Thảo luận:Cờ cá ngựa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Đây có phải là trò chơi Mỹ "Parcheesi" không? Ngày xưa tôi có bộ Parcheesi nhìn y chang với hình của Trần Thế Vinh. – Nguyễn Xuân Minh (thảo luận, đóng góp) 02:33, 18 tháng 9 2006 (UTC)

Đây là trò chơi của Việt Nam hay du nhập?--Sparrow 04:54, ngày 3 tháng 11 năm 2007 (UTC)
Cá ngựa hay là có nghĩa khác không nhỉ? Lưu Ly 05:39, ngày 3 tháng 11 năm 2007 (UTC)
Trò chơi này không thể xác định hoàn toàn là "trò chơi Việt Nam" và tôi đã bỏ nó khỏi thể loại đó. Mekong Bluesman 12:27, ngày 3 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Bên enwiki có bốn bài nói về các trò chơi tương tự: en:Parcheesi, en:Pachisi, en:Jeu des petits chevauxen:Petits-Chevaux. Không biết chúng khác nhau như thế nào? Newone (thảo luận) 04:35, ngày 9 tháng 7 năm 2010 (UTC)

Luật chơi[sửa mã nguồn]

Ra quân: Để được ra quân thì ngoài con "một" và con "sáu" ra thì các cặp đôi xí ngầu như hai con "sáu", hai con "năm"... thì người chơi cũng có quyền ra quân

Đi tiếp tục: Khi ngựa đã ra khỏi chuồng (trên đường chạy) mà người chơi đổ xí ngầu được con "một" và con "sáu" hay cặp đôi sáu, năm, bốn, ba, hai, một thì được quyền đổ tiếp xí ngầu cho đến khi không còn đổ tiếp cặp đôi nữa.

Về chuồng: Tùy theo luật chơi riêng, người chơi có thể "giao" (qui định) chỉ cho phép ngựa lên chuồng chỉ khi nào con ngựa đứng đúng trước cửa chuồng - có nghĩa là người chơi phải đổ xí ngầu làm sao cho con ngựa chạy tới vòng tròn ở dưới số 123456 rồi sau đó mới được quyền "nhảy" lên mấy số đó.

Bỏ và giữ xí ngầu: Khi người chơi đổ được cặp đôi sáu, năm, bốn, ba hai, một thì có quyền "đi" một nửa và "bỏ" một nửa. Luật này có thể sử dụng để đá những con ngựa khác và để lên chuồng.

Những luật chơi riêng này làm cờ cá ngựa vui hơn, chơi lâu hơn đồng thời luyện thêm kỹ năng đổ xí ngầu luôn :)

PhuSi Huynh (thảo luận) 03:18, ngày 20 tháng 6 năm 2009 (UTC)

Không rõ luật nào quy định ra nhất (một) thì được xuất quân và đi tiếp, từ nhỏ tới giờ tôi chỉ thấy ra lục mới được quyền như vậy, do đó đã sửa trong bài. Luật gieo cặp đôi như ở trên nói thì thứ nhất là phải dùng hai xúc xắc, thứ hai có lẽ giống với Cờ tỷ phú chăng? Earthshaker (thảo luận) 15:08, ngày 6 tháng 3 năm 2013 (UTC)