Đường Đại Tông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đường Đại Tông
唐代宗
Hoàng đế Trung Hoa (chi tiết...)
Tang Daizong.jpg
Hoàng đế nhà Đường
Tại vị 18 tháng 5 năm 762 - 10 tháng 6 năm 779
Tiền nhiệm Đường Túc Tông
Kế nhiệm Đường Đức Tông
Thông tin chung
Tên đầy đủ Lý Thục
Lý Dự
Niên hiệu Quảng Đức (廣德) 763-764
Vĩnh Thái (永泰) 765-766
Đại Lịch (大曆) 766-779
Thụy hiệu Duệ văn Hiếu võ hoàng đế
(睿文孝武皇帝)
Miếu hiệu Đại Tông (代宗)
Hoàng tộc Nhà Đường (唐)
Thân phụ Đường Túc Tông
Thân mẫu Chương Kính hoàng hậu
Sinh 727 hoặc 726
Mất 10 tháng 6 năm 779[1]

Đường Đại Tông (chữ Hán: 唐代宗, bính âm: Tang Daizong, 9 tháng 1 năm 727[2] - 10 tháng 6 năm 779), tên thật là Lý Thục (李俶), hay Lý Dự (李豫), thụy hiệuDuệ Văn Hiếu Vũ hoàng đế (睿文孝武皇帝), là vị hoàng đế thứ chín hay thứ mười một của nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc[3].

Lý Dự là con trai trưởng của Đường Túc Tông, vua thứ tám hay thứ mười của nhà Đường. Mẹ ông là bà Ngô thị. Sau khi loạn An Sử nổ ra (755) và vua cha Đường Túc Tông lên ngôi, Lý Dự được phong làm Thiên hạ binh mã nguyên soái, đại diện cho nhà Đường chống lại quân An. Năm 758, sau khi lập công khôi phục lại được hai kinh (Trường An và Lạc Dương), Lý Dự được vua cha lập làm Hoàng thái tử. Đến năm 762 khi Túc Tông qua đời, Lý Dự được sự trợ giúp của hoạn quan Lý Phụ Quốc, chống lại âm mưu chính biến của Trương hoàng hậu rồi lên ngôi hoàng đế, tức Đại Tông. Năm 764, ông chính thức dẹp xong loạn An Sử.

Thời đại của Đường Đại Tông đánh dấu sự trỗi dậy của các Tiết độ sứ địa phương, khi họ chỉ còn thần phục nhà Đường trên danh nghĩa, một số Tiết độ sứ còn tự ý nhường ngôi cho con. Tình trạng phiên trấn cát cứ này đã dẫn đến sự chia cắt của Trung Quốc thành mười nước sau khi nhà Đường diệt vong. Đồng thời trong thời gian trị vì, tuy diệt trừ được hoạn quan Lý Phụ Quốc, nhưng chính Đại Tông lại trọng dụng nhiều hoạn quan khác, tiếp tục tình trạng hoạn quan tham chính từ thời vua cha Túc Tông. Ông qua đời năm 779 ở tuổi 53.

Thời Đường Huyền Tông[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Thục là con trai trưởng của Đường Túc Tông (756 - 762) Lý Hanh, hoàng đế thứ tám, hoặc thứ mười của nhà Đường, mẹ là Ngô thị (sau được truy tôn là Chương Kính hoàng hậu). Ông chào đời vào ngày 13 tháng 12 năm Khai Nguyên thứ 14 (tức 9 tháng 1 năm 727) ở cung Thượng Dương, thành Trường An; dưới thời trị vì của ông nội ông, Đường Huyền Tông (712 - 756). Lúc đó, cha ông vẫn đang giữ tước vị Trung vương. Lý Thục cũng là người cháu trai lớn tuổi nhất trong hơn 100 người cháu của Đường Huyền Tông[4]. Ba năm sau (730), mẹ ông là Ngô thị qua đời[5]

Năm 738, sau khi thái tử Lý Anh bị ép phải tự vẫn[6], cha của Lý Thục, tức Túc Tông Lý Hanh, được phong làm Hoàng thái tử[7]. Đến năm 741, Lý Thục được phong tước Quảng Bình quận vương.

Lý Thục là người trầm tĩnh, cương nghị, vui, buồn, mừng, giận thường không biểu lộ ra nét mặt. Bản tính ông cũng ham học và nhân hiếu, thích nghiên cứu các sách vở như Lễ và Kinh Dịch. Do vậy Lý Thục được ông là Đường Huyền Tông yêu quý. Sau này, Huyền Tông chọn con gái Hàn Quốc phu nhân, cháu gái Dương Quý Phi (người được Huyền Tông sủng ái) là Thôi thị gả cho Lý Thục, sau đó phong Thôi thị là vương phi. Tuy nhiên, Thôi thị không sinh được cho Lý Thục một người con trai nào; và trưởng tử của ông, Lý Quát do một người thiếp là Trầm thị (Duệ Chân hoàng hậu) sinh ra.

Nguyên soái chống quân Yên[sửa | sửa mã nguồn]

Khuyên cha quyết chiến[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 11 năm Ất Mùi (755), An Lộc Sơn khởi binh tạo phản ở căn cứ Phạm Dương[8], chính thức mở đầu loạn An Sử. Quân An do có sự chuẩn bị từ trước, nên đánh đâu thắng đó, chỉ chưa đầy một năm đã chiếm được nhiều căn cứ quân sự quan trọng của nhà Đường như Đông Đô Lạc Dương, Đồng Quan, Nghiệp Thành... và chuẩn bị đánh vào Trường An.

Ngày 14 tháng 7, Huyền Tông bỏ khỏi Trường An, chạy về đất Thục lánh nạn[9]. Khi đến trạm dịch Mã Ngôi, các tướng sĩ nổi dậy, giết chết anh Dương Quý Phi là Tể tướng Dương Quốc Trung, rồi buộc Huyền Tông ban chết cho Quý phi. Lúc bấy giờ nội bộ quân Đường dao động, chia rẽ, nhiều người đào ngũ, Huyền Tông do đó không hi vọng có thể về Trường An nữa, nên quyết chí đến Thục. Bá tánh trong thành kêu khóc xin vua ở lại, Huyền Tông bèn cử thái tử đến ủy lạo họ. Lúc đó, dân chúng trong thành lại xin thái tử ở lại lãnh đạo. Lý Thục cùng em trai là Kiến Ninh vương Lý Đàm, hoạn quan Lý Phụ Quốc cũng có ý kiến rằng nếu thái tử cũng bỏ Trường An thì chẳng khác nào giao cả Trung Nguyên cho địch. Thái tử bèn sai Lý Thục đến báo việc này và xin ý kiến của Huyền Tông.

Được tin đó, Huyền Tông tỏ ý bằng lòng cho thái tử ở lại lãnh đạo kháng chiến, nhưng còn bản thân vẫn tiếp tục bỏ trốn về Ba Thục. Lý Thục theo cha tiếp tục giao chiến với quân An, sau đó chiếm lại được Linh Vũ. Ngày 13 tháng 8 năm 756, do sự thúc giục của quần thần, Thái tử đăng cơ xưng đế, tức là Đường Túc Tông[10]. Túc Tông được hai tướng Quách Tử NghiLý Quang Bật hỗ trợ, thế lực của nhà Đường dần được phục hồi.

