Nhà nước Xô viết (hệ thống chính phủ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Công xã Paris như một hình thức của chính phủ dựa trên quốc hội.

Cộng hòa Xô viết (từ tiếng Nga: Советская республика - Sovetskaya respublika, tiếng Đức: Räterepublik, tiếng Pháp: République des conseils, tiếng Hà Lan: Radenrepubliek, tiếng Ukraina: Радянська республіка, tiếng Belarus: Савецкая рэспубліка, v.v) là một nước cộng hòa, trong đó chính phủ được thành lập từ Xô viết (hội đồng công nhân) và chính trị dựa trên nền dân chủ Xô viết.

Mặc dù thuật ngữ này thường được liên kết với các quốc gia thành viên Liên Xô, ban đầu nó không được sử dụng để đại diện cho tổ chức chính trị của Liên Xô, mà chỉ là một hình thức dân chủ.

Có một số phong trào cách mạng công nhân ở các khu vực khác nhau của châu Âu đã tuyên bố độc lập với danh nghĩa là một nước Cộng hòa Xô viết ngay sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.[1]

Các quốc gia trước đây từng áp dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa Xô viết cũng có thời gian ngắn tồn tại ở các vùng khác nhau của Đức, đặc biệt là ở Bavaria sau khi chế độ đế quốc sụp đổ vào cuối Thế chiến thứ nhất. Adolf Hitler, vẫn là một người lính vào thời điểm đó, ông tuyên bố, bị mắc kẹt với các nhà lãnh đạo của mình.

Alsace[sửa | sửa mã nguồn]

Một nước cộng hòa Alsatian của các hội đồng (hoặc cộng hòa của các hội đồng Alsace) đã tồn tại trong một vài ngày trong tháng 11 năm 1918 giữa cuộc di tản lãnh thổ Alsace-Moselle của quân đội Đức và sự xuất hiện của chính quyền Pháp.

Ở Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa Xô viết Trung Quốc là một quốc gia cộng sản Trung Quốc đã tồn tại 1931-1937 và được xây dựng trên mô hình của Liên Xô.

Ở Hungary[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa Xô viết là một chính quyền cách mạng ở Hungary kéo dài từ 21 tháng 3 cho đến ngày 1 tháng 8 năm 1919. Chế độ này được truyền cảm hứng rất rõ ràng từ kinh nghiệm của các hội đồng công nhân ở Nga (1905, sau đó là 1917-1918) và ở Đức (1918-1919).

Béla Kun là một trong những người lãnh đạo của nước cộng hòa này của các hội đồng Hungary.

Ở Slovakia[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa Xô viết Slovakia đã được tuyên bố vào mùa hè năm 1919 trên lãnh thổ Slovakia sau cuộc xâm lược Tiệp Khắc của Cộng hòa Hội đồng Hungary. Cô chỉ sống được vài tuần và biến mất do sự tiến công của quân đội România.

Ở Liên Xô[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Xô là một nhà nước liên bang đã tồn tại 1922-1991, bao gồm "bang Xô-viết", nghĩa là "Lời khuyên của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa". Bản dịch theo nghĩa đen của tên dài của Liên Xô bên cạnh "Liên minh các nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa của các hội đồng", bởi vì "soviet" (theo tiếng Nga: совет) nghĩa đen là "hội đồng".

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Weaver, Matthew Lon (ngày 1 tháng 1 năm 2010). Religious Internationalism: The Ethics of War and Peace in the Thought of Paul Tillich (bằng tiếng Anh). Mercer University Press. tr. 65. ISBN 9780881461886.