Thể đa bội

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Các tế bào và sinh vật thể đa bội là những cơ thể có chứa nhiều hơn hai cặp (tương đồng) bộ nhiễm sắc thể. Hầu hết các loài mà có các tế bào có nhân (Eukaryote) là dạng lưỡng bội, có nghĩa là chúng có hai bộ nhiễm sắc thể, một bộ di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên, thể đa bội được tìm thấy trong một số sinh vật và đặc biệt phổ biến trong các thực vật. Ngoài ra, thể đa bội xảy ra trong một số mô của động vật mà nếu không lưỡng bội, chẳng hạn như các mô cơ bắp của con người[1]. Điều này được biết đến như là thể đa bội trong. Loài mà tế bào không có nhân, có nghĩa là, prokaryote, có thể là sinh vật đa bội, như đã thấy trong vi khuẩn lớn Epulopiscium fishelsoni. Do đó ploidy được xác định đối với một tế bào với. Hầu hết các sinh vật nhân chuẩn có các tế bào soma lưỡng bội, nhưng sản xuất đơn bội giao tử (trứng và tinh trùng) bằng cách giảm phân. Một thể đơn bội chỉ có một bộ nhiễm sắc thể, và thuật ngữ này thường chỉ áp dụng cho các tế bào hoặc sinh vật thường lưỡng bội. Ong đực và bộ cánh màng khác, ví dụ, là thể đơn bội. Không giống như các loài động vật, thực vật và tảo đa bào có chu kỳ cuộc sống với hai xen kẽ thế hệ đa bào. Các thế hệ giao tử là đơn bội, và tạo ra giao tử của nguyên phân, thế hệ thể bào tử là lưỡng bội và sản xuất bào tử của giảm phân.

Thể đa bội đề cập đến một sự thay đổi số trong một tập hợp toàn bộ nhiễm sắc thể. Sinh vật trong đó có một nhiễm sắc thể, hay phân đoạn nhiễm sắc thể, được đại diện nhiều hơn hay ít hơn được cho là aneuploid (từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "không", "tốt" và "gấp"). Do đó sự phân biệt giữa các thể dị bội và đa bội là thể dị bội đề cập đến một sự thay đổi số trong một phần của bộ nhiễm sắc thể, trong khi đa bội đề cập đến một sự thay đổi số trong toàn bộ nhiễm sắc thể[2].

Thể đa bội thể xảy ra do những tác nhân vật lý (tia phóng xạ, thay đổi nhiệt độ đột ngột,...) hoặc tác nhân hóa học (cônsixin,..) vào tế bào trong quá trình phân bào hoặc ảnh hưởng phức tạp của môi trường trong cơ thể dẫn tới sự phân phân bào không bình thường, có thể là trong quá trình nguyên phân, hoặc thường trong metaphase I trong giảm phân.

Thể đa bội xảy ra ở một số loài động vật, chẳng hạn như cá vàng, cá hồi, và kỳ nhông, nhưng đặc biệt phổ biến trong số các cây dương xỉ và cây có hoa (xem Hibiscus rosa-sinensis), bao gồm cả các loài hoang dã và gieo trồng. Lúa mì, ví dụ, sau hàng ngàn năm được con người lai tạo và biến đổi có chủng là lưỡng bội (hai bộ nhiễm sắc thể), tứ bội (bốn bộ nhiễm sắc thể) với tên gọi chung của lúa mì cứng, lúa mì macaroni, và lục bội (sáu bộ nhiễm sắc thể) với tên gọi chung của lúa mì. Nhiều cây nông nghiệp quan trọng của chi Brassica cũng tứ bội.

Thể đa bội có thể được gây ra trong thực vật và nuôi cấy tế bào bằng một số hóa chất: trường hợp được biết đến nhiều nhất là colchicine, có thể dẫn đến nhiễm sắc thể tăng gấp đôi, mặc dù việc sử dụng nó cũng có thể có hậu quả ít rõ ràng khác nữa. Oryzalin cũng làm tăng gấp đôi hàm lượng nhiễm sắc hiện hữu. Thể đa bội được ứng dụng có hiệu quả trong giống cây trồng

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Parmacek, Michael S.; Epstein, Jonathan A. (2009). “Cardiomyocyte Renewal”. New England Journal of Medicine 361 (1): 86–8. PMID 19571289. doi:10.1056/NEJMcibr0903347. 
  2. ^ Griffiths, Anthony J. F. (1999). An Introduction to genetic analysis. San Francisco: W.H. Freeman. ISBN 0-7167-3520-2.