Vinylon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Những người đàn ông Bắc triều Tiên mặc trang phục được làm từ vinylon.

Vinylon, còn gọi là Vinalon,là một sợi tổng hợp được sản xuất từ polyvinyl alcohol, dùng anthracitđá vôi làm nguyên liệu. Vinylon được phát triển lần đầu tiên tại Nhật Bản năm 1939 bởi Ichiro Sakurada, Ri Sung Gi, và H. Kawakami.[1] Sản xuất sợi này đã bị trì hoãn trong Thế chiến II. Vật liệu bị làm ngơ ở Triều Tiên cho đến khi Ri Sung Gi đào tẩu sang Bắc Triều Tiên năm 1950. Sản xuất thử nghiệm bắt đầu từ năm 1954 và năm 1961 nhà máy  February 8 Vinylon Complex khổng lồ đã được xây dựng tại Hamhung.[2] Việc sử dụng rộng rãi của Vinylon ở Bắc Triều Tiên thường được chỉ ra như một ví dụ về thành công của triết lý juche, và nó được gọi là sợi juche.[3]

Tổng hợp các vinylon.
Lối vào tổ hợp nhà máy February 8 Vinalon Factory Complex tại Hungnam, Bắc Triều Tiên.

Trong khi Hamhung vẫn là trung tâm sản xuất vinylon lớn; năm 1998, một nhà máy sản xuất vinylon được mở ra ở Nam Pyongan.[4] Đầu năm 2010, Kim Jong-il đã tham dự một cuộc mít tinh tập thể tại February 8 Vinylon Complex tại Hamhung để chào mừng việc mở cửa lại sau 16 năm ngừng hoạt động. Một nhân viên an ninh Hàn Quốc vô danh đã nói rằng Kim Jong-il thường được nhìn thấy trong các cuộc mít tinh chính trị hay các cuộc diễu hành quân sự. Đây là lần đầu tiên kể từ khi ông tham dự một cuộc mít tinh tập thể.[5] Có một số ý kiến cho rằng nhà máy Hamhung đang sản xuất dimethylhydrazine chưa được đối xứng, một loại nhiên liệu tên lửa chuyên dụng được sử dụng trong tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên.[6]

Vinylon đã trở thành sợi quốc gia của CHDCND Triều Tiên và được sử dụng cho phần lớn hàng dệt, vượt xa chất xơ như bông hoặc nylon, chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ ở Bắc Triều Tiên. Ngoài quần áo, nó cũng được dùng cho giày, dây thừng, và chăn mền xơ.

Nghệ nhân dệt Nhật Bản-Canada Toshiko MacAdam đã sử dụng vinylon trong những tác phẩm đầu của mình, vì nó tiết kiệm hơn nylon.[7]

Vinylon chịu được nhiệt và hóa chất nhưng có nhiều nhược điểm, cứng, chi phí sản xuất tương đối cao và khó nhuộm.[8]

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 1910-1945, Triều Tiên bị cai trị như một thuộc địa của Nhật Bản. Thực tế này đã tạo ra sự hội nhập của Hàn Quốc vào các lĩnh vực kinh tế và chính trị của đế chế Nhật Bản. Vì vậy, sau khi cuộc chiến tranh Trung- Nhật lần hai bắt đầu vào năm 1937, Triều Tiên đã được tích hợp vào nỗ lực chiến tranh của Nhật Bản. Đó là giữa những nỗ lực của Nhật Bản trong việc tạo ra một đất nước khoa học và công nghệ tiên tiến hơn cho cuộc chiến khi một nhóm các nhà nghiên cứu làm việc để chế tạo Vinylon

Sáng tạo thành công đầu tiên của Vinylon là vào năm 1939, bởi một nhóm nghiên cứu của Đại học Kyoto ở Nhật Bản[9]. Tuy nhiên, sau đó, Vinylon được đưa đến Bắc Triều Tiên bởi Ri Sung-Gi, một trong những nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Kyoto, giữa chiến dịch Bắc Triều Tiên nhằm vào việc tuyển dụng các nhà khoa học và kỹ sư từ Hàn Quốc trong giai đoạn sau giải phóng của Triều Tiên từ Nhật Bản vào năm 1945. Ông đã làm việc như một giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul vào thời điểm đó[9]. Trong chiến tranh Triều Tiên, khi Seoul bị quân đội Bắc triều Tiên chiếm đóng, Ri Sung-Gi đã được cung cấp một vị trí nghiên cứu ở Bắc Triều Tiên[9]. Ông chấp nhận và đào thoát về phía Bắc[9].

