Vụ hành quyết gia đình hoàng đế Nga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Russian Imperial Family 1913.jpg
BotkinES.jpgIvan Mihaylovich Haritonov.jpg
Anna Demidova.jpgAloise (Alexei) Yegorovich Trupp.jpg
Trên xuống theo chiều kim đồng hồ: Gia đình Romanov, Ivan Kharitonov, Alexei Trupp, Anna Demidova, Eugene Botkin

Gia đình hoàng tộc Nga Romanov (Sa hoàng Nikolai II, vợ ông ta Aleksandra Feodorovna và 5 người con của họ Olga,Tatiana, Nữ Maria, Anastasia, và Aleksei) và những người tình nguyện theo phục vụ họ khi đi lánh nạn, Eugene Botkin, Anna Demidova, Aleksey TruppIvan Kharitonov; đã bị bắn chết ở Yekaterinburg vào đêm 16, rạng sáng ngày 17 tháng 7 năm 1918. Theo các văn bản chính thức của nhà nước Xô Viết, cựu Sa hoàng Nicholas Romanov, cùng với các thành viên trong gia đình và tùy tùng, đã bị xử tử bằng cách bắn vào đội hình, theo lệnh của ủy ban Xô Viết khu Ural, do nguy cơ thành phố bị chiếm đóng bởi lính Bạch vệ. Theo giả định của một số nhà nghiên cứu, điều này đã được thực hiện theo chỉ đạo của Lenin, Yakov Sverdlov, và Feliks Dzerzhinsky. Thi thể của họ sau đó được đưa đến khu rừng Koptyaki, bị lột đồ và phân nhỏ. Năm 1919, cuộc điều tra của Bạch vệ (của Sokolov) đã không tìm thấy ngôi mộ, kết luận rằng hài cốt của gia đình hoàng gia đã được hỏa táng tại hầm mỏ có tên Ganina Yama, vì đã tìm thấy bằng chứng về hỏa hoạn. Vào năm 1979 và 2007, phần còn lại của các thi thể đã được tìm thấy trong hai ngôi mộ không tên được đánh dấu trên một cánh đồng có tên là Porosenkov Log.

Sau Cách mạng Nga (1917), gia đình Romanov và những người hầu trung thành của họ đã bị giam cầm trong Cung điện Alexander trước khi được chuyển đến Tobolsky và sau đó là Yekaterinburg, nơi họ bị giết được cho là theo lệnh của Lenin. Mặc dù được thông báo rằng "cả gia đình phải chịu chung số phận như người đứng đầu", những người Bolshevik chỉ tuyên bố cái chết của Nicholas, với thông cáo báo chí chính thức rằng "vợ và con trai của Nicholas Romanov đã được gửi đến nơi an toàn. Trong hơn tám năm, giới lãnh đạo Liên Xô đã duy trì một hệ thống thông tin sai lệch về số phận của gia đình, từ tuyên bố vào tháng 9 năm 1919 rằng họ đã bị giết bởi những người cách mạng cánh tả đến phủ nhận thẳng thừng vào tháng 4 năm 1922 rằng họ đã chết. Chính quyền Xô Viết thừa nhận vụ giết người vào năm 1926 sau công bố của một cuộc điều tra bởi những người Nga tản cư sau Cách mạng Nga 1917 nhưng vẫn cho rằng các thi thể đã bị phá hủy và Nội các của Lenin không chịu trách nhiệm. Việc Liên Xô che đậy các vụ giết người làm dấy lên tin đồn về những người sống sót, dẫn đến sự xuất hiện của những kẻ mạo danh Romanov đã thu hút sự chú ý của truyền thông khỏi nước Nga Xô viết. Thảo luận về số phận của gia đình đã bị Stalin đàn áp từ năm 1938.

Vị trí chôn cất được phát hiện vào năm 1979 bởi một thám tử nghiệp dư, nhưng sự tồn tại của hài cốt không được công bố cho đến năm 1989, trong thời kỳ glasnost. Danh tính của hài cốt được xác nhận bằng điều tra pháp y và DNA. Họ đã được cải táng trong Nhà thờ thánh Peter và Paul ở Sankt-Peterburg năm 1998, 80 năm sau khi họ bị giết, trong một đám tang không có sự tham dự của các thành viên chủ chốt của Giáo hội Chính thống Nga - những người tranh luận về tính xác thực của hài cốt.Một ngôi mộ thứ hai, nhỏ hơn chứa hài cốt của hai đứa trẻ Romanov bị đánh cắp từ ngôi mộ lớn hơn đã được các nhà khảo cổ nghiệp dư phát hiện vào năm 2007. Tuy nhiên, phần còn lại của chúng được lưu giữ trong kho lưu trữ trạng thái trong khi chờ xét nghiệm DNA thêm. Năm 2008, sau các cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài, văn phòng Tổng công tố viên Nga đã cải chính gia đình Romanov là "nạn nhân của sự đàn áp chính trị". Một vụ án hình sự đã được chính phủ hậu Xô viết mở ra vào năm 1993, nhưng không ai bị truy tố trên cơ sở các thủ phạm đã chết.

