Thảo luận:Stream

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Stream = Truyền phát hoặc phát trực tuyến[sửa mã nguồn]

Tên bài Stream, tôi đang có định chuyển sang tên mới "truyền phát hoặc phát trực tuyến" với ý nghĩa đầy đủ vừa "vận chuyển tài nguyên đa phương tiện" (truyền) vừa phát hình và âm thanh trực tiếp mà không cần tải xuống.--Nacdanh (thảo luận) 06:52, ngày 23 tháng 2 năm 2019 (UTC)

Stream = Truyền phát bạn ạ. Trên Netflix người ta sử dụng rất phổ biến cụm từ "truyền phát" thay cho "stream" trong tiếng Anh. TaiwaneseWaveVN (thảo luận) 16:45, ngày 1 tháng 6 năm 2020 (UTC)
TaiwaneseWaveVN, vậy có nên đổi tên bài?--Nacdanh (thảo luận) 17:42, ngày 3 tháng 6 năm 2020 (UTC)
Thời điểm hiện tại theo tôi thì chưa nên đổi tên bài. Vì thuật ngữ "stream" vẫn phổ biến và thông dụng, thậm chí được sử dụng trong các văn bản kỹ thuật nhiều hơn "truyền phát". Và nếu đổi tên bài thành "truyền phát" thì nó còn liên đới đến các bài viết khác như "live stream" hoặc thuật ngữ "streamer". Chẳng lẽ đổi hết thành "truyền phát trực tiếp" và "người truyền phát" sao?TaiwaneseWaveVN (thảo luận) 05:13, ngày 4 tháng 6 năm 2020 (UTC)
TaiwaneseWaveVN, live stream = "phát trực tiếp" (facebook đang dùng Làm cách nào để phát trực tiếp trên Facebook?, YouTube Tạo sự kiện trực tiếp trên thiết bị di động, tôi nhớ vtv từng dùng từ "phát trực tiếp"). streamer thì cá nhân tôi không ý kiến.--Nacdanh (thảo luận) 05:33, ngày 4 tháng 6 năm 2020 (UTC)
Nacdanh: Thuật ngữ "phát trực tiếp" trong tiếng Việt còn có thể liên quan đến "phát sóng trực tiếp" trên truyền hình. Tôi nghĩ VTV và Facebook đang sử dụng thuật ngữ tổng quát dành cho cả "truyền phát trực tiếp" và "phát sóng trực tiếp". TaiwaneseWaveVN (thảo luận) 12:00, ngày 4 tháng 6 năm 2020 (UTC)

Đóng góp hay Phá hoại trang?[sửa mã nguồn]

Tôi không hiểu tại sao bài viết đang ổn định và viết theo đúng văn phong wiki, thì bỗng dưng từ ngày 31 tháng 5 có bạn Phanthimyloc nhảy vào sửa đổi toàn bộ nội dung trang, hay nói đúng hơn là viết lại nội dung mới, văn phong mang đậm màu sắc cá nhân, không có cái nhìn trung lập và không đúng chuẩn theo văn phong wiki. Bạn ấy thêm thể loại cho trang này là "Bài sinh viên đóng góp cho Wikipedia, nhưng tôi không rõ đây là đóng góp hay Phá hoại trang?? Lưu ý thêm là, thuật ngữ "streaming" vốn được viết theo ngữ pháp tiếng Anh, nhưng khi chuyển sang ngữ pháp tiếng Việt phải đổi thành "stream" nhé. TaiwaneseWaveVN (thảo luận) 16:52, ngày 1 tháng 6 năm 2020 (UTC)