Thảo luận:Phân loại họ Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án Bộ Măng tây
Asperge in bloei Asparagus officinalis.jpg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Bộ Măng tây, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Bộ Măng tây. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
CBài viết đạt chất lượng C.
CaoBài viết được đánh giá rất quan trọng.

"Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone (thảo luận) 05:28, ngày 18 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Khác biệt với en.wiki[sửa mã nguồn]

Một số khác biệt về cách phân loại Phân họ Lan biểu sinh giữa vi.wiki và en.wiki:

 • Chi Arundina được vi.wiki xếp vào Phân tông Arundinae còn en.wiki xếp vào Liên minh Arundina của Phân tông Bletiinae.
 • en.wiki không liệt kê các chi DilochiaNeogyna (mặc dù có bài) trong khi vi.wiki thì có liệt kê.
 • Tông Calypsoeae bên en.wiki liệt kê thiếu ?
 • vi.wiki xếp chi Cryptarrhena thuộc Phân tông Cryptarrheninae của Tông Maxillarieae trong khi en.wiki xếp chi này thuộc tông Cryptarrheneae.
 • Chi Adrorhizon cùng với các chi Hederorkis, Imerinaea, Neobenthamia, Sirhookera được vi.wiki xếp vào Phân tông Adrorhizinae của Tông Epidendreae còn theo en.wiki, Adrorhizon là chi duy nhất của Phân tông Adrorhizinae, tông Coelogyneae (khác tông). en.wiki xếp các chi Hederorkis, Imerinaea, Neobenthamia vào phân tông Polystachyinae thuộc tông Vandeae (còn ghi chú rõ là trước đây được xếp vào Tông Epidendreae, như vi.wiki hiện nay);
 • en.wiki không có các Phân tông Arpophyllinae, Elleanthinae và các chi của chúng.
 • en.wiki thiếu chi Aglossorhyncha của Phân tông Glomerinae.
 • en.wiki xếp các chi Schomburgkia và Rhyncholaelia vào Liên minh Cattleya của Phân tông Laeliinae trong khi vi.wiki không liệt kê chi Rhyncholaelia, còn chi Schomburgkia là Liên minh chưa rõ ràng
 • Trên vi.wiki, Liên minh Epidendrum gồm các chi Amblostoma và Epidendrum, còn trên en.wiki Liên minh Epidendrum gồm 1 chi Epidendrum; chi Amblostoma thuộc liên minh Cattleya
 • Phân tông Pleurothallidinae: en.wiki có thêm các chi Acianthera, Anathallis, Echinosepala, Luerella, Pabstiella, Phloeophila, Specklinia mà vi.wiki không có, thêm các chi Draconanthes, Jostia mà vi.wiki cho là chưa thuộc phân tông nào của Tông Epidendreae, và không có các chi được vi.wiki liệt kê: Brenesia, Physosiphon, Restrepiopsis.
 • vi.wiki xếp Phân tông Sobraliinae thuộc Tông Epidendreae còn en.wiki xếp thuộc Tông Arethuseae.

Mới tìm sơ bộ như vậy. Mong các bạn cho ý kiến. Hungda (thảo luận) 18:13, ngày 29 tháng 4 năm 2011 (UTC)

Phân loại họ này thay đổi nhiều trong thời gian gần đây, cộng với tình trạng sao chép lộn xộn nên quá khó để so sánh giữa en.wiki (cơ bản dựa theo Robert Louis Dressler, 1981, 1993 là những gì đã có thể coi là khá lạc hậu) với vi.wiki (hiện tại tình trạng của các đoạn viết về 2 nhánh lớn trong bài này là khá tệ hại, do sao chép thập cẩm từ de, nl và en nhưng thiếu chọn lọc. Tôi chưa xem hết, nhưng bản bên nl về cơ bản dựa theo những gì mới hơn có từ Chase 2005). Theo biểu đồ phát sinh chủng loài trong nl thì rõ ràng không thể tách nhóm Lan biểu sinh bậc thấp ra thành một phân họ do nó cận ngành (không chứa hết toàn bộ các hậu duệ từ cùng một tổ tiên chung, ở đây phần bị bỏ sót là nhóm Lan biểu sinh bậc cao, cộng với các tông được chia cho 2 nhóm Lan biểu sinh bậc thấp và bậc cao trong 2 bản nl và en là khác nhau rất nhiều). Website của APG cũng chỉ công nhận 5 nhánh (hay phân họ) cho họ này, với toàn bộ Lan biểu sinh bậc thấp và bậc cao xếp chung trong cùng 1 phân họ là phân họ Lan biểu sinh. Theo tôi, bài này cần tách nhỏ ra cho các bài viết về các phân họ thay vì gộp chung thế này, rất khó đọc và xem xét chi tiết. Bài này chỉ cần phân chia tới cấp phân họ là vừa phải. Meotrangden (thảo luận) 02:49, ngày 30 tháng 4 năm 2011 (UTC)
Bài không quá dài, em nghĩ nên để chung cho có tính hệ thống. Để dễ nhìn hơn, nên thêm đề mục đối với các tông như bên en.wiki. Quan trọng là sửa lại theo nguồn mới và uy tín, để còn xếp thể loại vì đa số các bài đang xếp thể loại theo en.wiki. Hungda (thảo luận) 06:05, ngày 30 tháng 4 năm 2011 (UTC)

Kiều lan/Kiều lam[sửa mã nguồn]

Chi Calanthe ở đây gọi là kiều lam chứ không phải kiều lan? Hungda (thảo luận) 09:51, ngày 14 tháng 5 năm 2011 (UTC)

Chi Calanthe trên SVRVN gọi nó là chi lan bầu rượu, còn Hội hoa lan Việt Nam gọi là Kiều lan. Chắc viwiki phải tự quyết định đặt ten quá.Newone (thảo luận) 08:17, ngày 17 tháng 5 năm 2011 (UTC)
Theo tôi thì lấy tên lan bầu rượu làm chính, kiều lan hay kiều lam là các tên gọi khác được nhắc tới. Meotrangden (thảo luận) 08:27, ngày 17 tháng 5 năm 2011 (UTC)
Trên HLVN ông Bùi Xuân Đáng có nói ([1][2]) tên Calanthe xuất phát từ

Newone (thảo luận) 08:45, ngày 17 tháng 5 năm 2011 (UTC)

Cũng trên TTDLTVVN cắt nghĩa Calanthe xuất phát từ tiếng Hy Lạp kolos là đẹp và anthe là hoa; vậy cả hai ghép lại sẽ phải là kiều lan (chữ kiều ở đây được hiểu là đẹp). Newone (thảo luận) 09:07, ngày 31 tháng 8 năm 2011 (UTC)