Nhận chức Nguyên soái[sửa | sửa mã nguồn]

Khi lực lượng đã phát triển trở lại, Đường Túc Tông có ý muốn chọn một người con trai thay mặt mình là Thiên hạ binh mã nguyên soái để chỉ huy lực lượng quân triều đình chống lại phản tặc. Thấy rằng người con trai thứ ba của mình là Kiến Ninh vương Lý Đàm (tức em trai Lý Thục) có tài năng, Túc Tông muốn phong cho chức này. Ẩn sĩ Lý Bí, vốn là bạn thân của Túc Tông, lên tiếng can ngăn vì Kiến Ninh vương không phải con trưởng, nếu lập làm Nguyên soái sẽ khiến thiên hạ ủng hộ, sau này Túc Tông không muốn phong kiến Ninh vương làm thái tử cũng không được; và sau đó khuyên vua nên phong chức Nguyên soái cho hoàng tử trưởng, tức Lý Thục. Túc Tông nghe theo đề xuất này, quyết định phong cho Lý Thục là Thiên hạ binh mã nguyên soái, nắm quyền chỉ huy cao nhất trong quân[9].

Đầu năm 757, một cuộc tranh chấp nổ ra trong nội bộ triều đình lưu vong khi Trương hoàng hậu liên kết với Nội giám Lý Phụ Quốc, kết bè đảng trong triều. Kiến Ninh vương Lý Đàm nhiều lần tấu với Huyền Tông xin trừ đi. Trương Hoàng hậu tức giận, cùng Lý Phụ Quốc dâng sớ đàn hặc, vu cáo Lý Đàm muốn giết Lý Thục để tranh ngôi thái tử. Đầu năm 757, Túc Tông hạ lệnh ép Lý Đàm phải uống rượu độc tự sát[11]. Sau khi diệt được Lý Đàm, Trương hoàng hậu lại tiếp tục tìm cách đối phó với Lý Thục và Lý Bí. Lý Thục có ý lo sợ, định mời sát thủ ám sát Trương hoàng hậu và Lý Phụ Quốc, nhưng cuối cùng nghe theo lời khuyên can của Lý Bí nên không ra tay.

Lý Thục sau khi nhận chức đã ra sức chiêu mộ thêm binh sĩ từ những người dân lưu tán. Khi quân của Túc Tông tiến đến Bành Nguyên thì Lý Thục cũng chiêu mộ được khoảng gần vạn người. Sang giữa năm 757, khi chiến sự diễn ra ác liệt, các tướng Phùng Quản, Quách Tử Nghi nhiều lần ra trận thất lợi, quân An lại thừa cơ phản kích, tình thế của quân đội nhà Đường trở nên nguy khốn. Lý Thục bình tĩnh ứng phó, một mặt ông cho bổ sung những người khỏe mạnh vào quân đội; mặc khác ra sức đãi ngộ, lấy lòng tướng sĩ, do đó sĩ khí trong quân phấn chấn trở lại.

Giành lại hai kinh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong năm 757, Túc Tông muốn phong cho Lý Thục làm Hoàng Thái tử kế vị, nhưng Lý Thục cho rằng nội loạn vẫn chưa dẹp yên nên chưa dám đảm đương ngôi vị thái tử, xin Túc Tông hoãn lại ngày khác.

Mùa hạ năm đó, vua Hồi Hột là Bì Già Khuyết sai con là Vương tử Diệp Hộ đến trợ giúp nhà Đường chống quân An (lúc này An Lộc Sơn đã bị con là An Khánh Tự giết chết). Túc Tông giao hẹn với Hồi Hột rằng nếu ngày sau khôi phục Trường An thì tất cả của cải gắm vóc, Hồi Hột có thể tự ý chiếm lấy; còn Lý Thục lại xin vua cha cho mình cùng Diệp Hộ kết nghĩa anh em. Túc Tộng và Diệp Hộ đều bằng lòng.

Tháng 9 năm 757, Lý Thục dẫn theo quân đội nhà Đường tấn công vào thành Trường An. Quân An nhanh chóng thua trận, phải rút khỏi Trường An. Diệp Hộ cũng nhân dịp này, viện lời hứa của Túc Tông, muốn cướp bóc và giết chóc dân chúng trong thành. Lý Thục đích thân đến chỗ Diệp Hộ để ngăn chặn. Ông nói

Nay nếu cướp bóc ở Tây Kinh thì dân Đông Kinh (Lạc Dương) tất lo sợ mà kháng cự lại.

Và hẹn với Diệp Hộ sau khi chiếm được Đông Kinh sẽ cho quân Hồi Hột tha hồ cướp bóc. Sau đó ông lại hạ lệnh cho quân sĩ không được quấy nhiễu, cướp phá của cải trong dân. Hành động này của Lý Thục cũng đã giải cứu dân trong thành Trường An khỏi một cuộc tàn sát đẫm máu, do vậy phụ lão trong thành rất cảm phục ông[12].

Sau khi giành lại Trường An, tướng Bộc Cố Hoài Ân thỉnh cầu Lý Thục cấp tốc đưa binh truy kích quân An, nhưng Lý Thục viện lẽ quân đội còn mệt mỏi, nên hoãn lại. Đến tháng 10 năm đó, Lý Thục mới cùng Diệp Hộ thẳng tiến đến Lạc Dương. Chỉ trong vòng vài tuần, quân đội nhà Đường đã tiêu diệt hơn một nửa binh lực của An Khánh Tự. Ngày 18 tháng 10, liên quân Đường - Hồi Hột vào đến thành Lạc Dương, hoàn thành công cuộc khôi phục hai kinh. Lúc đó, Diệp Hộ lại cho quân sĩ cướp bóc trong toàn Đông Đô, Lý Thục hay tin bèn đem một số lụa tốt đến hối lộ cho binh sĩ Hồi Hột để giảm bớt sự hung hăng cướp bóc của chúng. Lúc đầu, Lý Thục hạ lệnh sẽ tha cho những cựu thần cũ đã hàng Yên, nhưng sau đó đổi ý, cho bắt hết bọn họ, giải về Lạc Dương. Về sau, Túc Tông cho xử phạt những cựu thần này theo thứ bậc nặng nhẹ.

Làm hoàng thái tử[sửa | sửa mã nguồn]

Công cuộc khôi phục hai kinh hoàn thành, Lý Thục được vua cha Túc Tông tiến phong cho một tước vị cao cấp hơn là Sở vương. Đến tháng 3 ÂL năm 758, ông được đổi phong làm Thành vương, và sang ngày 29 tháng 5 thì được lập làm Hoàng Thái tử[13]. Túc Tông cũng cho đổi tên của ông từ Lý Thục thành Lý Dự. Tuy nhiên lúc đó Trương hoàng hậu không phục ông mà muốn ngôi vị thái tử phải thuộc về con trai mình là Hưng vương Lý Thiệu, Lý Dự do đó rất lo sợ, nên tỏ ra khiêm nhường và cung kính đối với Hoàng hậu. Năm 759, Lý Thiệu bệnh chết, trong khi người con trai còn lại của hoàng hậu là Định vương Lý Đồng còn nhỏ tuổi, nên ngôi vị của Lý Dự tạm thời không bị đe dọa.

