Trần Văn Thọ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trần Văn Thọ đang biểu diễn piano trong lễ đón xuân năm 2008 của người Việt Nam tại Tokyo

Trần Văn Thọgiáo sư kinh tế tại trường Đại học Waseda, Tokyo, Nhật Bản. Ông cũng là một nhà nghiên cứu và có nhiều đóng góp về tư duy kinh tế cho Việt Nam

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh năm 1949 tại Quảng Nam, năm 1967 sang Nhật Bản du học. Mặc dù đến nay đã sống ở Nhật Bản hơn 40 năm nhưng ông vẫn giữ quốc tịch Việt Nam cho mình [1].

Ông học cho đến khi lấy được bằng tiến sĩ kinh tế Đại học Hitotsubashi, Tokyo. Ở lại Nhật, ông vào làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản, sau đó làm phó giáo sư, rồi giáo sư Đại học Obirin (Tokyo). Từ năm 2000 đến nay, ông làm Giáo sư kinh tế Đại học Waseda (Tokyo).

Năm 1990, báo chí Nhật đưa tin: Lần đầu tiên có ba người nước ngoài được mời làm thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật, ông là một trong ba người đó. Ông ở cương vị này trong gần 10 năm, qua nhiều đời Thủ tướng Nhật [1].

Đóng góp về tư duy kinh tế Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ông có tham gia cộng tác trong các Tổ Tư vấn cải cách kinh tế hoặc trong Ban Nghiên cứu chính sách của các thủ tướng Việt Nam như Võ Văn KiệtPhan Văn Khải. Ông là sáng lập viên Trung tâm kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra ông còn là cầu nối giao lưu giữa sinh viên Nhật Bản - Việt Nam và là cây bút quen thuộc trên các báo: Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tia Sáng [2]...

Ngoài các đóng góp về tư duy kinh tế, thời gian gần đây ông cũng có các đóng góp về các lĩnh vực khác của xã hội như giáo dục Việt Nam dựa vào các kinh nghiệm về giáo dục ở Nhật Bản mà ông có được [3].

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phát triển công nghiệp trong tương quan với các công ty đa quốc gia: Kiểm chứng tính năng động tại vùng châu Á - Thái Bình Dương, xuất bản ở Nhật năm 1992.
  • Công nghiệp hóa Việt Nam trong thời đại châu Á - Thái Bình Dương, NXB Thành phố Hồ Chí Minh - 1997
  • Biến động kinh tế Đông Á và con đường công nghiệp hóa Việt Nam, NXB Chính trị quốc gia - 2005

Bài viết[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă H.H.V (13 tháng 2 năm 2007). “Chân dung một trí thức”. Báo Thanh Niên online. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2014. 
  2. ^ Quế Anh (Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần) (7 tháng 10 năm 2007). “Học thật, làm thật là điều kiện để phát triển bền vững”. Báo Tuổi Trẻ online (đăng lại). Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2014. 
  3. ^ Trần Văn Thọ (18 tháng 5 năm 2005). “Cần chấm dứt tình trạng dạy thêm học thêm”. Báo Tiền Phong online. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2014.