Tiếng Galicia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Galicia
Galego
Phát âm[ɡaˈleɡo]
Sử dụng tại Tây Ban Nha
Khu vực Galicia; cũng một số nơi khác ở Tây Ban Nha.
Tổng số người nói3–4 triệu (500.000 người nhập cư ở Ibero-Americachâu Âu)
Phân loạiẤn-Âu
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
Galicia, Tây Ban Nha; accepted orally as Tiếng Bồ Đào Nha by the European Union Parliament.
Quy định bởiReal Academia Galega
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1gl
ISO 639-2glg
ISO 639-3glg

Tiếng Galicia là một ngôn ngữ thuộc nhánh Ibero-Romance phía Tây, được sử dụng tại Galicia, một cộng đồng tự trị nằm ở tây bắc Tây Ban Nha, cũng như trong các khu chung biên giới nhỏ trong cộng đồng láng giềng tự trị AsturiasCastile và León và ở miền Bắc Bồ Đào Nha. Tiếng Galicia có quan hệ chặt chẽ hơn với tiếng Bồ Đào Nha hơn tiếng Tây Ban Nha, và chia sẻ một ngôn ngữ gốc Galicia-Bồ Đào Nha phổ biến với tiếng Bồ Đào Nha trong thời Trung cổ. Một số tác giả thậm chí xem xét ngày nay tiếng Galicia và tiếng Bồ Đào Nha là các phương ngữ của một ngữ duy nhất,[1] nhưng quan điểm chung thịnh hành, xác nhận bởi Viện Ngôn ngữ Galicia là sự khác biệt, đặc biệt trong ngữ âm và ngữ vựng, là đủ lớn để làm cho họ hai riêng biệt ngôn ngữ.[2] Do điều kiện biên giới chính trị, hai ngôn ngữ này càng khác biệt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lindley Cintra, Luís F. Nova Proposta de Classificação dos Dialectos Galego-PortuguesesPDF (469 KiB) Boletim de Filologia, Lisboa, Centro de Estudos Filológicos, 1971. (tiếng Bồ Đào Nha)
  2. ^ Vázquez Cuesta, Pilar «Non son reintegracionista», interview given to La Voz de Galicia on 22/02/2002 (in Galician).