Một số nhà sử học đã gán trách nhiệm cho chính phủ ở Moskva, cụ thể là Yakov SverdlovLenin, những người muốn ngăn chặn sự giải cứu Hoàng gia từ quân đội Bạch vệ trong cuộc Nội chiến Nga đang diễn ra. Điều này được hỗ trợ bởi một đoạn trong nhật ký của Lev Trotsky. Một cuộc điều tra do Vladimir Solovyov dẫn đầu đã kết luận vào năm 2011 rằng, mặc dù khi kiểm tra các tài liệu lưu trữ nhà nước trong những năm hậu Xô Viết, vẫn chưa có tài liệu bằng văn bản nào cho thấy Lenin hoặc Sverdlov đã ra chỉ thị; tuy nhiên, họ đã chứng thực các vụ hành quyết sau khi chúng xảy ra. Các nguồn khác cho rằng Lenin và chính quyền trung ương Liên Xô muốn tiến hành một phiên tòa xét xử Romanovs, với Trotsky làm công tố viên, nhưng ủy ban Sô viết địa phương Ural, chịu áp lực từ các đảng phái cánh hữu và những kẻ vô chính phủ, đã thực hiện các vụ hành quyết theo quyết định ​​của chính họ khi mà quân đội Bạch vệ đang tiến gần. Lenin có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với người Romanov mặc dù ông đảm bảo tên của mình không liên quan đến số phận của họ trong bất kỳ tài liệu chính thức nào. Tổng thống Boris Yeltsin mô tả vụ giết người là một trong những trang đáng xấu hổ nhất trong lịch sử Nga.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 22 tháng 3 năm 1917, Nikolai, lúc đó không còn là vua nữa được đoàn tụ với gia đình ông tại Cung điện Aleksandr ở Tsarskoe Selo. Ông ta cùng với gia đình bị chính phủ lâm thời cai quản.[1]

Vào tháng 8 năm 1917, chính phủ lâm thời Aleksandr Kerensky di tản gia đình Romanov tới Tobolsk, với lý do là để bảo vệ họ tránh khỏi làn sóng cách mạng. Ở đó họ sống trong ngôi nhà của cựu thống đốc cũ, tương đối tiện nghi. Sau khi những người Bolshevik lên nắm chính quyền vào tháng 11 năm 1917, điều kiện trong tù đầy trở nên nghiêm khắc hơn, càng ngày càng có nhiều cuộc thảo luận đòi đưa Nikolai ra tòa án để xét xử. Vào ngày 1 tháng 3 năm 1918, gia đình phải sống với khẩu phần của binh lính, phải từ bỏ 10 người hầu thân tín và phải từ bỏ bơ và cà phê - những thứ được cho là xa xỉ phẩm.[2]

Khi những người Bolshevik củng cố được thế lực, vào tháng 4, chính quyền chuyển Nikolai, Aleksandra và con gái Maria của họ tới Yekaterinburg. Aleksey lúc đó bệnh quá nặng để có thể đi theo cha mẹ nên ở lại với các chị Olga, Tatiana và Anastasia. Các cô gái này không rời Tobolsk cho tới tháng 5 năm 1918. Gia đình với vài người hầu cận còn lại bị cai quản tại nhà Ipatiev ở Yekaterinburg. Ngôi nhà này được gọi là nhà với mục đích đặc biệt (tiếng Nga: Дом Особого Назначения).