Mục đích ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Sau giải phóng Triều Tiên năm 1945, Bắc Triều Tiên dưới sự chiếm đóng của Liên Xô và do đó được Liên Xô viện trợ như một phương tiện để ổn định đất nước. Bắt đầu vào cuối Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa khác bắt đầu tích cực cung cấp viện trợ nước ngoài cho Bắc Triều Tiên[10]. Do đó, nền kinh tế Bắc Triều Tiên phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ từ các nước xã hội chủ nghĩa khác.

Tuy nhiên, trong thập niên 1960, viện trợ của Liên Xô giảm. Bắc Triều Tiên không còn nhận viện trợ dưới hình thức tài trợ, mà là các khoản vay[10]. Do đó, lãnh đạo Bắc Triều Tiên quyết định đẩy nhanh nỗ lực hướng tới phát triển một nền kinh tế tự cung tự cấp. Điều này dẫn đến việc huy động đầy đủ các nguồn lực trong nước. Bắt đầu từ năm 1961, Bắc Triều Tiên đã triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế 7 năm đầu tiên, tập trung vào đổi mới công nghệ, cách mạng văn hóa, cải thiện mức sống, hiện đại hóa nền kinh tế và tạo thuận lợi cho thương mại và hợp tác kinh tế quốc tế[10]. Kết quả là, chính phủ Bắc Triều Tiên quyết định phát triển ngành công nghiệp vinylon và xây dựng thành phố Vinylon.

Vinylon City[sửa | sửa mã nguồn]

Trong giai đoạn đầu của lịch sử Bắc Triều Tiên, chính phủ dưới thời Kim Il Sung và ý thức hệ "juche" (tự lực) chính thức đã thúc đẩy ý tưởng rằng cách duy nhất để đạt được mục tiêu độc lập kinh tế là thông qua ngành công nghiệp nặng.[11] Do đó, việc sản xuất vinylon được thực hiện như một bước tiến để phát triển Bắc Triều Tiên là một quốc gia công nghiệp hiện đại. Với sự hấp dẫn như vậy đối với chủ nghĩa dân tộc, chính phủ Bắc Triều Tiên đã huy động các công dân của mình để xây dựng và hỗ trợ một nhà máy vinylon mới, được gọi là Vinylon City.[12]

Năm 1961, Vinylon City, nhà máy sản xuất vinylon, được xây dựng tại thành phố công nghiệp đông bắc của Hungnam. Việc xây dựng nhà máy đã mất mười bốn tháng, nó là khá nhanh chóng với 50 tòa nhà tạo thành Vinylon City. Vinylon City có tổng diện tích sàn là 130,000 m2 (1.399,31 sq ft), 15,000 máy sản xuất, 1,700 thùng chứa và 500 km (310 dặm) đường ống.[12] Tòa nhà cao nhất ở Vinylon City có chiều cao 32 m (105 ft) và với ống khói cao 40 m (130 ft), là cửa hàng acetic acid.[12] Cửa hàng kéo sợi, chịu trách nhiệm tạo ra sợi vinylon và vận chuyển, là tòa nhà lớn nhất - dài 160 m (520 ft) và rộng 117 m (384 ft), với diện tích sàn 35.000 m2 (376,74 sq ft).

Vinylon City trở thành niềm tự hào của Bắc Triều Tiên, được giới thiệu như đã được xây dựng mà không cần sự hỗ trợ của nước ngoài. Sự thành công của Vinylon City đã chứng minh sự độc lập khỏi Liên Xô và Trung Quốc và xuất hiện để phản ánh ý thức hệ Juche. Mặc dù công nhân phải hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm và một số cuối cùng đã đánh mất mạng sống của họ để chứng minh khả năng của đất nước,[12] vinylon do đó phục vụ như một sự củng cố cho tư tưởng của Đảng và quy tắc của gia đình Kim.[9]

Thành phố bắt đầu với mục tiêu sản xuất đủ chất xơ để cung cấp toàn bộ đất nước với quần áo, giày dép và các nhu yếu phẩm khác, một mục tiêu dường như đã hoàn thành trong nhiều thập kỷ. Chất xơ được sản xuất từ Vinylon Cityđược coi là quan trọng đến nỗi trong lễ kỷ niệm sinh nhật của Kim Il-sung hàng năm, người ta đã được tặng cho quần áo vinylon.[13] Tuy nhiên, nền kinh tế Bắc Triều Tiên cuối cùng đã sụp đổ, và tình trạng thiếu nhiên liệu buộc thành phố phải đóng cửa vào năm 1994.[14] Vinylon City vẫn đóng cửa trong mười sáu năm, cho đến khi mở cửa trở lại vào năm 2010.

