Tống Thượng Tiết

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tống Thượng Tiết
John Sung1934.jpg
Sinh 29 tháng 9, 1901(1901-09-29)
Hưng Hóa, Phúc Kiến, Trung Quốc
Mất 18 tháng 8, 1944 (42 tuổi)
Quốc gia Trung Hoa
Học vị Đại học Wesleyan, Đại học Tiểu bang Ohio, Chủng viện Thần học Union
Công việc Nhà Truyền bá Phúc âm
Tôn giáo Giám Lý

Tống Thượng Tiết (Hán văn: 宋尚節; Giản thể: 宋尚节; Bính âm: Sòng Shàng-Jíe; Wade-Giles: Sung4 Shang4-Chieh2), còn gọi là John Sung (29 tháng 9 năm 190118 tháng 8 năm 1944), là nhà truyền bá phúc âm nổi tiếng, và là tác nhân chính trong cuộc phục hưng tôn giáo khởi phát trong vòng người Hoa sinh sống ở đại lục, Đài Loan, và Đông Nam Á trong hai thập niên 1920 và 1930. Ông thường được nhắc đến với biệt danh "John Wesley của Trung Hoa", "Tàu Phá băng", và "Sứ đồ Phục hưng".

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Tống Thượng Tiết chào đời tại Hưng Hóa (nay là Phủ Điền - 莆田), tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.[1] Được giáo dưỡng trong môi trường Cơ Đốc, cha của cậu là quản nhiệm một nhà thờ thuộc Giáo hội Giám Lý, Tống Thượng Tiết thường giúp đỡ cha trong các công việc của nhà thờ, thay cha thuyết giảng trong các buổi nhóm buổi tối khi ông bận việc hoặc bệnh, do đó cậu có biệt danh là "Quản nhiệm nhí".[2]

Năm 1920, Tống Thượng Tiết được gởi sang Mỹ để theo học tại Đại học Wesleyan, tiểu bang Ohio, và sau đó tại Đại học Tiểu bang Ohio.[1] Là một sinh viên xuất sắc, sau sáu năm Tống lấy bằng tiến sĩ hóa học.[2] Luận văn hóa học và các tài liệu nghiên cứu khác của Tống vẫn được lưu giữ tại thư viện của trường cho đến ngày nay.

Mặc dù có nhiều cơ hội nghề nghiệp trước mắt, song với niềm xác tín được ơn gọi từ Thiên Chúa cung hiến cuộc đời cho Chúa Giê-xu theo lời dạy của ngài, "Người nào được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì?"[3] Tống Thượng Tiết quyết định vào Chủng viện Thần học Union (Union Theological Seminary) tại New York để nghiên cứu thần học.[2]

Ngã rẽ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời gian theo học tại chủng viện, ông được bởi các giáo sư theo chủ thuyết thần học tự do, rằng Thuyết Tiến Hóa mới là sự thật về lịch sử thế giới, và các phần của Kinh Thánh chẳng qua chỉ là được dàn dựng cho có vẻ thần bí mà thôi; Chúa Giê-xu chẳng qua chỉ là một nhà lãnh đạo có tài hùng biện nhưng chẳng có phép lạ nào và cũng chẳng sinh bởi trinh nữ... Thất vọng vì điều mình tưởng là đúng, ông từ bỏ Tin Lành, để theo đạo Phậtđạo Lão. Nhưng điều đó chẳng giúp ích gì cho ông. Ông tâm sự: "Tâm hồn tôi cảm thấy hụt hẫng và chẳng có bài tụng kinh nào đem đến sự an ủi cho tôi. Linh hồn tôi lang thang trong nơi đồng vắng."

