Tiếng Cornwall

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cornish
Kernowek
Phát âm IPA: [kərˈnuːək]
Sử dụng tại  Anh Quốc
Khu vực  Cornwall
Tổng số người nói 2,000 thông thạo[1]
Ngữ hệ Ấn-Âu
Phân nhánh
Hệ chữ viết chữ cái Latin
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại  Anh Quốc ( Cornwall)
Quy định bởi Cornish Language Partnership
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 kw
ISO 639-2 cor
ISO 639-3 cor

Tiếng Cornish (Kernowek) là một ngôn ngữ Brythonic Celtic và một ngôn ngữ thiểu số được công nhận của Vương quốc Anh, được sử dụng tại Cornwall. Ngôn ngữ tiếp tục chức năng như một ngôn ngữ cộng đồng ở các bộ phận của Cornwall cho đến cuối thế kỷ 18, và một quá trình phục hồi ngôn ngữ được bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, tiếp tục cho đến ngày nay.

Sự hồi sinh của ngôn ngữ Cornish bắt đầu vào năm 1904 khi Henry Jenner, một người say mê ngôn ngữ Celtic, xuất bản cuốn sách Cẩm nang của ông về ngôn ngữ Cornish. Jenner của dựa trên Cornish như nó đã được nói ở thế kỷ 18. Mặc dù ông học trò Robert Morton Nance sau đó chỉ đạo cuộc vận động hồi sinh ngôn ngữ này với phong cách của thế kỷ 16, trước khi ngôn ngữ trở nên bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng Anh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 'South West:TeachingEnglish:British Council:BBC”. BBC/British Council website (BBC). 2010. Truy cập ngày 9 tháng 2 năm 2010. 

Link[sửa | sửa mã nguồn]

* Ferdinand, Siarl (2013). Brief History of the Cornish language, its Revival and its Current Situation. ''E-Keltoi'', Vol. 2, 2 Dec. pp. 199–227