Tortilla

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một miếng bánh Torrilla

Bánh Tortilla hay Tortilla là một loại bánh mì dạng dẹt được làm từ bột bắp hoặc bột mỳ có xuất xứ từ Mexico và các nước Nam Mỹ. Bánh mì bắp Tortilla là một nét độc đáo của ẩm thực Mexico. Mặc dù chúng được gọi là bánh mì nhưng nguyên liệu chính lại làm từ bột bắp và nên ăn cùng trứng và guacamole.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Loại bánh mì được dùng chủ yếu ở vùng Trung Mỹ này đã được làm từ hàng trăm năm trước. Tortilla bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha Torta có nghĩa là bánh tròn. Tortilla đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Mexico, và được tiêu thụ quanh năm với hơn 104 triệu dân đất nước này ăn Tortilla mỗi ngày. Gần đây các nước khác đã bắt đầu sản xuất Tortilla để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm ở thị trường Mexico, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Đông Á.

Tortilla rất phổ biến ở các món được làm sẵn với các loại thịt như Tacos, burritos, và enchiladas. Bột bắp sau khi hòa với nước sẽ được gia giảm thêm một số loại gia vị rồi đem nướng vàng. Bánh được ăn kèm với các loại nhân như cá hồi hay thịt lợn băm nhỏ. Miếng bánh Tortilla nóng hổi thơm ngọt vị ngô, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như súp, cà ri, cá hồi xông khói...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Growing Corn in Mexico, Pan-American Adventure: Tepotzotlán, Mexico, by Don Lotter, ngày 3 tháng 8 năm 2004.
  • The real taste of Mexico, by Jesse Fanciulli, Greeley Tribune, ngày 24 tháng 11 năm 2002.
  • Hernam Cortes: From Second Letter to Charles V, 1520, From: Oliver J. Thatcher, ed., The Library of Original Sources (Milwaukee: University Research Extension Co., 1907), Vol. V: 9th to 16th Centuries, pp. 317–326.
  • Bernardino de Sahagún, by James Mooney, Transcribed by Joseph E. O'Connor, The Catholic Encyclopedia, Volume XIII.
  • General History of the Things of New Spain (Historia general de las cosas de Nueva Espana), by the Franciscan friar Bernardino de Sahagun (1450–1590)
  • Danh sách các loại bánh mì