Yodo-Dono

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
『伝 淀君画像』

Yodo-Dono (淀殿 Điến Điện?), còn được gọi là Yodo-Gimi ( 淀君 Điến Quân?) và đôi khi là phu nhân Chacha ( 茶茶 Trà Trà?), là một trong các thiếp được sủng ái nhất của Toyotomi Hideyoshi cùng với Nene và là cháu của Oda Nobunaga. Bà sinh năm 1567 (hay 1569) trong thời đại Sengoku, là con của chị gái O-ichi của Nobunaga và daimyo thù địch của ông, Azai Nagamasa.

Trong thời đại Edo, bà thường được gọi là "Yodo-Gimi", một cái tên làm giảm giá trị của bà.

Thuở thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Khi còn nhỏ, phu nhân Yodo được gọi là Chacha (茶々). Năm 1570, cha bà, Nagamasa, phá vỡ liên minh với Oda Nobunaga và chiến tranh ba năm liền cho đến năm 1573 khi quân đội của Nobunaga bao vây Nagamasa tại lâu đài Odani. Nobunaga, tuy nhiên, đòi chị mình, phu nhân O-ichi' phải trở về an toàn cùng với phu nhân Yodo và hai chị (O-goO-Hatsu). Lâu đài Odani thất thủ, cha và anh của phu nhân Yodo chết trận.

Cái chết của Nobunaga năm 1582 khiến lộ ra sự thù địch giữa Katsuie và Toyotomi Hideyoshi về vấn đề kế vị. Quân đội của Katsuie bị đánh bại trong trận Shizugatake

Tuy nhiên, sau khi O-ichi bỏ mạng, bà nhờ Hideyoshi chăm sóc phu nhân Yodo cùng với hai người chị em khác của bà.

Thiếp của Hideyoshi[sửa | sửa mã nguồn]

Phu nhân Yodo trở thành thiếp của Hideyoshi và sau đó chuyển đến lâu đài Yodo (từ đó bà được gọi là Yodoe). Vợ của Hideyoshi, Kita-no-Mandokoro (hay Koudaiin), không thể sinh nở, do đó phu nhân Yodo được thừa hưởng nhiều đặc quyền của bà. Bà có hai con trai với Hideyoshi, Tsurumatsu, bị chết trẻ, và Hideyori sinh năm 1593, người trở thành người thừa kế hợp pháp Hideyoshi.

Năm 1594, gia tộc chuyển đến lâu đài Fushimi, nhưng bi kịch ập đến khi Hideyoshi qua đời năm 1598 và gia tộc Toyotomi mất đi phần lớn ảnh hưởng và vị thế của mình. Phu nhân Yodo chuyển đến lâu đài Osaka với con trai Hideyori, âm mưu việc phục hồi lại gia tộc Toyotomi.

Tokugawa Ieyasu, người năm quyền kiểm soát từ Hideyori sau cái chết của cha cậu bé, giờ xem Hideyori như vật cảm trên con đường thống nhất Nhật Bản. Ông tiến hành bao vây lây đài Osaka năm 1614, và sau đó ký hòa ước với Hideyori.

Tuy nhiên, năm 1615, Ieyasu phá vỡ hòa ước và lại tấn công lâu đài Osaka, và lần này ông thành công. Phu nhân Yodo và con trai Hideyori tự sát, kết thúc triều đại của gia tộc Toyotomi.

Những lời đồn về bà[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta nói rằng phu nhân Yodo đã ngoại tình với rất nhiều chư hầu của Toyotomi, hai người nổi tiếng nhất là Ishida MitsunariOono Harunaga, cả hai đều rất trung thành với Hideyori. Những sự suy đoán lan rộng vì Hideyoshi không có con với vợ và các thê thiếp khác của mình và có một người vô sinh. Bà đôi khi bị coi là một người phụ nữ đáng ghét, người làm mê đắm Toyotomi Hideyoshi, chiếm mất vị trí đáng ra thuộc về vợ của Toyotomi Hideyoshi, và cố điều khiển gia tộc Toyotomi để phục vụ cho lợi ích của mình, gián tiếp dẫn đến sự diệt vong của toàn gia tộc.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng những lời buộc tội chống lại bà thực ra là một chiến dịch tuyên truyền được khuyến khích bởi Mạc phủ Tokugawa. Vì phu nhân Yodo—là người bảo hộ cho Toyotomi Hideyori trẻ tuổi— là người thực chất đang lãnh đạo lâu đài Osaka và gia tộc Toyotomi, việc bôi nhọ hình ảnh của bà sẽ giúp đỡ cho việc Tokugawa dễ khai mào chiến tranh với các hành động quân sự chống lại lâu đài Osaka.

Trong văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Yodo Gimi xuất hiện trong bản tiếp theo của seri game Onimusha Capcom, Onimusha: Dawn of Dreams, với vai trò là thiếp của Toyotomi Hideyoshi và chị của nhân vật chơi được O-Hatsu, người gọi âu yếm Yodo bởi tên thuở nhỏ của bà, "Cha-Cha". Bà bị chuyển thành Genma Mother Tree, và được thay thế bằng Ophelia, người giả dạng làm bà. Ophelia, Genma High Priestess, là thành viên của Genma Triumvirate, với mục đích cuối cùng là làm sống lại Genma/Demon God of Light Fortinbras bằng cách sử dụng Hideyoshi làm vỏ ngoàil. Yodo được Soki và những người bạn giải cứu, và chạy trốn khỏi lâu đài Fushimi. Vào cuối game, ta thấy Yodo nay sống với em gái O-Hatsu của mình.

Bà cũng xuất hiện trong tiểu thuyết Shogun của James Clavell với tên gọi phu nhân Ochiba, người không ưa Toranaga (Tokugawa Ieyasu) vì ông biết con trai bà không phải là con của Taikō (Toyotomi Hideyoshi). Tuy nhiên, bà ngưỡng mộ và tin vợ góa của Taikō, Yodoko (Nene), người khuyên bà và Toranaga kết hôn để Nhật Bản vẫn có thể thống nhất, và khi người thừa kế, Yaemon (Toyotomi Hideyori) đến tuổi trưởng thành, cậu có thể nhận quyền thống trị một cách an toàn. Trong tiểu thuyết tiếp theo của James Clavell, cũng giống trong lịch sử, Toronaga cuối cùng giam Ochiba và Yaemon trong lâu đài, yêu cầu họ tự sát.

Link liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]