Từ năm 762, Túc Tông lâm bệnh nặng, bèn giao thái tử Lý Dự giám quốc. Đến tháng 5 năm đó, do bị kích động vì cái chết của Thượng hoàng Huyền Tông nên bệnh của Túc Tông càng trở nặng thêm. Lúc này, Trương hoàng hậuLý Phụ Quốc sinh ra mâu thuẫn và trở mặt với nhau. Lúc Túc Tông sắp mất, Trương Hoàng hậu bàn với Lý Dự nên giết chết Lý Phụ Quốc cùng đồng đảng là Trình Nguyên Chấn vì tội chuyên quyền, nhưng Lý Dự cho rằng lúc này không thích hợp để làm việc đó. Trương hoàng hậu từ đó cũng sinh ra lo sợ vì Lý Dự có công lao to, nếu để ông lên ngôi vua thì bà ta sẽ rất khó kiềm chế được, nên chuyển sang ủng hộ Nhị hoàng tử là Việt vương Lý Hệ; và cho tuyển hơn 200 dũng sĩ, giả làm hoạn quan, bố trí trong cung để giết Lý Dự.

Ngày 14 tháng 5, Trương hậu giả mệnh của Túc Tông, triệu Lý Dự vào cung để giết đi. Tuy nhiên việc này bị Lý Phụ QuốcTrình Nguyên Chấn phát hiện được, bèn báo cho Lý Dự biết. Đêm hôm đó, hai người này dẫn binh vào Lăng Tiêu môn, bắt Trương hoàng hậu, Việt vương Lý Hệ cùng bè đảng là bọn Chu Quang Huy, Mã Anh Tuấn. Ông sai giam Hoàng hậu ở biệt điện.

Ngày 16 tháng 5, Túc Tông qua đời. Sau đó Lý Phụ Quốc và Trình Nguyên Chấn đón Lý Dự đến cửa Cửu Tiêm, gặp quần thần. Ngày Kỉ Tị (20) tháng 4 (18 tháng 5), Lý Dự lên ngôi trước linh cữu vua cha, tức là Đường Đại Tông, đặt niên hiệu Bảo Ứng. Đồng thời Lý Phụ Quốc sai giết chết Trương hoàng hậu cùng hai hoàng tử Lý Hệ, Lý Giản[14].

Làm Hoàng đế[sửa | sửa mã nguồn]

Loại bỏ Lý Phụ Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay sau khi lên ngôi, Đại Tông cho lập con trai trưởng của mình là Phụng Tiết vương Lý Thích làm Thiên hạ binh mã nguyên soái, nắm quyền chỉ huy tối cao các đội quân trong nước, sau cải làm Lỗ vương. Những người con khác của ông cũng lần lượt được phong làm thân vương: Lý Mạc làm Trịnh vương, Diên làm Khánh vương, Huýnh làm Hàn vương...[15], Mẹ ông là Ngô thị được truy phong làm thái hậu.

Lý Phụ Quốc ỷ thế có công lập Đại Tông lên ngôi, nên cậy thế lộng quyền, lấn át Đại Tông. Phụ Quốc tuyên bố trước mặt ông:

Đại gia (chỉ Đại Tông) chỉ nên an cư ở cấm cung, ngoại sự cứ đế lão nô tự quyết.

Đại Tông tỏ ra vô cùng tức giận, bèn nảy ý loại trừ Phụ Quốc. Bên ngoài, ông dùng nghi lễ long trọng để tiếp đãi, nhưng bên trong bí mật tuyển mộ binh sĩ nhằm chống lại ông ta. Ngày 24 tháng 5, Đại Tông phong Phụ Quốc làm Thượng phụ rồi Trung thư lệnh (31 tháng 5) và giao cho xử lý mọi việc trong triều, Trình Nguyên Chấn cũng được phong chức Tả giám môn vệ tướng quân. Một số đại thần không ăn cánh với Phụ Quốc bị bắt lưu đày. Trong khi đó, tể tướng Nguyên Tái, dưới sự khống chế của Lý Phụ Quốc, đã tâu xin Đại Tông lưu đày cựu tể tướng Tiêu Hoa làm Tư mã Hạp châu.

Tuy nhiên đến tháng 6 cùng năm, Đại Tông quyết định tước bớt quyền lực của Lý Phụ Quốc, bỏ chức Hành quân tư mã, Binh bộ thượng thư và ép ra ở phủ đệ bên ngoài. Phụ Quốc lo sợ, dâng biểu từ chức lên triều đình, Đại Tông không thèm từ chối, bãi chức Thượng thư lệnh của Phụ Quốc, nhưng sau phong làm Bác Lục vương. Đến ngày 8 tháng 11 năm 762, có thích khách đột nhập vào phủ Lý Phụ Quốc, chém chết Phụ Quốc rồi mang theo thủ cấp cùng một cánh tay của hắn rồi trốn mất. Đại Tông cho điều tra trong một thời gian ngắn rồi nhanh chóng cho kết thúc, do đó có tin đồn thích khách giết Lý Phụ Quốc làm theo lệnh của Đại Tông.[16] Phụ Quốc được truy tặng làm thái phó, còn Trình Nguyên Chấn vẫn được nắm quyền lực và tỏ ra lộng quyền, hãm hại nhiều tướng lĩnh khác trong suốt thời gian làm tể tướng.

Chấm dứt loạn An Sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi dẹp yên Lý Phụ Quốc, Đại Tông tiếp tục hoàn thành công cuộc dẹp loạn An Sử còn dở dang dưới thời vua cha. Bấy giờ Sử Tư Minh bị con là Sử Triều Nghĩa giết để đoạt ngôi[17], thế lực của quân Yên suy yếu hơn trước, lại vấp phải sự tấn công liên tục của nhà Đường. Sử Triều Nghĩa phải bỏ khỏi Lạc Dương, chạy về Tống châu và bị vây hãm, nhưng thế lực vẫn còn. Ngay tháng 6 năm 762, quân của Sử Triều Nghĩa bị Duyện Vận Tiết độ sứ Điền Thần Công đại phá.

Thấy mình liên tiếp thua trận, Sử Triều Nghĩa tìm cách lôi kéo sự ủng hộ của Khả hãn Hồi Hột, vốn là đồng minh của nhà Đường. Đại Tông cũng sai Lưu Thanh Đàm đến thiết lập lại liên minh với Hồi Hột[18], nhưng bị Đăng Lý Khả hãn hạ nhục. Thanh Đàm từ Hồi Hột gửi thư về báo rằng Hồi Hột đã chuẩn bị 10 vạn quân, nhân lúc Đại Tông mới lên ngôi, chính trị còn chưa ổn mà kéo về Trường An, toàn thành Trường An đều lo sợ. Đại Tông sai Bộc Cố Hoài Ân đến chiêu dụ. Đăng Lý lại là con rể của Hoài Ân[19], bèn đổi ý, chấp nhận lập lại liên minh với Đường để chống quân Yên. Đáp lại, Đại Tông sai Ung vương Thích đến Thiểm châu định ước với Hồi Hột. Sau đó, Bộc Cố Hoài Ân cùng tướng Hồi Hột là Tả Sát được cử làm tiên phong thống lĩnh liên quân hai nước, cùng các tướng là Tiết độ sứ Thiểm Tây Quách Anh Nghệ, Tiết Độ sứ Lộ Trạch Lý Bão Ngọc, hoạn quan Ngư Triều Ân, đưa quân từ các nơi tiến công mạnh mẽ vào các thành trì cuối cùng của Yên. Tháng 10 năm 762, quân Đường tiến đánh Lạc Dương, Sử Triều Nghĩa quyết định tử chiến ở Lạc Dương thay vì tạm lui về Hà Dương theo đề nghị của chư tướng. Hơn 60.000 quân Yên bị giết và hơn 20.000 người bị bắt. Triều Nghĩa đành phải bỏ trốn khỏi Lạc Dương, chạy về phía đông. Bộc Cố Hoài Ân sai Bộc Cố Sướng cùng Cao Phụ Thành hơn vạn quân mã truy kích, Triều Nghĩa lại chạy sang Bộc châu. Quân Hồi Hột nhân cơ hội vào Lạc Dương đã thẳng tay cướp bóc và chém giết người dân, khiến Đông Đô trở nên hoang tàn.

