Windows Preinstallation Environment

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Windows Preinstallation Environment
Winpe.png
Windows PE 3.0 (dựa trên Windows 7) đang chạy Command Prompt, Notepad, Registry EditorWindows Task Manager
Nhà phát triểnMicrosoft
Kiểu mã nguồnMã nguồn chia sẻ
Phiên bản
mới nhất
v5.1 / 2 tháng 4 năm 2014; 6 năm trước (2014-04-02)[1]
Loại hạt nhânHybrid
Giấy phépPhần mềm miễn phí

Windows Preinstallation Environment (WinPE) là phiên bản nhẹ cân của Windows XP, Windows Server 2003 hoặc Windows Vista thường dùng để triển khai máy trạm hoặc máy chủ. Nó dùng môi trường 32-bit hoặc 64-bit để thay thế cho MS-DOS trong giai đoạn cài đặt Windows, và có thể khởi động qua PXE, CD-ROM, USB flash drive hoặc ổ cứng. Trước đây nó chỉ dùng cho các tập đoàn lớn và các nhà sản xuất máy tính OEM (để cài đặt trình Windows cho máy khách trong quá trình sản xuất), bây giờ nó được phân phối rộng rãi qua Windows Automated Installation Kit (WAIK).

Tổng thể[sửa | sửa mã nguồn]

WinPE được dự định chỉ sử dụng cho mục đích như một nền tảng cài đặt sẵn để triển khai hệ điều hành Microsoft Windows, đặc biệt là để thay thế DOS trong giai đoạn này. Các phiên bản sau của WinPE đã phát triển trên một nền tảng cho các mục đích:

  • Triển khai máy trạm và máy chủ trong các tập đoàn lớn cũng như cũng như một môi trường cài đặt sẵn cho những người xây dựng hệ thống và máy chủ để bán cho người dùng cuối.
  • Nền tảng phục hồi để chạy các công cụ phục hồi trên môi trường 32-bit hoặc 64-bit như Sysinternals ERD Commander hoặc Windows Recovery Environment (Windows RE).
  • Nền tảng để chạy các chương trình sao lưu đĩa cứng trên môi trường 32-bit hoặc 64-bit như Acronis True Image, hoặc Symantec Ghost.

Gói có thể dùng cho những người phát triển kiểm tra hoặc như một đĩa CD/DVD cứu hộ cho quản trị hệ thống. Rất nhiều người trên Internet đã tạo ra những phiên bản WinPE khác nhau cho mỗi mục đích khác nhau.

Phiên bản 2.0 được giới thiệu có một số cải thiện và mở rộng hiệu lực của WinPE đến tất cả các khách hàng, không chỉ cho các khách hàng của doanh nghiệp phải tải về Windows Automated Installation Kit (WAIK).

Phiên bản hiện tại là 2.1, dựa trên nhân của Windows Vista SP1 và Windows Server 2008.

Nó được thiết kế và xây dựng bởi một nhóm kỹ sư nhỏ trong đội phát triển của Microsoft, bao gồm Vijay Jayaseelan, Ryan Burkhardt, và Richard Bond.[2]

Các phiên bản WinPE[sửa | sửa mã nguồn]

Các phiên bản sau được biết đến là có:

Windows PE 1.0[sửa | sửa mã nguồn]

Xây dựng từ phiên bản Windows XP Professional đầu tiên.

Windows PE 1.1[sửa | sửa mã nguồn]

Xây dựng từ Windows XP Professional với Service Pack 1 (SP1).

Windows PE 1.2[sửa | sửa mã nguồn]

Xây dựng từ Windows Server 2003.

Windows PE 2004 (1.5)[sửa | sửa mã nguồn]

Xây dựng từ Windows XP Professional với Service Pack 2 (SP2).

Windows PE 2005 (1.6)[sửa | sửa mã nguồn]

Xây dựng từ Windows Server 2003 với Service Pack 1 (SP1).

Windows PE 2.0[sửa | sửa mã nguồn]

Xây dựng từ Microsoft Windows Vista, phiên bản này khác với các phiên bản trước đó là không cần CD nguồn vì các tệp cần thiết đã có sẵn trong bộ phát triển. Có nghĩa là bây giờ cần tải về 900MB thay vì 60MB hoặc như các phiên bản khác. Một lần nữa, có khả năng chỉnh sửa tệp ảnh khởi động đã có để thêm vào nhiều tiện ích khác như truy cập WMI, Windows Scripting Host (WSH),các trình điều khiển thiết bị hoặc các ứng dụng 32-bit khác (hoặc 64-bit cho phiên bản 64-bit). Các chức năng khác như khả năng ghi lại Đĩa RAM (Các phiên bản WinPE 1.x sử dụng đĩa RAM chỉ đọc), và cắm nóng các thiết bị ngoại vi như ổ đĩa USB Flash.

Windows PE 2.1[sửa | sửa mã nguồn]

Xây dựng từ Windows Server 2008, mã dựa trên Windows Vista SP1.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • BartPE là của bên thứ ba tương tự WinPE.

Dẫn chứng[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Windows Assessment and Deployment Kit (Windows ADK) for Windows 8.1”. Download Center. Microsoft. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2013. 
  2. ^ “WinPE Patent Filing”. USPTO. Ngày 24 tháng 7 năm 2001. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]