Vườn cây ăn trái

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một vườn cây ăn trái ở vùng ngoại ô

Vườn cây ăn trái hay vườn cây ăn quả hay gọi gọn vườn trái cây là một vườn cây được khai khẩn để trồng trọt các loại cây ăn trái, các loại cây bụi, cây quả mọng nhằm sản xuất, cung cấp lương thực cho phạm vi gia đình hoặc cung cấp các sản phẩm cây ăn trái trên thị trường.

Các vườn cây ăn trái bao gồm hoa quả hoặc quả hạch được trồng sản xuất phục vụ cho thương mại. Vườn cây ăn trái đôi khi cũng kiêm tính năng của khu vườn lớn phục vụ cho mục đích cảnh quan, thẩm mỹ cũng như mục đích sản xuất. Một khu vườn trái cây nói chung là đồng nghĩa với một vườn cây ăn quả.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Một vườn cây

Cách bố trí của vườn cây ăn quả là kỹ thuật trồng các loại cây trồng trong một hệ thống thích hợp. Có nhiều phương pháp trồng và bố trí cây khác nhau trong đó có một số loại hình như: Trồng cây theo hình chữ nhật, hình tam giác, hình lục giác, đường thẳng đồng mức hoặc kiểu ruộng bậc thang...

Các vườn cây ăn trái rộng lớn nhất ở Hoa Kỳ là những vườn cây trồng táocam. Khu vực vườn táo rộng lớn nhất là ở miền đông tiểu bang Washington. Vườn cam rộng nhất nằm ở Florida và miền nam California. Ở miền đông Bắc Mỹ, nhiều vườn cây ăn trái dọc theo bờ biển của hồ Michigan, hồ Erie, và hồ Ontario. Tại Canada, táo và các vườn cây ăn quả khác được phổ biến trên bán đảo Niagara, phía nam của hồ Ontario. Tại Việt Nam, nhiều vườn cây ăn trái có ở khu vực Đồng bằng sông HồngĐồng bằng sông Cửu Long, nhất là ở miền Tây Nam Bộ nơi có nhiều khu miệt vườn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Luther Burbank. Practical Orchard Plans and Methods: How to Begin and Carry on the Work. The Minerva Group. ISBN 1-4147-0141-1.
  • Streuobstwiese = Meadow orchard in German-English Collins Dictionary
  • Berhens M. Why hoopoes won't trade. A Pro Natura Publication on the Global Economy and Nature. Pro Natura, Switzerland, pp. 8–9.
  • Entry Level Stewardship Handbook. Natural England. 2008. p. 29. ISBN 978-1-84754-080-5.