Sử Triều Nghĩa liên tiếp thất bại, cuối cùng chạy đến Vệ châu, hợp quân với Tiết độ sứ Tuy Dương Điền Thừa Tự, nhưng cũng thua nốt. các Tiết độ sứ nước Yên thấy Triều Nghĩa thất thế nên lần lượt phản Yên, trở lại hàng nhà Đường, như Trương Hiến Thành, Tiết Tung, Trương Trung Chí (sau Đại Tông đổi tên thành Lý Bảo Thần)[20], Điền Thừa Tự, Lý Hoài Tiên, Tiết Bão. Đại Tông theo thỉnh cầu của Bộc Cố Hoài Ân, hạ lệnh giữ nguyên chức vị của các Tiết độ sứ này và vẫn cho họ cai quản các trấn ở phía bắc.

Sử Triều Nghĩa phải chạy hết chỗ này sang chỗ khác, nhưng các tướng dưới quyền lại dần trở mặt. Triều Nghĩa định chạy sang Khiết Đan thì bị tướng cũ Lý Hoài Tiên truy đuổi đến đường cùng, phải tự tử trong rừng. Bộc Cố Hoài Ân sai chém đầu dâng lên Đại Tông rồi khải hoàn trở về. Loạn An Sử chính thức được dẹp yên.

Đối phó với Thổ Phiên[sửa | sửa mã nguồn]

Sang năm 763, Đại Tông phải đối mặt với sự tấn công của nước Thổ Phiên. Quách Tử Nghi từng dâng sớ cảnh báo Đại Tông về mối đe dọa từ Thổ PhiênĐảng Hạng, sau đó sứ nhà Đường được sai đến Thổ Phiên bị quốc vương Thổ Phiên bắt giữ.

Mùa thu năm đó, theo thỉnh cầu của quần thần, Đại Tông tự xưng tôn hiệu là Bảo Ứng Nguyên Thánh Văn Vũ Hiếu hoàng đế và cải nguyên là Quảng Đức. Không lâu sau, Thổ Phiên bất ngờ cho quân tấn công vào các châu gần biên giới như Lan, Khuếch, Hà, Thiện, Thao, Dân, Tần, Thành; khống chế Hà Tây và Lũng Hữu. Các tướng lũ lượt cáo cấp về triều, song Trình Nguyên Chấn giấu giếm không báo với Đại Tông[21]. Đến tháng 11, Thổ Phiên tiến vào Kính châu rồi Bân châu thì Đại Tông mới hay tin. Trong lúc triều đình chưa nghĩ ra cách đối phó thì Thổ Phiên chiếm tiếp các vùng Phụng Thiên, Vũ Tông, uy hiếp kinh sư. Đại Tông mới cử Lý Thích cùng Quách Tử Nghi dẫn quân ra Hàm Dương chống địch. Thổ Phiên bèn liên quân với Đảng Hạng, Đề, Khương, Thổ Cốc Hồn, tổng cộng hơn 20 vạn. Quách Tử Nghi sai người vào triều xin viện binh nhưng Trình Nguyên Chấn vốn ghét Tử Nghi, nên không cho. Quân Đường lại thất bại thêm mấy trận, Quách Tử Nghi phải bỏ Hàm Dương về kinh. Ngày 16 tháng 11, Đại Tông thấy Thổ Phiên đã đến rất gần, lại không thấy có viện binh đến, bèn quyết định trốn khỏi Trường An, đến Thiểm Châu. Một số thân vương triều Đường, dẫn đầu là Lý Củng (con của Đường Huyền Tông) định rước Thổ Phiên vào kinh. Quách Tử Nghi đem binh về kinh, bắt được các thân vương mưu phản, giao đến cho Đại Tông. Đại Tông ép Phong vương Lý Củng phải tự sát.[22].

Cuối năm đó, Thổ Phiên tiến vào Trường An. Tướng Phiên Mã Trọng Anh ban lệnh lập cháu đời thư năm của Đường Cao Tông, cháu nội Bân vương Lý Thủ Lễ là Quảng Vũ vương Lý Thừa Hoành làm hoàng đế. Quân Thổ Phiên vơ vét hết của cải trong phủ khố và cướp bóc của dân, khiến lòng người oán hận. Thành Trường An sau đó lâm vào rối loạn, dân chúng bỏ trốn khắp nơi.

Ngày 21 tháng 11, Đại Tông đến đất Thiểm, sau đó phong Quách Tử Nghi làm Phó nguyên soái Quan Nội, chỉ huy hơn 4000 quân tản mát các nơi mới tập hợp về từ Thương châu. Các Tiết độ sứ cũng nhanh chóng đưa quân đến cứu giá. Thổ Phiên hoảng sợ, muốn đưa hết trung sĩ, bách công và đàn bà đi theo rồi nhanh chóng về nước. Trong khi đó Quách Tử Nghi cho tiến quân từ Lam Điền đến Trường An, rồi dùng kế nghi binh, phô trương thanh thế khiến Thổ Phiên hoảng sợ. Sau hơn 10 ngày ngày đóng ở Trường An, Thổ Phiên cho lui quân vào ngày 30 tháng 11, tuy nhiên các châu ở vùng Kiếm Nam rơi vào tay Thổ Phiên, nhà Đường không giành lại được. Sau việc này, Đại Tông trị tội dối vua của tể tướng Trình Nguyên Chấn, tước hết quan tước và đuổi khỏi triều đình, đày đến Giang Lăng (764); còn Ngụy hoàng đế Lý Thừa Hoành bị đày đến Hoa châu. Từ đó, quyền lực trong triều rơi vào tay tể tướng Nguyên Tái cùng hoạn quan Ngư Triều Ân.

Đối phó với Bộc Cố Hoài Ân[sửa | sửa mã nguồn]

Từ sau khi đưa quân dẹp loạn An Sử, thế lực của Bộc Cố Hoài Ân ngày càng to. Đầu năm 763, Hoài Ân được phong làm Hà Bắc phó nguyên soái, Tả bộc xạ, Trung thư lệnh (tể tướng), Thiền Vu, Trấn Bắc Đại đô hộ, Tiết độ sứ Sóc Phương. Nhờ cầm quân lâu năm, Hoài Ân đã chiêu dụ được nhiều tướng lĩnh và binh sĩ về phe mình, bắt đầu này ý phản loạn. Từ sau khi thiết lập liên minh với Hồi Hột, nhiều tướng nghi ngại rằng Hoài Ân là cha vợ của Khả hãn Đăng Lý nên ngấm ngầm kết giao với Hồi Hột, có Tân Vân Kinh và Lạc Phụng Tiên sớ tố cáo lên Đại Tông. Đại Tông nể sợ thế lực của Hoài Ân, nên thường cố tình cho qua không hỏi đến, nhưng cũng không trị tội những người tố cáo Hoài Ân khiến Hoài Ân sinh ra bất mãn, còn Đại Tông cũng bắt đầu nghi ngờ lòng trung thành của Hoài Ân.