Nghe nói về bài giảng sắp tới của Tiến sĩ I. M. Haldeman, một mục sư chính thống của Hội Thánh Tin Lành First Baptist Church ở New York, là người nổi tiếng chống lại thần học tự do và tuyên bố "Ai khước từ sự giáng sinh bởi trinh nữ Mari là khước từ Cơ-đốc giáo", ông quyết tâm tìm đến để được nghe giảng dạy. Không ngờ người giảng không phải là Dr. Haldeman mà lại là một cô bé mười lăm tuổi, bước lên để đọc Kinh Thánh và làm chứng về sự chết và sống lại của Chúa Jesus với đầy dẫy quyền năng Thánh Linh, John Sung cho biết ông bị rúng động bởi Chúa đụng chạm sâu xa. Ông tiếp tục quay lại nhiều lần để được nghe lời Kinh Thánh bởi những người thuộc chính thống, đào sâu nghiên cứu lại những gì đã bị các giáo sư thần học tự do xuyên tạc, và tìm thấy những bằng chứng cho niềm tin của mình nơi Chúa.

Tống Thượng Tiết tại Singapore, năm 1935.

Đặc biệt vào ngày 10 tháng 1 năm 1927, Tống Thượng Tiết nói đến ân tứ của Chúa Thánh Linh ông nhận lãnh trong khi cầu nguyện, miêu tả đó là một trải nghiệm kỳ diệu cho ông. Có lần ông reo lên, "Đây đích thực là sinh nhật thuộc linh của tôi! Dù đã tin nhận Chúa Giê-xu từ những ngày thơ ấu, nhưng chính trải nghiệm này thay đổi cuộc đời tôi". Và theo tự sự của ông, "Chúa Thánh Linh giáng đổ trên tôi, giống như nước tuôn chảy trên đầu tôi vậy", rồi ông thuật tiếp "Chúa Thánh Linh liên tục tuôn đổ trên tôi như những con sóng nối tiếp nhau".

Sau trải nghiệm này, Tống Thượng Tiết cảm nhận được ban cho nhiều sức mạnh cũng như nhiệt huyết để đi ra rao giảng phúc âm. Với những biến cải triệt để từ nội tâm, Tống đến với những bạn đồng học và các giáo sư thuộc ban giảng huấn của Union Theological Seminary, để trình bày phúc âm với nhiệt tâm sung mãn, và kêu gọi họ phải ăn năn vì những gì sai trật mà họ đã giảng dạy bấy lâu. Mọi người trong Union Theological Seminary liền xem ông là kẻ đã mất trí vì dám khước từ lời dạy của chủng viện, và quyết định bắt ông đem vào nhà thương điên, Tống Thượng Tiết bị giữ tại đây trong 193 ngày.

Xem đây là "Thời kỳ lưu lạc trong hoang mạc" của cuộc sống cô độc, Tống Thượng Thiết bắt đầu đọc và suy ngẫm Kinh Thánh. Ông đọc toàn bộ Kinh Thánh bốn mươi lần đến nỗi trở nên rất quen thuộc với những giáo huấn ông tìm thấy trong Kinh Thánh. Ông cho biết nhờ đọc Kinh Thánh như vậy mà ông thoát khỏi việc bị mất trí vì bị người ta đối xử như bệnh nhân điên. Chính giai đoạn chuyên tâm nghiên cứu Kinh Thánh này và được nhận lãnh những trải nghiệm làm tươi mới tâm linh trong ông đã là nhân tố khởi phát cho một trong những cuộc phục hưng tôn giáo lớn nhất thế kỷ 20.

