Thảo luận:Truyền thông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.

Tên bài[sửa mã nguồn]

Đáng lẽ bài này phải tên là "Truyền thông" chứ nhỉ? còn bài chính Truyền thông sao lại interwiki sang bài en:Radio broadcasting vậy ta? Tôi thấy nội dung nó lệch lệch...-- Trình Thế Vânthảo luận 13:47, ngày 18 tháng 11 năm 2014 (UTC)

Bạn thật tinh mắt. Tôi nghĩ đây là lỗi sai khá rõ ràng nên đã tự mình sửa đổi. —ALittleQuenhi (thảo luận) 14:26, ngày 18 tháng 11 năm 2014 (UTC)
Tôi cảm thấy tên bài rất không ổn, không đồng bộ và mâu thuẫn. Rất nhiều sai lầm đã bị nhúng, vì vậy nhờ Trần Nguyễn Minh HuyTuanminh01Ngomanh123Hoang DatAlphamaThienhau2003Mai Ngọc Xuân có tác vụ chỉnh lại toàn bộ các bài viết bị nhúng đến những trang liên quan bị đặt tên sai (nhiều phần bị nhúng vào các đề mục nội dung của nhiều bài đơn lẻ liên quan) và nhúng lại tên đúng với bài tương ứng. Tôi không có công cụ nên không thể thao tác thủ công, nhờ hãy làm công việc khó nhọc này, xin cảm ơn. Tiện thể xin mời Trần Thế VinhQuenhitran vào thảo luận vấn đề bị sai khác ở tên rất nhiều bài bị kéo theo. Cụ thể xin mời xem:
en:Communication = truyền thông (phải là giao tiếp)
en:Human communication = giao tiếp (phải là giao tiếp loài người)
en:Mass communication =??? (phải là giao tiếp đại chúng)
en:Animal communication = Giao tiếp ở động vật (ngắn lại là giao tiếp động vật)
Tương tự
en:Media = ??? (phải là truyền thông)
en:Mass media = truyền thông đại chúng
en:Mass communication = (phải là giao tiếp đại chúng)
en:Social media = Truyền thông xã hội.Nacdanh (thảo luận) 03:41, ngày 21 tháng 12 năm 2019 (UTC)
@Thành viên:Nacdanh Tôi cũng thấy những cái tên này bị interlink và giải thích hơi sai sai. Bạn có thể đưa vấn đề này ở thảo luận chung. Ngoài ra còn bài media (truyền thông).Hugopako (thảo luận) 11:46, ngày 21 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Nacdanh Mình gợi ý một cách dịch cụm khác của từ Communication là Liên lạc.Hugopako (thảo luận) 11:54, ngày 21 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Hugopako từ media = truyền thông và communication = giao tiếp đều là những khái niệm dược viết trong những bài tiếng Việt tương ứng ở các ví dụ tôi nêu (đã được viết từ lâu, chỉ một số bài tên sai mà tôi đã nêu ra). Tôi không hề tự sáng tác định nghĩa, bạn cứ xem xét những ví dụ tôi nêu cùng với link tiếng Việt tương ứng thì tự rõ (Giao tiếp ở động vật = Animal communication, Giao tiếp = Human communication thì rõ ràng thiếu và phải dịch rõ hơn là giao tiếp ở loài người, vậy en:Communication = truyền thông có mâu thuẫn không). Tôi có thể dễ dàng sửa tất cả bài này, nhưng quá mất thời gian để tìm sửa nên tôi đã nêu những người có công cụ liên quan, vấn đề này tôi chỉ nêu, vậy thôi.--Nacdanh (thảo luận) 12:34, ngày 21 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Nacdanh Tôi không phản đối về cách dịch của bạn. Việc sửa liên kết trong bài sẽ mất thời gian nên có thể tạm bỏ qua vì bị sử dụng lẫn lộn từ lâu nay. Nếu không có phản đối gì thì tôi sẽ mạnh dạn di chuyển.Hugopako (thảo luận) 12:59, ngày 21 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Hugopako, vậy nhờ bạn sửa giúp. Còn bài media (truyền thông) thực chất dịch theo dữ liệu từ lâu với tên bài mới sẽ là truyền thông (giao tiếp). Tôi biết rò và sduwar lại những tên sai này sẽ rất mất thời gian, tôi cảm ơn vì bạn đã quan tâm đến vấn đề tôi nêu ra từ lâu nhưng không ai lưu tâm.--Nacdanh (thảo luận) 13:05, ngày 21 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Nacdanh Cái bài media ấy dịch là phương tiện truyền thông thì phải?Hugopako (thảo luận) 13:07, ngày 21 tháng 2 năm 2020 (UTC)

à đúng, chuẩn đấy bạn, hy vọng bạn gộp hai bài lại làm một.--Nacdanh (thảo luận) 13:08, ngày 21 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Mấy thuật ngữ này có nhiều cách dịch hoặc có nhiều từ đồng nghĩa nên loạn lạc từ ngữ. Có ai là chuyên gia về truyền thông ở đây thì tốt quá. Tuanminh01 (thảo luận) 13:14, ngày 21 tháng 2 năm 2020 (UTC)