Trận Bàu Nâu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trận Bàu Nâu
Một phần của Chiến tranh Việt Nam
Thời gian 20 tháng 12 năm 1967
Địa điểm Bàu Nâu, Phước Thọ, Nhơn Trạch, Đồng Nai, Việt Nam
Kết quả Quân Thái Lan chiến thắng
Tham chiến
Thái Lan Quân đội Hoàng gia Thái Lan FNL Flag.svg Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam
Chỉ huy và lãnh đạo
Không rõ Trần Văn Hướng
Lực lượng
1 tiểu đoàn
3 cụm xe tăng
1 tiểu đoàn chủ lực + 1 đại đội địa phương
Thương vong và tổn thất
Không rõ Hơn 100 thương vong (khoảng 2/5 quân số)[1]

Trận Vườn Điều - Bàu Nâu là một trận đánh trong Chiến tranh Việt Nam diễn ra tại Bàu Nâu, thuộc địa bàn xã Phước Thọ (nay là xã Long Thọ), huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Diễn ra giữa 2 bên gồm Tiểu đoàn 265 Trung đoàn 4 Sư đoàn 5 (D2 E4 F5) chủ lực Quân đội Nhân Dân Việt Nam, phối hợp với Đại đội 240 bộ đội địa phương tỉnh Đồng Nai Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam - đấu với một tiểu đoàn của Trung đoàn Tình nguyện Lục quân Hoàng gia Thái Lan (còn có biệt danh là "Queen's Cobra"). Kết quả là Quân Giải phóng đã thất bại trong việc tấn công vị trí của đối phương, và chịu thương vong lớn.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1967, Quân đội Thái Lan bố trí 1 tiểu đoàn đóng quân tại khu vực Vườn Điều - Bàu Nâu. Vị trí này được bố trí theo hình tam giác, diện tích khoảng 3 hecta, ba mặt đều có giao thông hào, lô cốt, xung quanh có 4 lớp rào bùng nhùng. Bên ngoài cứ điểm còn có lực lượng của Quân lực Việt Nam Cộng hòa đóng tại cầu Suối Dẹp và đồn Phước Thọ, cùng với đó là trận địa pháo tại Chi khu Nhơn Trạch và chùa Nước Nhĩ (xã Phước Thiền) sẵn sàng chi viện.

Thực hiện mệnh lệnh của Bộ Chỉ huy Miền, F5 phân công nhiệm vụ cho D2 kết hợp với lực lượng trinh sát của Đại đội 240 bộ đội địa phương huyện Nhơn Trạch. Sau khi trinh sát nghiên cứu tình hình địch và lên sa bàn tác chiến, đơn vị phát triển chiếm lĩnh vị trí. Bằng cách tập kích, kết hợp đặc công trinh sát và hỏa lực họ làm chủ trận địa.[2]

Diễn biến[sửa | sửa mã nguồn]

Trận đánh mở màn lúc 21 giờ ngày 20 tháng 12 năm 1967, khi QGP nã đạn cối 82 mm vào căn cứ giữa lúc quân Thái đang tổ chức cho binh sĩ xem phim. Họ tấn công cứ điểm với 3 mũi, Trong khoảng nửa giờ họ chiếm ưu thế và dần làm chủ được tình hình: băng qua hàng rào phòng thủ, tiến sâu vào trung tâm.

Quân Thái Lan sau những phút đầu rối loạn, nhờ công sự vững chắc đã củng cố lực lượng và tổ chức chống trả quyết liệt. 3 cụm xe tăng của quân Thái Lan được bố trí trong công sự dưới đất bất ngờ xuất hiện và bắn dữ dội về phía đối phương - điều mà trước đó bộ đội trinh sát đã không nhận thấy được. Quân số tiểu đoàn D2 cố gắng tìm cách khống chế hỏa lực địch nhưng không thành do xe tăng nằm nấp dưới công sự, rất khó tiếp cận, lại thêm máy bay đối phương tiếp ứng trên không rọi đèn cho phía Thái Lan tập trung hỏa lực.

Quân Thái lan bung đội hình lên đến một tiểu đoàn tăng cường và cùng các cụm xe tăng chống trả quyết liệt. Thế trận nghiêng hoàn toàn lợi thế về phía quân Thái và lúc bấy giờ QGP vừa trở nên yếu hơn, vừa đang đứng ở thế trận không phù hợp với lực lượng đôi bên khi đó.

Trước tình hình bất lợi, thương vong ngày càng tăng cao, QGP quyết định rút lui, kết thúc trận đánh với số bộ đội tử trận lên tới hơn 100 người.[1][2] Đơn vị địa phương chịu thương vong một phần. Tiểu đoàn 265 chủ lực tổn thất nặng.

Kết quả[sửa | sửa mã nguồn]

Về sau, chính quyền Việt Nam Cộng hòa dọn dẹp chiến trường Vườn Điều để tránh bom đạn. Hài cốt của những bộ đội QGP bị vùi lấp đến nay chỉ quy tập được phần lớn, chưa tìm thấy đầy đủ.

Do chuẩn bị lực lượng không đúng cách, QGP chỉ còn vẻn vẹn số quân tương đương 3 đại đội không thể làm gì được quân Thái Lan khi họ có đến 3 cụm xe tăng. Thế trận bất lợi cùng với thiệt hại lớn của QGP khiến họ bổ sung quân số không kịp cho đợt 1 Cuộc tổng tiến công tết Mậu Thân 1968 diễn ra ngay sau đó. Do vậy, tiểu đoàn 2 rời khỏi Nhơn Trạch và tấn công vào Thủ Đức trong tết Mậu Thân và sau 5 tháng chiến đấu đã bị quân đội Hoa Kỳ xóa sổ phần lớn.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă "Gian nan đường về…", báo Đồng Nai, cập nhật ngày 24 tháng 12 năm 2013.
  2. ^ a ă "Ký ức không quên về một trận đánh", báo Quân đội nhân dân, cập nhật ngày 24 tháng 12 năm 2013.