Hồi hương[sửa | sửa mã nguồn]

Nhờ sự can thiệp của Lãnh sự Trung Hoa, Tống Thượng Tiết được cứu ra khỏi nhà thương điên và về nước vào tháng 11 năm 1927,[1] trước khi kịp tốt nghiệp từ Chủng viện Thần học Union. Trước khi tàu cập bến, ông ném xuống biển tất cả giải thưởng hàn lâm mà ông đã được trao tặng, chỉ giữ lại văn bằng tiến sĩ để tặng cha ông. Tống Thượng Tiết xem đây là hành động thể hiện sự cung hiến trọn vẹn cho phúc âm.[1]

Sau khi trở về quê hương, Tống Thượng Tiết bắt đầu rao giảng phúc âm tại vùng Mân Nam trong ba năm, tập chú vào các chủ đề như "Thập tự giá" và "Huyết của Chúa Giê-xu". Thông điệp của ông không mới lạ, nhưng được trình bày cách sống động nhằm luận giải những giáo huấn của Kinh Thánh liên quan đến các lẽ đạo "tái sinh", "cứu rỗi" và "mang vác thập tự giá".

Năm 1930, Tống Thượng Tiết gia nhập Trường Kinh Thánh Bethel tại Thượng Hải, cùng các cựu sinh viên thành lập Nhóm Truyền bá Phúc âm Bethel (伯特利佈道團). Ông đặc biệt quan tâm đến phương cách đối phó với tội lỗi. Tâm điểm của thông điệp Tống Thượng Tiết muốn truyền đạt cho thính giả có thể được tóm tắt như sau:

 • Không chỉ thừa nhận tội lỗi của mình mà cần phải "ăn năn hối cải về những tội đã phạm".
 • Sau khi ăn năn tội lỗi phải thay đổi hoàn toàn lối sống cũ.
 • Sau khi thay đổi nếp sống cũ, cần "trả nợ tội lỗi", nghĩa là phải bồi thường cho những hành động sai trái trước đây, hoặc phải công khai xin lỗi người mình đã xúc phạm hoặc gây tổn hại.
 • Chỉ cầu nguyện "Lạy Chúa, xin thương xót tôi vì tôi là kẻ có tội!"[4] là chưa đủ. Cần phải công khai bày tỏ sự ăn năn trong từng chi tiết. Tống Thượng Tiết liệt kê hai mươi nhóm tội chính và cho rằng cần phải thừa nhận và ăn năn tội lỗi cách công khai trong các buổi nhóm.

Với phong cách sinh động và sôi nổi trong khi thuyết giảng, Tống Thượng Tiết thường di chuyển liên tục trên tòa giảng và hát thánh ca có khi kéo dài đến ba mươi phút.

Là một nhà thuyết giáo luôn đốt cháy bởi nhiệt tâm dành cho phúc âm và có sức thuyết phục mãnh liệt, tên tuổi của Tống Thượng Tiết được nhiều người biết đến trên toàn cõi Trung Hoa cũng như tại nhiều nơi khác trong khu vực. Năm 1936, người ta tin rằng có hơn 100 ngàn người Hoa đã tiếp nhận đức tin Cơ Đốc qua mục vụ của ông.[2] Ông cũng tìm đến những cộng đồng người Hoa sống rải rác khắp Đông Nam Á.

Tống Thượng Tiết tại Sài Gòn, tháng 6, 1938. Ảnh chụp với Ông Bà Van Hine.

Tháng 5 năm 1938, Tống Thượng Tiết được mời đến dự và giảng luận cho Hội đồng Tổng Liên Hội Hội thánh Tin Lành Việt Nam tổ chức ở Vĩnh Long, sau đó ông ra Đà Nẵng tiếp tục giảng dạy nhằm chấn hưng hội thánh. Theo ghi nhận của Mục sư Phạm Xuân Tín, "Ở tại Việt Nam dầu đã nghe người ta nói đến những cơn phấn hưng... Nhưng chưa có một cuộc phục hưng thực sự nào từ Thánh Linh cả. Chỉ ngoại trừ có cuộc phát động phấn hưng sâu rộng mà Đức Chúa Trời đã dùng Bác sĩ Tống Thượng Tiết đem đến cho Giáo hội Tin Lành Việt Nam năm 1938. Cuộc phấn hưng thực sự đó đã ảnh hưởng trải qua hằng nhiều thập niên, và vẫn còn cho đến ngày nay".[5]