Những người Bolshevik đã muốn đưa hoàng đế Nga ra tòa, nhưng tình thế chiến tranh đã dẫn tới việc một cán bộ Bolshevik là Yakov Sverdlov quyết định xử bắn cả gia đình nhà vua.[3] Gia đình Romanov lúc đó bị Hồng quân giam giữ tại Yekaterinburg. Khi cuộc nội chiến tiếp tục và liên quân Bạch vệ đang đe dọa sẽ chiếm đóng thành phố, khiến Sverdlov lo sợ rằng gia đình Romanov sẽ bị rơi vào tay phe Bạch vệ. Điều này những người Bolshevik không thể chấp nhận được với 2 lý do: Thứ nhất, Nga hoàng hay bất cứ người nào trong gia đình ông có thể là ngọn đuốc tập hợp những người ủng hộ phe Bạch vệ và qua đó tiếp tục làm bùng nổ nội chiến; Thứ hai, Nga hoàng hay một người nào đó trong gia đình, nếu ông ta chết, có thể được xem là có đủ pháp lý để thành người nối ngôi bởi các quốc gia Âu châu khác, điều đó có nghĩa là phe Bạch vệ nhờ đó mà có thể thương lượng để có sự tham dự của ngoại bang giúp đỡ họ. Chẳng bao lâu ngay sau khi gia đình Nga hoàng bị xử bắn, thành phố đã bị rơi vào tay phe Bạch vệ.

Vào ngày 16 tháng 7 năm 1918, lực lượng lê dương Séc bao vây Yekaterinburg, không biết là gia đình Nga hoàng đang bị giam lỏng ở đó. Phe Bolshevik, tin tưởng là quân đội Séc có nhiệm vụ là giải cứu hoàng tộc Nga, hoảng sợ và đã giết những người tù giam của mình. Lý do thực sự mà binh lính Séc đã tới là để bảo vệ đường xe lửa xuyên Siberia mà họ đã kiểm soát.[4]

Lãnh đạo của những người Bolshevik là Lenin không hề biết gì về mệnh lệnh này, và sau này Sverdlov mới thông báo với Lenin về vụ xử bắn. Lenin tỏ ra không tán thành với việc Sverdlov tự ý ra lệnh xử bắn Nikolai II, vì ông cho rằng sau khi chế độ quân chủ không còn nữa, Nga hoàng nên được đưa ra tòa án để xét xử công bằng như những công dân Nga khác. Cháu gái Lenin - Olga Ulianova cũng nói: "Bác Volodya làm cách mạng Bolshevik không phải để giết vua Nga. Lenin chỉ muốn thay thế hệ thống tư bản chủ nghĩa ở nước Nga bằng chế độ xã hội chủ nghĩa".

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

 • Juri Buranow, Vladimir Chrustaljow: Die Zarenmörder. Vernichtung einer Dynastie. Aufbau Verlag, Berlin 1993, ISBN 3-351-02408-8.
 • Robert K. Massie: Die Romanows. Das letzte Kapitel. Knaur Verlag, München 1995, ISBN 3-426-60752-2.
 • Edward Radsinski: Nikolaus II. Der letzte Zar und seine Zeit. Bertelsmann Verlag, München 1992, ISBN 3-570-01450-9.
 • Richard Pipes: Russland vor der Revolution. Beck Verlag, München 1977, ISBN 3-406-06720-4.
 • Orlando Figes: Tragödie eines Volkes. Die Epoche der russischen Revolution. Bertelsmann Verlag, ISBN 3-8270-0243-5.
 • E.M. Almedingen: Die Romanows. Geschichte einer Dynastie. Verlag Fritz Molden, Wien 1968.
 • Elisabeth Heresch: Die Russische Revolution in Augenzeugenberichten. dtv-Verlag, München 1977.
 • Elisabeth Heresch: Nikolaus II. Feigheit, Lüge und Verrat. Ullstein Verlag, 1994, ISBN 3-548-35413-0.
 • N. Sokoloff: Der Todesweg des Zaren. Dargestellt von dem Untersuchungsrichter. Mir Verlagsgesellschaft, Rastede 1992 (Faksimile-Nachdruck der deutschen Originalausgabe von 1925).
 • Hans-Dieter Schütt, Raymund Stolze (Hrsg.): Alexandra. Die letzte Zarin, Briefe und Tagebücher 1914–1918. Ullstein Verlag, Frankfurt/Main, Berlin 1994, ISBN 3-548-35360-6.
 • Tatjana Botkina: Meine Erinnerungen an die Zarenfamilie. Ullstein Verlag, ISBN 3-548-23225-6.
 • Olga Vogt: Geschichten aus der Rodina. Tatsachenbericht. BS Verlag, Rostock, ISBN 3-89954-209-6.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Tames, p. 56
 2. ^ Tames, p. 62
 3. ^ Dmitri Volkogonov (2008). Lenin. Simon and Schuster. tr. 218. 
 4. ^ Bullock, David (2012) The Czech Legion 1914–20, Osprey Publishing ISBN 1780964587

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]