Năm 764, Đại Tông phong Ung vương Lý Thích làm hoàng thái tử. Mẹ của thái tử là phu nhân Trầm thị bị mất tích sau loạn An Sử, Đại Tông nhiều lần sai sứ tìm kiếm mà không có kết quả[23].

Tháng hai năm 764, Đại Tông sai Nhan Chân Khanh đến triệu Bộc Cố Hoài Ân về triều, nhưng sợ Hoài Ân không theo; bèn hỏi kế của Phần Châu biệt giá Lý Bão Chân rồi quyết định phong Quách Tử Nghi, người mà Hoài Ân e ngại, làm Tiết độ sứ Sóc Phương để khiến Hoài Ân lo sợ mà phải về triều hỏi nguyên do. Nhưng Hoài Ân lúc này đang nắm giữ Hà Đông[24], lại liên kết với Lý Kiệt Thành mưu phản Đường, trước tiên chiếm Thái Nguyên, nhưng việc bị Tân Vân Kinh phát hiện. Đại Tông lại phong Quách Tử Nghi làm Quan Nội, Hà Đông phó soái, Hà Trung Tiết độ đẳng sứ rồi Sóc Phương tiết độ đại sứ để đánh diệt. Tướng sĩ của Hoài Ân nghe tin tỏ ra dao động và bỏ sang hàng Tử Nghi, trong khi con trai của Hoài Ân là Bộc Cố Sướng bị quân Đường giết chết. Hoài Ân lo sợ, bèn bỏ chạy về Linh Vũ[25]. Tuy nhiên Đại Tông vẫn muốn dụ hàng Hoài Ân trở lại, không định tuyệt diệt, bèn đón mẹ Hoài Ân (vốn bất bình với hành động phản loạn của con) vào Trường An cung dưỡng, không lâu sau thì bà này qua đời, Đại Tông cho an táng theo lễ.

Sau đó, Quách Tử Nghi đại thắng được quân Đảng Hạng xâm phá biên giới. Cùng lúc này, Bộc Cố Hoài Ân ở Linh Vũ đã tập hợp lại lực lượng, tiếp tục chống Đường. Đại Tông nhiều lần sai sứ đến thuyết phục Hoài Ân quy phục nhưng không có kết quả. Sau đó, Hoài Ân lại liên kết với 10 vạn quân Hồi HộtThổ Phiên xâm chiếm các đất ở biên cương, chiếm được Phụng Thiên[26], khiến kinh sư một phen hú vía. Đại Tông lại cử Quách Tử Nghi thu phục lại Phụng Thiên. Quân Thổ Phiên bị quân của Quách Tử Nghi đánh bại nhiều trận, cuối cùng sợ hãi rút quân về nước. Trong khi Hoài Ân đang nổi dậy thì trong triều, Khoảng thời gian này, tướng Lưu Yên thực hiện công trình khai thông Bân Giang để thiết lập lại con đường vận chuyển lương thực từ Lạc Dương qua Hoàng Hà, Hoài Hà đến Trường An, Trường An lại có nguồn cung cấp thực phẩm đầy đủ. Sau trận thắng Hoài Ân, Đại Tông muốn phong Quách Tử Nghi làm Thượng thư lệnh, một chức vụ mà trước đó chỉ có Đường Thái Tông từng đảm nhận, nhưng Tử Nghi từ tạ không nhận[27]. Sau đó Thổ Phiên sai sứ sang cầu hòa, nhưng Đại Tông vẫn có ý đề phòng, nên cho tăng quân đến Phụng Thiên để phòng thủ.

Tháng 9 năm 765, Bộc Cố Hoài Ân lại dẫn theo quân Hồi Hột, Thổ Phiên, Đảng Hạng, Thổ Cốc Hồn tổng cộng đến hơn 100.000 người nói dối họ là Quách Tử Nghi đã qua đời nên cùng nhau vào đánh nhà Đường. Thành Trường An lại bị uy hiếp, Đại Tông cử Quách Tử Nghi từ Kim Dương ra chống. Giữa lúc đó Hoài Ân bệnh chết, Quách Tử Nghi kích động Hồi Hột trở mặt với Thổ Phiên. Liên quân Đường và Hồi Hột nhân đêm tối truy kích, khiến Thổ Phiên thất bại nặng nề. Tử Nghi truy đuổi đến tận Sích Sơn, Tây Nguyên và Linh Đài[28] mới rút. Quân Đảng Hạng nghe tin cũng vội bỏ chạy, Trường An được giải vây. Cuộc nổi loạn của Bộc Cố Hoài Ân đến đó là dứt.

Sang năm 767, Thổ Phiên vẫn quấy nhiễu biên giới nhà Đường. Quách Tử Nghi giữ chức Phó nguyên soái, đóng quân ở Hà Trung[29] và Mân Châu, lãnh trách nhiệm phòng thủ khiến quân địch không vào được. Trong những năm sau đó, Thổ Phiên thường xâm phạm biên giới nhưng bị đánh bại luôn, không thể vào sâu như trước.

Trước sự trỗi dậy của Phiên trấn[sửa | sửa mã nguồn]

Tết Nguyên đán năm 765, Đại Tông cải nguyên là Vĩnh Thái. Trong thời gian này, phiên trấn các nơi bắt đầu phát triển thế lực và từng bước li khai với triều đình, trong đó nổi bật Lý Bão Ngọc ở Phượng Tường. Tiết độ sứ Bình Lư Hầu Hi Dật đóng ở Truy Thanh nghi ngờ bộ tướng Sử Hoài Ngọc muốn chống lại mình, nên muốn diệt trừ. Tuy nhiên binh lính ở Bình Lư ngả theo Hoài Ngọc, Hi Dật phải trốn sang Hoạt Châu. Triều đình có chiếu triệu về kinh sự. Tháng 8 năm 765, Đại Tông lấy Trịnh vương Mạc làm Bình Lư, Truy Thanh tiết độ đại sứ, Hoài Ngọc làm lưu hậu, đổi tên là Chánh Kỉ. Chánh Kỉ nắm quyền ở Bình Lư, kết thông gia với Tiết Độ sứ Đông Đạo Lương Sùng Nghĩa để hỗ trợ lẫn nhau. Còn ở Hà Bắc, có thế lực của Tiết độ sứ Thành Đức Lý Bảo Thần, Tiết độ sứ Ngụy Bác Điền Thừa Tự, Tiết độ sứ Tương Vệ Tiêu Tung, Tiết độ sứ Lư Long Lý Hoài Tiên, trấn nào cũng có hơn vạn binh. Các trấn ỷ có thế lực lớn, tỏ ra khinh thường quan lại triều đình. Triều đình ngày càng bất lực, không thể ức chế được.

