Thảo luận:Nguyễn Thị Minh Khai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Tính trung lập[sửa mã nguồn]

Nội dung bài này dùng từ ngữ ca tụng và hạ thấp, không trung lập. Nguyễn Hữu Dng 05:40, 13 tháng 9 2006 (UTC)

Đồng ý! Tôi sẽ viết lại bài này. Bring Vietnam to the world 05:47, 13 tháng 9 2006 (UTC)

Phần Liên kết ngoài[sửa mã nguồn]

Phần "Liên kết ngoài" của bài này có:

Trang [1], [5] và [6] không nói gì về người này (chỉ nhắc tên); trang [3] là một bức thư của một người gửi lên BBC; và trang [2] thì tôi không vào được.

Đây là một danh sách được cho vào Wikipedia hay không? Tôi nghĩ thì chỉ giữ [3] và [4].

Mekong Bluesman 04:32, 14 tháng 9 2006 (UTC)

Liên kết [2] là bài Mối tình đầu của tướng Giáp và Nguyễn Thị Quang Thái. Bà Quang Thái là em bà Minh Khai. Bài đó không có thông tin gì về bà Minh Khai cả. Avia (thảo luận) 08:35, 14 tháng 9 2006 (UTC)

À sao bác MB không vào được liên kết [2] nhỉ? Có lẽ bác đổi domain www.vnn.vn trong URL ra vietnamnet.vn sẽ vào nhanh hơn. Avia (thảo luận) 08:40, 14 tháng 9 2006 (UTC)

Trang này có hay không: http://www.giaodiem.com/doithoaiII/hagiang-hochiminh.htm Newone 11:12, 26 tháng 9 2006 (UTC) Đọc bài viết này ,tôi cảm thấy người viết chưa hiểu hết những người làm chính trị ở thời đó ( thời điểm tiên khởi ),hơn nữa những con người nho học Việt Nam thời họ không cho phép mình vượt qua cái ngững cửa chụyện riêng tự,Lấy vị dụ: đơn giản tôi là thời hậu sinh 1954 khi là sinh viên chúng tôi vẫn chưa hề nghị tới yêu đương là gì ? Vẫy thì bài viết có trung thực không các bạn ?

Tin đồn[sửa mã nguồn]

Chuyển từ bài chính sang, wiki chỉ thu nhận thông tin có kiểm chứng.--Bd (thảo luận) 06:38, ngày 1 tháng 2 năm 2008 (UTC)

Có tin đồn cho rằng bà là vợ của Nguyễn Ái Quốc, nhưng một số người bác bỏ tin này vì tên của bà trong thẻ Đại biểu Chính thức QTCS III là Phan Lian, chứ không phải Phan Lan{{fact}}. Ông Nguyễn Ái Quốc chưa được là đại biểu lúc đó, và chưa có thông tin bà Phan Lian là vợ ông Nguyễn Ái Quốc.

Nguyễn Ái Quốc có thẻ của TNQTCS chứ chưa bao giờ có thẻ của QTCS. Trong sơ yếu lý lịch được giải mật của bà Lian có ghi tên chồng là Lin; Lin là một tên Tàu, có rất nhiều người dùng{{fact}}. Ông Nguyễn Ái Quốc có lúc dùng thẻ sinh viên ĐHĐP mang tên Lin, có lúc dùng thẻ mang tên Nguyễn Ái Quốc. Các sinh viên và những người Việt, người Hoa hay dùng thẻ lẫn lộn của nhau. Vậy chưa hẳn bà Lian là vợ ông Nguyễn Ái Quốc.

Ông Nguyễn Khánh Toàn - thành viên của QTCSIII khẳng định ông "sống cùng Ký túc xá với ông Nguyễn. Ông Nguyễn vẫn xưng em với ông Toàn. Bà Minh Khai hay đến chơi. Bà hay đi với ông Nguyễn cũng như với nhiều người khác đến các nơi. Trong lúc bí mật từ trong nước sang không thể có chuyện nhân ngãi. Mọi chuyện phải báo cáo với Trường ĐHĐP và với cơ quan quản lý Liên Xô. Họ sẽ không bỏ qua. Nếu có chuyện tình ái lãng mạn tiểu tư sản, bị kiểm thảo kỷ luật!"

Phần tin đồn[sửa mã nguồn]

Phần chú thích [1] viết rằng: Một số tài liệu cho rằng bà là tình nhân hoặc vợ của Nguyễn Ái Quốc. Như vậy, người viết chú thích này đã từng đọc được tài liệu có thông tin đó chăng? Vậy sao không dẫn chứng cụ thể tài liệu trên mà nói một cách rất mơ hồ? Cho nên tôi sẽ sửa lại là: Có tin đồn rằng: ... --222.254.203.165 13:12, 5 tháng 11 2006 (UTC)

Những thế lực thù địch ở nước ngoài thường tung tin để bôi nhọ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thi Minh Khai là vợ của Nguyễn Ái Quốc. Sự thật không phải thế. Khi học trường đảng ở Liên Xô, bà cùng học chung với Bác Hồ, và vì là người Việt Nam với nhau nên bà ở cùng địa chỉ với Bác Hồ. Cùng là đảng viên cộng sản thì lý lịch bề ngoài khác với lý lịch thật. Thời đó gián điệp của Pháp nó theo dõi các nhà cách mạng việt nam ở khắp nơi trên thế giới. Cho nên muốn trao đổi tin tức cách mạng với nhau thì có khi hai người cũng giả dạng là vợ chồng để dễ dàng qua mắt được bọn chúng.

