Đông Hòa, Trảng Bom

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai được thành lập dựa trên cơ sở tách ra từ xã Trảng Bom 2 thành 3 xã là Đông Hòa, Trung Hòa, Tây Hòa.

Xã có tất cả hai ấp là Quảng Đà và Hòa Bình và 11 khu phố. Dân cư được phân bố tập trung chủ yếu hai bên quốc lộ 1A.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Đông Hòa nằm ở phía Đông huyện Trảng Bom. Đông giáp xã Hưng Thịnh, tây và bắc giáp xã Tây Hòa, nam giáp xã An Viễn. Đây là xã có mật độ dân cư đông đúc. Hệ thống đường giao thông đã được nhựa hóa hoàn toàn. Nhìn toàn cảnh, xã như một khu phố đông đúc. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là công nghiệp. Dân cư chủ yếu là Công giáo. Gần như nghề nghiệp chính là àm việc trong các khu công nghiệp. Đây cũng là một điểm đen về an toàn giao thông do có quá đông dân cư hai bên quốc lộ nhưng hoàn toàn chưa có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông và chưa có những chương trình nâng cao ý thức giao thông cho người dân.[1]

Trên địa bàn xã có hai giáo xứ là Giáo xứ Quảng Tâmgiáo xứ Tâm Hòa với số giáo dân khoảng 8.000 giáo dân chiếm 95% dân số.

Đây là khu vực sầm uất và buôn bán đông đúc. Chợ lớn nhất huyện Trảng Bom cũng tọa lại tại xã này [2].

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Trường THCS Phan Chu Trinh - trường THCS nổi tiếng của huyện được đặt tại đây.

Toàn xã có 1 trường mẫu giáo, 2 trường tiểu họcNguyễn KhuyếnTrần Quý Cáp, 1 trường THCS Phan Chu Trinh. Công ty giết mổ và chế biến gia súc gia cầm lớn nhất Đông Nam Á cũng nằm tại đây [3].

Cơ sở hạ tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thông tại đây chủ yếu nằm trên quốc lộ IA, đông đúc về dân cư và là đầu mối giao thông quan trọng của huyện Trảng Bom và các huyện lân cận, đặc biệt là huyện Thống Nhất [4].

Mặc dù không được quy hoạch về đô thị hay khu dân cư nhưng các khu dần cự tại đây đều có hệ thống đường nội bộ như ô bàn cờ sạch sẽ, thông thoáng và dễ lưu thông.

Đây cũng là một trong những địa phương của Trảng Bom có giá đất cao nhất huyện [5].

Cơ sở hạ tầng của xã cũng khá đầy đủ như một phường. Xã có 1 cây xăng tư nhân, một trạm y tế được đầu tư như một bệnh viện nhỏ có thể lưu trú bao gồm 19 phòng chức năng vừa hoàn thành vào tháng 7 năm 2009 sau 7 tháng thi công, có các nhà văn hóa sinh hoạt tại mỗi ấp, có bưu điện Đông Hòa rất đông đúc người giao dịch, có một phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn...

Khi Trảng Bom trở thành thị xã, đây sẽ là một trong những phường phát triển nhất của thị xã

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]