Tháng 5 năm 765, Tiết độ sứ Kiếm Nam là Sử Nghiêm Vũ chết, Đại Tông cử Quách Anh Nghệ đến thay làm Tiết độ sứ. Trước đó khi Sử Nghiêm Vũ còn sống đã cho tướng Thôi Cán làm Thứ sử Lợi châu. Cán nhiều lần lập được công dẹp loạn, sau đó chuyển làm Thứ sử Hán Châu, rất được lòng Nghiêm Vũ. Khi Vũ hoăng, triều đình cử Quách Anh Nghệ đến thay, trong khi đó Thôi Cán muốn để Vương Sùng Tuấn làm Tiết độ sứ. Do đó Anh Nghệ ghét Sùng Tuấn, sai vu tội rồi giết chết, lại cho triệu Thôi Cán nhưng Cán không đến. Anh Nghệ giận cho quân tấn công, nhưng bị đánh lui. Không lâu sau Thôi Cán tuyên bố Quách Anh Nghệ có ý phản, dẫn binh công đánh, tiến vào dinh ở Anh Nghệ ở Thành Đô, Anh Nghệ bỏ trốn rồi bị Thứ sử Phổ châu Hàn Trừng giết chết. Các tướng Dương Tử Lâm, Lý Xương Quỳ lấy cớ trả thù cho Quách Anh Nghệ, đem quân đánh Thôi Cán. Năm 766, triều đình cử Đỗ Hồng Tiệm đến Thục dẹp loạn, lại phong Trương Hiến Thành làm Tiết độ sứ ở Kiếm Nam và Đông Xuyên, cho Thôi Cán làm thứ sử Mậu Châu. Tháng 3 ÂL năm đó, quân của Thôi Cán đánh tan quân của Hiến Thành. Đỗ Hồng Tiệm vừa đến Thục, nghe tin đó vội lấy lòng của Thôi Cán, rồi tấu về triều cho Thôi Cán làm Tiết độ sứ, các tướng trung thành với Anh Nghệ bị đưa đến các châu khác.[30]

Cũng năm 766, Giám quân Thiểm châu Vương Chí Bân bị Chu Trí Quang ám sát. Đại Tông cũng công nhận Trí Quang nắm việc quân ở Thiểm châu, nhưng Trí Quang tỏ ra khinh thường, không chịu nhận. Quách Tử Nghi nhiều lần xin đưa quân thảo phạt, Đại Tông không thuận. Mãi đến đầu năm 767, Đại Tông mới cho Quách Tử Nghi thảo phạt Chu Trí Quang và đánh dẹp được. Tháng 4 năm 768, Trương Hiến Thành bị bệnh, cử em là Hiến Cung lên thay làm Tiết độ sứ, Đại Tông chính thức công nhận.

Năm 768, Lý Hoài Tiên ở Lư Long[31] bị thủ hạ là Chu Hi Thải và Chu Thử, Chu Thao (em Chu Thử) ám sát. Hi Thải tự xưng Lư Long lưu hậu. Lý Bảo Thần ở Thành Đức đem quân thảo phạt (nhưng thất bại), triều đình cũng cử Vương Tấn đến Lư Long làm Tiết độ sứ để trấn áp, Chu Hi Thải dùng nghiêm binh uy hiếp, Vương Tấn lượng sức không chống lại được, bèn quyết định trở về kinh. Cuối năm đó, Đại Tông buộc phải cho Hi Thải làm Tiết độ sứ Lư Long. Đến đầu năm 770, Đại Tông lệnh cho Nguyên Tái dời Lý Bão Ngọc làm Sơn Nam Tây Đạo tiết độ sứ, dời đến Trưu Trất. Quân sĩ ở Phượng Tường vốn trung thành với Bão Ngọc, nghe tin bèn đốt phá Phượng Tường trong một vài ngày mới thôi.

Tình hình trong triều[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lúc đó tại triều đình, Nguyên Tái nắm quyền, tỏ ra cực kì gian manh và xa xỉ. Sợ các quan đàn hặc mình với Đại Tông, Nguyên Tái tâu rằng mọi việc đại thần trình báo nên thông qua tể tướng rồi mới tâu lên hoàng thượng, nhưng Hình bộ thượng thư Nhan Chân Khanh phản đối, cuối cùng sự việc bị bãi bỏ. Do đó Nguyên Tái oán Chân Khanh, bèn vu tội rồi đày Chân Khanh làm Hạp châu biệt giá[32]. Nguyên Tái lại đưa em là Cán vào triều giữ chức Ngự sử Trung thừa và Thẩm làm Cấp sự trung.

Trong lúc đó hoạn quan Ngư Triều Ân ngày càng được tin dùng, đến năm 766 đã leo đến chức Nội thị giám, cai quản Quốc tử giám, đại thần THường Cổn dâng sớ nói Đại Tông không nên quá tín nhiệm hoạn quan nhưng ông không nghe. Trong khi Quách Tử Nghi vẫn được tín nhiệm. Sau khi Tử Nghi trở về từ trận thắng Chu Trí Quang, Đại Tông sai tể tướng Nguyên Tái, Vương TấnNgư Triều Ân đến phủ ban rượu cho Tử Nghi, và ra lệnh cho đại thần phải tránh không nói đến tên ông.

Trong khi đó, Đại Tông cũng trở nên tin tưởng quá mực vào đạo Phật do ảnh hưởng của ba vị tể tướng Nguyên Tái, Vương TấnĐỗ Hồng Tiệm. Ông tin rằng nhờ Phật phù hộ mà nhà Đường thoát khỏi nguy cơ diệt vong sau loạn An Sử và cuộc nổi dậy của Bộc Cố Hoài Ân, nên càng tin vào đạo Phật, thường bố trí hơn 100 tăng vào cung cấm. Có vị tăng còn được phong tới chức Khanh giám và được phong Quốc công[33] và được tự do ra vào cung. Các nhà sư cũng không phải chịu cực hình nào nếu phạm tội và chùa chiền được xây dựng khắp nỏi, ngôi chùa nào cũng giàu của cải. Bọn Nguyên Tái lúc nào cũng bàn về Đạo Phật và Đạo Phật trở thành tôn giáo có ảnh hưởng nhất khắp Trung Quốc bấy giờ.

Năm 768, Đại Tông truy phong Kiến Ninh vương Lý Đàm làm Tề vương và sau đó là Thừa Thiên hoàng đế, cải táng ở Thuận Lăng. Ông thường tỏ ra thương xót Lý Đàm và bảo nếu Lý Đàm còn sống thì ông sẽ lập làm Thái đệ. Không lâu sau Đại Tông phong cho sủng phi Độc Cô thị làm Quý phi.

Ngư Triều Ân tỏ ra ganh ghét Quách Tử Nghi, nhưng Quách Tử Nghi thường bỏ qua. Nguyên Tái lại sợ Ngư Triều Ân thế lực quá lớn nên muốn liên kết với Tử Nghi chống Triều Ân. Triều đình bắt đầu có sự tranh chấp. Năm 767, Ngư Triều Ân nhân khi Quách Tử Nghi cầm quân ở ngoài đã sai thủ hạ đi đào mộ tổ tiên họ Quách. Đại Tông lo lắng Tử Nghi sẽ bất mãn làm phản nhưng Tử Nghi về triều bày tỏ lòng trung thành, Đại Tông khen ngợi Tử Nghi và không lo lắng nữa. Năm 769, tể tướng Đỗ Hồng Tiệm chết. Đại Tông phong Bùi Miện lên thay làm Đồng bình chương sự, nhưng cuối năm đó Bùi Miện cũng quy tiên.