Thông điệp phúc âm của ông lập nền trên Kinh Thánh và tập chú vào sự cần thiết phải ăn năn tội lỗi. Hết sức cẩn trọng khi xem xét các vấn đề liên quan đến tội lỗi, Tống Thượng Tiết kêu gọi người nghe quay trở lại ăn năn hối cải đối chiếu với một danh sách các tội lỗi mà ông thường đọc lớn trước cử tọa. Ông dạn dĩ quở trách tội lỗi và tính đạo đức giả, ngay cả đối với các mục sư và quản nhiệm, là những người hợp tác với ông để tổ chức các buổi thuyết giảng. Nhiều người cảm thấy bị xúc phạm nhưng Tống Thượng Tiết không mấy bận tâm vì mục tiêu tối thượng của ông là tôn vinh Thiên Chúa chứ không cố làm hài lòng người khác.

Thường khi, thông điệp của ông chạm đến đáy lòng của thính giả, nhiều người vỡ òa trong nước mắt khi nhận biết tình yêu của Chúa Cơ Đốc. Bên ngoài tòa giảng, Tống Thượng Tiết dành nhiều thì giờ cho cầu nguyện. Các tín hữu thường trình bày với ông các nhu cầu thuộc linh và thuộc thể để ông thành lập một danh sách các vấn đề cần cầu nguyện, dựa trên danh sách này Tống Thượng Tiết dành nhiều giờ trong ngày để cầu nguyện cho họ. Theo định nghĩa của Tống Thượng Tiết, đức tin nghĩa là "thức canh cho công việc của Thiên Chúa trong sự khẩn nguyện".

Cuối đời và Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những ngày cuối đời, bệnh tật tàn phá sức khỏe Tống Thượng Tiết và ảnh hưởng không ít đến nỗ lực truyền bá phúc âm của ông. Dù vậy, ông vẫn tiếp tục thuyết giảng, nhiều lần gập mình trên tòa giảng vì đau đớn. Tống Thượng Tiết từ trần lúc 43 tuổi. Ông là nhà truyền bá phúc âm người Trung Hoa có nhiều ảnh hưởng nhất trong suốt thập niên 1930, để lại những dấu ấn sâu đậm trên Cơ Đốc giáo trong thế giới Hoa ngữ và vùng Đông Nam Á. Qua thông điệp của Tống Thượng Tiết hàng ngàn người tiếp nhận đức tin Cơ Đốc, được dẫn dắt vào tình trạng sâu nhiệm của nếp sống Cơ Đốc, từ đó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển Cơ Đốc giáo trong khu vực.

Boon Mark nhận xét về Tống Thượng Tiết, "Ông nói ít, giảng nhiều, và cầu nguyện nhiều nhất."[6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Smithers, Dave John Sung - Apostle of Revival, retrieved from: [1]
 • Sng, Bobby E.K. In His Good Time: The Story of the Church in Singapore 1819-2002, (3rd ed.), Singapore Bible Society, Singapore 2003, pp. 172–179.
 • Tow, Timothy John Sung - My Teacher, Christian Life Publishers, Singapore 1985.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â b John Sung by David Smithers
 2. ^ a ă â b Tow, Timothy John Sung and the Asian Awakening
 3. ^ Phúc âm Mác 8:36
 4. ^ Phúc âm Lu-ca 18: 13
 5. ^ Tiểu sử bác sĩ Tống Thượng Tiết
 6. ^ Smithers, David John Sung

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sung, Shang-chieh. (1995.) The diaries of John Sung: An autobiography (Unknown Binding). Luke H. Sheng, Stephen L. Sheng.ASIN: B0006QUQ2U
 • Leslie T Lyall (1964). John Sung: Flame for God in the Far East. Moody Press.ASIN: B0007FDM0I

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

P christianity.svg Chủ đề Tin Lành