn bị xưng làm chư hầu. Họ Điền sai sứ đi lại với 3 nhà nước Tấn.

Năm 403 TCN, Chu Uy Liệt Vương chính thức công nhận cho ba họ Hàn, Triệu, Ngụy nước Tấn làm chư hầu. Năm 386 TCN, tới lượt chắt của Điền HằngĐiền Hòa cũng được thiên tử nhà Chu thừa nhận là chư hầu, gọi là Điền Tề để phân biệt với dòng Khương Tề của Khương Tử Nha. Tề Khang công bị Điền Hòa đày ra gần bờ biển phía đông, mất toàn bộ đất đai nước Tề kể từ năm 386 TCN. Họ Điền chính thức thay họ Khương làm vua nước Tề.

Khương Tề chính thức bị diệt từ đó. Tề Khang công sống tới năm 379 TCN thì mất. Trên danh nghĩa ông ở ngôi được 19 năm, không rõ bao nhiêu tuổi.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sử ký Tư Mã Thiên, thiên:
    • Tề Thái công thế gia
  • Phương Thi Danh (2001), Niên biểu lịch sử Trung Quốc, Nhà xuất bản Thế giới

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sử ký, Tề Thái công thế gia; Phương Thi Danh, sách đã dẫn, tr 33