Nguyên Tái căm thù Ngư Triều Ân, nên dùng tiền mua chuộc thủ hạ của Triều Ân là Hoàng Phụ ÔnChu Hạo để họ trở thành nội gián cho mình. Do đó những việc làm của Triều Ân bị Nguyên Tái nắm rõ. Trong khi Đại Tông chán ngán Ngư Triều Ân lộng quyền, cũng muốn trừ đi. Nguyên Tái nhiều lần tâu rằng Triều Ân có ý đồ không tốt, không nên giữ lại, Đại Tông bèn sai Nguyên Tái lập kế. Sang năm 770, Nguyên Tái tấu thỉnh xin cho các vùng Hưng Bình, Vũ Công, Thiên Hưng, Phù Phong do Thần Sách quân (Triều Ân nắm giữ) cai quản. Triều Ân tỏ ra vui mừng và ngày càng tự đại. Không lâu sau Lý Hi Xiêm tố cáo Ngư Triều Ân nhưng Đại Tông vẫn tỏ ra một mực tin tưởng khiến Triều Ân chẳng nghi ngờ gì.

Tháng 4 năm 770, trong ngày tết hàn thực, Đại Tông thiết yến trong cung và mời Triều Ân đến. Sau khi tiệc tan, Đại Tông giữ Triều Ân lại và trách mắng Triều Ân có ý khác. Triều Ân lớn tiếng phản bác, Chu Hạo bèn dẫn quân sĩ xông lại bắt Triều Ân mang giết chết. Đại Tông cho loan tin rằng Triều Ân tự tử trong cung rồi ban tiền cho mai táng. Sau khi Ngư Triều Ân bị giết, Nguyên Tái một mình nắm giữ triều chính và ngày càng lộng quyền. Nhiều đại thần bất bình, dâng sớ tố cáo lên Đại Tông nhưng đều bị Nguyên Tái chặn họng và hãm hại. Từ đó, quyền lực của Nguyên Tái khuynh động của triều đình. Về phần Đại Tông cũng bắt đầu nghi ngờ Nguyên Tái nên bí mật có phòng bị.

Tình hình các trấn sau năm 770[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa hạ năm 770, Tiết độ sứ Kinh Nam Vệ Bá Ngọc có tang mẹ, triều đình cử Vương Ngang đến thay. Bá Ngọc không chấp nhận, sai tướng chống lại Vương Ngang. Đại Tông đành hạ chiếu khôi phục chức Tiết độ sứ cho Vệ Bá Ngọc.[33]

Trong các năm 772 đến 774, quân Hồi Hột nhiều lần tiến sang công phá chùa Hồng Lư, bắt một số người, lại còn giao tranh với sở ti ở đó. Đại Tông phải sai sứ đến dụ Hồi Hột lui về. Trong khi đó, Thổ Phiên ngày càng lớn mạnh, mỗi năm đều tiến sang xâm phạm Trung Nguyên, triều đình không sao trừ được hẳn.

Tháng 8 năm 772, Tiết độ sứ Lư Long Chu Hi Thải bị tướng dưới quyền Lý Hoài Viện giết chết. Chu Thử đem quân dẹp loạn rồi tự xưng là lưu hậu ở Lư Long. Tháng 11 năm đó, có chiếu phong Chu Thử là Tiết độ sứ U châu và Lư Long[34]. Sau này Chu Thử đến Trường An làm quan trong triều, trấn Lư Long giao cho Chu Thao cai quản. Sau này Chu Thử rất được Đại Tông tin tưởng, phong làm Đồng bình chương sự (776) đến thời Đức Tông thì nổi loạn chống Đường.

Năm 773, Tiết độ sứ Chiêu Nghĩa[35] Tiêu Tung hoăng, người em là Tiêu Ế tự lập lên thay, triều đình buộc phải công nhận Tiêu Ế là Chiêu Nghĩa lưu hậu. Sau đó Tiết độ sứ Vĩnh Bình Lệnh Hồ Chương cũng mất, có chiếu phong Lý Miễn đến thay chức. Trong khi đó Điền Thừa Tự ở Ngụy Bác[36] thế lực ngày càng lớn, lại muốn sau khi mình mất thì cho con lên thay làm Tiết độ sứ. Để lấy lòng Điền Thừa Tự, Đại Tông đem con gái là công chúa Vĩnh Lạc gả cho con trai Thừa Tự là Điền Hoa (774), nhưng Thừa Tự lại ỷ thế đó trở nên kiêu ngạo hơn.

Tháng 1 năm 775, Điền Thừa Tự dụ tướng lại ở Chiêu Nghĩa nổi loạn. Được Thừa Tự khuyến khích, tướng Bùi Chí Thanh đuổi Chiêu Nghĩa lưu hậu Tiết Ngạc rồi đi theo Thừa Tự. Tiêu Ế bỏ chạy, Thừa Tự lại nhân đó đưa quân tiến công vào Tương châu và Bôn châu thuộc trấn Chiêu Nghĩa. Đại Tông sai người đến tuyên chỉ bảo Thừa Tự không nên gây chiến nhưng Thừa Tự không nghe. Sau đó, quân Ngụy Bác liên tiếp chiếm được các châu Cứ, Tương, Vệ và khống chế các châu này, cử tướng thân tín trấn giữ, do đó trấn Ngụy Bác được mở rộng và ngày một lớn mạnh hơn. Các châu còn lại thuộc Chiêu Nghĩa do triều đình quản lý.

Tháng 3, quân ở Thiểm Châu nổi dậy đuổi binh mã sử Triệu Lệnh Trâm, Quan sát sử Lý Quốc Thanh cũng bất lực nhìn quân sĩ lộng hành, cướp đoạt của cải trong phủ khố. Đại Tông sai Hoài Tây Tiết độ sứ Lý Trung Thần đến xét xử. Trong khi đó, Điền Thừa Tự lại có lòng khinh thị hai phiên trấn khác ở Hà Bắc là Lý Bảo Thần ở Thành Đức và Lý Truy Thanh ở Chánh Kỉ. Do có bất hòa với em Bảo Thần là Bảo Chánh, Thừa Tự sai bắt giam Lý Bảo Chánh rồi đánh chết. Do đó hai trấn sinh ra bất hòa. Khi Thừa Tự kháng lệnh triều đình, Bảo Thần dâng biểu xin triều đình đánh dẹp Thừa Tự. Có chiếu biếm Thừa Tự là Vĩnh châu thứ sử, rồi sai các trấn Hà Đông, Thành Đức, U châu, Truy Thanh, Hoài Tây, Vĩnh Bình, Biện Tống, Hà Dương kéo đến tấn công Ngụy Bác. Ban đầu, quân các trấn đại thắng quân Ngụy Bác nhiều trận, nhưng sau đó Điền Thừa Tự viết thư tỏ vẻ cung thuận Lý Chánh Kỉ khiến Chánh Kỉ rút quân về, khiến quân các trấn hoang mang. Đúng lúc đó, Đại Tông sai Mã Thừa Sai đến chỗ Lý Bảo Thần để khao quân và thưởng công. Bảo Thần mang quà tặng Thừa Sai nhưng Thừa Sai tỏ ra không hài lòng và ném xuống đất, khiến Bảo Thần tức giận. Điền Thừa Tự chớp cơ hội, sai sứ thuyết phục Lý Bảo Thần liên kết lại với mình, hứa nhường Thương châu và hẹn cùng tấn công Lư Long. Lý Bảo Thần bằng lòng, liên kết với Thừa Tự quay sang chống Chu Thao ở Lư Long, nhưng cuối cùng không thắng được, hai bên lui quân. Thấy Lý Bảo Thần lại liên minh với Điền Thừa Tự, nên sang năm 776, Đại Tông phải hạ chiếu xá tội cho Thừa Tự, phục quan tước.