Tái mở cửa Vinylon Complex[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 8/2/2010, Kim Jong-il đã đến thăm Vinylon City complex cũ ở Hamhung để chào mừng sự hoạt động lại.[15] Kim được đi kèm với các viên chức cao cấp của đảng, như Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Kim Young-nam, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Young-chun và Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Ki-namChoi Tae-bok.[15] Đây là lần đầu tiên ông tham gia một cuộc mít-tinh công nghiệp.[5] Trong khi ông tham gia, cùng các thành viên quan trọng nhất, có thể biểu thị tầm quan trọng của phức hợp vinylon và vai trò của nó trong việc thúc đẩy các chính sách kinh tế của Kim Jong-il, có bằng chứng cho thấy cơ sở này có thể đóng vai trò trong Chương trình Hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh, thông tin từ Ko Chong-song (một quan chức Bắc Triều Tiên đào tẩu) và một số tài liệu kỹ thuật của Bắc Triều Tiên, có suy đoán rằng nhà máy Hamhung đang sản xuất dimethylhydrazine không đối xứng, nhiên liệu tên lửa được sử dụng trong các tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên.[16]

Ý nghĩa lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù vinylon ban đầu được sử dụng để giúp phát triển nền kinh tế Bắc Triều Tiên như là một sản phẩm tự phát triển, nó cũng trở thành đan xen với hệ tư tưởng juche và do đó là một công cụ để củng cố chế độ gia đình Kim. Kết quả là, vinylon đã trở thành một phần vững chắc của bản sắc dân tộc Bắc Triều Tiên[12].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Patent no. 147,958, ngày 20 tháng 2 năm 1941, Ichiro Sakurada, Yi Sung-ki [Lee. S. or Ri. Sung.Gi. and Hiroshi Kawakami, issued to Institute of Japan Chemical Fiber.
 2. ^ “[R&D Policy in Korea (32)] Can North Korea sustain industrial growth?”. |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 3. ^ Nothing to Envy: Ordinary Lives in North Korea”. Spigel & Grau. 2009. ISBN 978-0-385-52390-5. 
 4. ^ http://www1.korea-np.co.jp/pk/080th_issue/99020301.htm.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)|tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 5. ^ a ă “Kim Jong-il Shows Up at Mass Rally”. The Chosun Ilbo. 8 tháng 3 năm 2010. Truy cập ngày 8 tháng 3 năm 2010. 
 6. ^ “Remote Textile Plant May Secretly Fuel North Korea’s Weapons”. |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 7. ^ Quirk, Vanessa. “Meet the Artist Behind Those Amazing, Hand-Knitted Playgrounds”. ArchDaily. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2014. 
 8. ^ 'Vinalon', the North's proud invention”. Federation of American Scientists. Truy cập ngày 11 tháng 8 năm 2012. 
 9. ^ a ă â b c Lee, Hy-Sang. North Korea: a Strange Socialist Fortress. Westport, Conn., Praeger, 2001.
 10. ^ a ă â Kim, Jiyoung. “The Politics of Foreign Aid in North Korea.” The Korean Journal of International Studies, vol. 12, no. 2, Dec. 2014, pp. 425–450.
 11. ^ Lee, Grace. "The Political Philosophy of Juche." Stanford Journal of East Asian Affairs 3, no. 1 (2003): 105-12.
 12. ^ a ă â b c Cheehyung Harrison Kim. “North Korea's Vinalon City: Industrialism as Socialist Everyday Life.” Positions, vol. 22, no. 4, 2014, p. 809.
 13. ^ Demick, Barbara. Nothing to Envy: Ordinary Lives in North Korea. 1st ed. New York: Spiegel & Grau, 2009. Print.
 14. ^ “Kim Jong-Il attends factory reopening ceremony.” The hankyoreh, The Hankyoreh Media Company, Mar. 2010.
 15. ^ a ă North korea radio reports on leader's trip to vinalon factory. (2011, Aug 10). BBC Monitoring Asia Pacific Retrieved from http://libproxy.usc.edu/login?url=https://search-proquest-com.libproxy2.usc.edu/docview/881886044?accountid=14749
 16. ^ “Remote Textile Plant May Secretly Fuel North Korea’s Weapons”. The New York Times. 27 tháng 9 năm 2017. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2017. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]