Thật tình thì bà yêu đồng chí Lê Hồng Phong. Hai người đã yêu nhau từ lâu rồi. Khi hoạt động cách mạng thì vấn đề này rất là minh bạch, đồng chí Lê Hồng Phong dù sao cũng là một đảng viên cao cấp, nếu bà có tình ý gì với Bác Hồ thì dứt khoát đảng sẽ đưa vấn đề ra trong các cuộc họp để cảnh cáo những hành vi đó ngay. Tuyệt đối đảng viên là không có quan hệ bậy bạ với nhau, cái này thì Hồng Gấm xin khẳng định rõ ràng. Dĩ nhiên giai gái gần nhau thì cũng phải có cảm tình, nhưng đảng viên cộng sản chỉ có cảm tình trên phương diện là đồng chí với nhau thôi, nếu có cảm tình hay gian díu bậy bạ thì tức là vi phạm điều lệ của đảng rồi. Cuộc đời của bà rất là trong sạch, bà chỉ yêu một mình đồng chí Lê Hồng Phong thôi. Ngay cả đồng chí Sít Ta Lin và Mao Trạch Đông, suốt đời họ chỉ có một vợ thôi, đâu ai dám lăng nhăng. Hồng GấmHong Gam 18:36, ngày 15 tháng 2 năm 2007 (UTC)

Mời bạn xem Mao Trạch Đông#Gia đình. Nguyễn Hữu Dng 19:37, ngày 15 tháng 2 năm 2007 (UTC)

Tôi đã che tin đồn không có nguồn kiểm chứng. Wikipedia không phải chỗ chứa tin đồn. Ai thích đưa lại vào bài thì phải tìm nguồn dẫn chứng có uy tín đã.Tmct 21:49, ngày 7 tháng 3 năm 2007 (UTC)

Phần tin đồn này đã được một thành viên vô danh (58.186.33.150) mang lại ngày hôm nay. Tôi đã sửa nó để có văn phong trung lập và đòi hỏi các dẫn chứng. Nếu không có nguồn dẫn chứng thì phần tin đồn nên được bỏ đi.
Tôi cũng mang câu sau đây ra trang thảo luận vì câu đó chỉ là ý kiến của người viết:
Tôi có hỏi một số người từng sống với ông về một số cáo buộc trong vài quyển sách rằng cụ Hồ tính dâm, nhiều vợ thậm chí có vợ là bà người dân tộc thiểu số Việt nam, có con nhưng không dám nhận... Những người cả Tây lẫn Việt đó (có những người rất ghét CS) đều khẳng định chuyện đó là không có bằng chứng, và họ cho rằng "một người trung thực, dám nhận lỗi như hồi nó là sinh viên ở đây, không thể như vậy !"
Mekong Bluesman 01:37, ngày 7 tháng 4 năm 2007 (UTC)
Theo tôi vậy thì nên bỏ đi toàn bộ phần về tin đồn. Không cần thiết phải giải thích rằng tin đồn là không chính xác.Nguyễn Đỗ 16:27, ngày 30 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Cả bài này, bài về Nông Đức Mạnh và bài về Hồ Chí Minh đều có tin đồn. Tôi chả hiểu đưa mấy thứ đó vào làm gì, đã là tin đồn thì không có giá trị gì cả, ai muốn đồn đi chỗ khác mà đồn, từ điển đâu phải chỗ để đồn. Tôi đề nghị xoá bứt phần về tin đồn, không cần thiết phải thanh minh rằng tin đồn là đúng hay sai.Phạm Nguyễn Trường An 11:58, ngày 3 tháng 6 năm 2007 (UTC)

Có hai loại "tin đồn": loại do một hay vài người nghĩ ra (dẫn chứng nằm trong đầu của họ) và loại có một số lượng người nói đến mà có thể kiểm chứng được vì các báo, sách, TV, radio, website... nói đến. Cái loại thứ hai đó, vì trở thành phổ thông, đã biến thành một sự kiện và cần phải được nhắc đến trong Wikipedia vì sẽ có người đọc hỏi "tôi nghe thấy mọi người nói về scandal giữa cô X và ông Y, không biết Wikipedia có các tài liệu, thông tin... nào về tin đồn này không?" Thanh minh là đúng hay sai là quyết định của người đọc, Wikipedia chỉ đưa ra các thông tin.
Mekong Bluesman 16:50, ngày 3 tháng 6 năm 2007 (UTC)

Tin đồn họ cứ nói rằng Nguyễn Thị Minh Khai có ăn nằm với Bác. Mình nghĩ rằng nếu nói về tình cảm thì ai mà không yêu Bác, đâu phải riêng bà Nguyễn Thị Minh Khai. Mấy cháu gái mới lên ba cũng còn yêu bác được huống hồ gì bà Khai. Nhưng tình cảm đối với Bác là tình cảm trong trắng, tình cảm cách mạng, chứ không phải thứ tình cảm râm rục như người ta đồn. Nếu bác muốn lấy vợ thì có khối gì cô theo Bác, Bác vừa tài giỏi lại vừa đẹp giai nữa. Nhưng trong con người Bác không có chuyện ấy, bác đã cống hiến cả đời mình cho tổ quốc nên bác dành tất cả cho tổ quốc. Truong Son Tay (thảo luận) 17:57, ngày 10 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Xin lỗi vì đã che phần Truong Son Tay viết vì mang tính phát biểu cảm tưởng, không thích hợp tại Wikipedia. Chỉ phát biểu những gì cần sửa, cần bổ sung, cần xóa trong bài. Mong Truong Son Tay thông cảm. Thaisk (thảo luận, đóng góp) 21:23, ngày 10 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Thời gian chụp hình[sửa mã nguồn]

Thời gian chụp tấm hình chân dung đang dùng trong bài khoảng năm bao nhiêu vậy? Có phải hình của Pháp chụp lưu hồ sơ không? Én bạc (thảo luận) 23:11, ngày 8 tháng 5 năm 2015 (UTC)