Cùng năm đó, Lý Linh Diệu đang giữ chức Biện Tống[37] lưu hậu và Lý Tăng Huệ nổi dậy, triều đình sai Lý Trung Thần và Mã Toại đem quân đánh dẹp, đánh bại quân của Linh Diệu một vài trận. Điền Thừa Tự lại sai Điền Duyện đến cứu Lý Linh Diệu, nhưng cũng thành công, Linh Diệu bị quân Đường bắt sống và bị giết.

Năm 777, Lý Bão Ngọc hoăng, triều đình phong cho em Bão Ngọc là Bão Chân làm lưu hậu ở vùng Hoài Trạch Lộ. Để trị tội Điền Thừa Tự giúp Lý Linh Diệu, Đại Tông sai bãi chức, Thừa Tự bèn thượng biểu tạ tội. Đại Tông cho phục nguyên chức nhưng cấm vào triều. Từ năm 777 trên toàn cõi Trung Quốc xuất hiện các phiên trấn có thế lực lớn và đã bán li khai với triều đình

 1. Tiết độ sứ Bình Lư Lý Chính Kỉ nắm 15 châu và 60.000 quân
 2. Tiết độ sứ Ngụy Bác Điền Thừa Tự nắm 7 châu và 50.000 quân
 3. Tiết độ sứ Thành Đức Lý Bảo Thần nắm 7 châu và 50.000 quân
 4. Tiết độ sứ Sơn Nam Đông Đạo[38] Lương Sùng Nghĩa nắm 6 châu và 25.000 quân

Cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 773 hoàng tử Trịnh vương Mạc hoăng, Đại Tông thương xót, truy phong làm Chiêu Tĩnh thái tử[15]. Cùng năm, Đại Tông lại phong vương cho các hoàng tử: Thuật làm Mục vương, Du làm Sâm vương, Liên làm Ân vương, Cấu làm Phu vương, Tấn làm Tùy vương, Tạo làm Hãn vương, Xiêm làm Thiều vương, Vận làm Gia vương, Ngộ làm Đoan vương, Duật làm Tuần vương, Thông làm Cung vương, Đạt làm Nguyên vương, Dật làm Nhã vương...

Năm 775, ái thiếp của Đại Tông là Quý phi Độc Cô thị hoăng, ông vô cùng thương xót, hạ chiếu truy phong làm Trinh Ý hoàng hậu và giữ thi thể lại trong cung, đến năm 778 mới cho an táng ở Trang Lăng[39].

Năm 777, do quá chán ngán Nguyên Tái cùng Vương Tấn lộng quyền, Đại Tông lập mưu trừ khử, nhưng sợ tả hữu báo cho hai đứa biết nên không nói với ai, chỉ bàn mưu cùng cậu là Ngô Thấu. Sau có thư tố cáo Nguyên Tái và Vương Tấn có mưu đồ soán ngôi, Đại Tông lập tức ra lệnh bắt hai đứa lại, tống vào ngục, cho Lưu YếnLý Hàm xử lí. Hai đứa nhận hết tội trạng. Đại Tông bèn hạ lệnh sát thuộc hạ của Nguyên Tái là Đổng Tú. Nguyên Tái cho được tự tận, còn Vương Tấn thì bị đày đến Quát châu[40]. Sau đó Dương Oản được phong làm Trung thư thị lang, cùng Thường Cổn làm Môn hạ thị lang, Đồng bình chương sự, trở thành hai tể tướng mới. Bè đảng của Nguyên Tái hầu hết bị lưu đày ra các châu. Đại Tông muốn dùng Dương Oản để cải cách chính trị và kinh tế, nhưng tiếc rằng đến tháng 8 năm 777, Dương Oản hoăng. Đại Tông rất thương tiếc, trách trời đất đưa Dương Oản đi quá sớm, không muốn đất nước thái bình.

Tháng 2 năm 779, Điền Thừa Tự qua đời, cháu là Điền Duyệt tự xưng Ngụy Bác lưu hậu. Đại Tông quyết định công nhận Điền Duyệt. Không lâu sau Lý Trung Thần ở Hoài Tây bị bộ tướng Lý Hi Liệt chống lại, phải bỏ trốn đến Trường An. Đại Tông phong Lý Trung Thần làm tể tướng, và đồng ý cho Lý Hi Liệt làm Hoài Tây lưu hậu.

Ngày Quý Mão (3) tháng 5 (23 tháng 5), Đại Tông lâm bệnh nặng, đến ngày Tân Dậu (21) cùng tháng (10 tháng 6), ông hạ lệnh để thái tử Lý Thích giám quốc. Cùng hôm đó, Đại Tông qua đời ở nội điện. Sau đó, Thái tử Thích nối ngôi, tức là Đường Đức Tông.[39][41]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Duệ Chân hoàng hậu Thẩm thị (睿真皇后沈氏), thân mẫu của Đường Đức Tông, mất tích trong loạn An Sử.
 2. Trinh Ý hoàng hậu Độc Cô thị (贞懿皇后独孤氏, ? - 775), sủng phi của Đường Đại Tông, sau khi mất được truy tặng là Hoàng hậu.
 3. Quý phi Thôi thị (贵妃崔氏).
 4. Thái phi Mỗ thị (太妃某氏).
 5. Quảng Bình vương phi Thôi thị (广平郡王妃崔氏), chính thê, cháu gái Dương Quý Phi.
 6. Chiêu nghi Trương Hồng Hồng (昭仪张红红)
 7. Tài nhân Tiết Quỳnh Quỳnh (才人薛琼琼)
 8. Cung nhân Độc Cô thị (宫人独孤氏), em gái Trinh Ý hoàng hậu.
 • Con trai: Đường Đại Tông có 22 hoàng tử.
 1. Phụng Tiết quận vương - Lỗ vương - Ung vương - Đường Đức Tông Lý Quát (741 - 805, mẹ là Duệ Chân hoàng hậu)
 2. Trịnh vương - Chiêu Tĩnh thái tử Lý Mạc (? - 774)
 3. Lý Hà (mất sớm, truy tặng Quân vương năm 792)
 4. Mục vương Lý Thuật (? - 791)
 5. Đan vương Lý Du (? - 817)
 6. Ân vương Lý Liên (? - 814)
 7. Hàn vương Lý Quýnh (750 - 796, con Trinh Ý)
 8. Phu vương - Giản vương Lý Cấu (? - 809)
 9. Ích vương Lý Nãi (? - ?)
 10. Tùy vương Lý Tấn (? - 784)
 11. Lý Tuyển, mất sớm, truy tặng là Kinh vương năm 781
 12. Thục vương Lý Trúc - Lý Tố (đổi tên năm 781)
 13. Hãn vương Lý Tạo (? - 811)
 14. Thiều vương Lý Xiêm (? - 796)
 15. Gia vương Lý Vận (? - 801)
 16. Đoan vương Lý Ngộ (? - 791)
 17. Tuần vương Lý Duật (? - ?)
 18. Cung vương Lý Thông (? - ?)
 19. Nguyên vương Lý Quỳ (? - 832)
 20. Nhã vương Lý Dật (? - 799)
 1. