Trận Sông Bé

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trận Sông Bé
Một phần của Chiến tranh Việt Nam
.
Thời gian 10 tháng 5-15 tháng 5 năm 1965
Địa điểm Sông Bé, Nam Việt Nam

UTM Grid YU 19-11[1]

Kết quả Quân Việt Nam Cộng hòa và Quân Mỹ thắng
MTDTGPMNVN rút lui thành công
Tham chiến
FNL Flag.svgMặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam Flag of South Vietnam.svgViệt Nam Cộng hòa
Flag of the United States.svgHoa Kỳ
Tổn thất
85 chết 49 quân Việt Nam Cộng hòa chết
5 quân Mỹ chết
.

Trận Sông Bé là một trận đánh lớn giữa Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt NamQuân đội Việt Nam Cộng hòa. Được hoạch định là một cuộc trình diễn lớn của lực lượng đánh các lực lượng Quân đội Việt Nam Cộng hòa đang sụp đổ nhanh chóng, quân Mặt trận đã cố chiếm giữ tỉnh lỵ tỉnh Phước Long, Sông Bé. Có lẽ, quân Mặt trận đã bất ngờ khi các lực lượng của Quân đội Việt Nam Cộng hòa trong khu vực đã tập hợp lại và chiếm lại thị xã cuối ngày giao chiến thứ hai. Nhiều ngày theo đuổi sau đó, các lực lượng quân Mặt trận đã tỏ ra không có kết quả.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Một loạt các thoái trào chính trị và quân sự bắt đầu vào đầu năm 1962 đã dần làm xói mòn hiệu quả chiến đấu crua các lực lượng Quân đội Việt Nam Cộng hòa, ban đầu chỉ hơn quân Mặt trận với các thiết vận xa (armored personnel carrier) và máy bay trực thăng của Mỹ. Các lực lượng của Mặt trận trước đó đã đi huấn luyện ở nơi khá an toàn và đã phát triển các chiến thuật mới và đã được trang bị các loại vũ khí mới lật thế thăng bằng sức mạnh. Đến năm 1964 thì nhuệ khí của Quân đội Việt Nam Cộng hòa đã suy sụp và quân Mặt trận đã kiểm soát về mặt danh nghĩa phần lớn các vùng nông thôn. Dường như chiến tranh đã đến hồi kết thúc và quân Mặt trận đang hoạch định các chiến dịch lớn hơn nữa.

Ngày 16 tháng 4 năm 1965, Biệt đội SF B34 của Các lực lượng đặc biệt Mỹ đã được phái đến Sông Bé để chi viện cho các lực lượng Quân Việt Nam Cộng hòa, gia nhập vào sở chỉ huy đội MACV hiện hữu trong thị xã. Họ bắt đầu xây khu vực công sự trên một ngọn đồi gần đó và được đội tình báo POW, 120 AVN gia nhập vào.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kelley, Michael P. (2002). Where We Were In Vietnam. Hellgate Press. tr. p. 5–471. ISBN 1-55571-625-3. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bowman S.John(1989)The Vietnam War: Day by Day. Bison Group, London.
  • Battle of Song Be

Các sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]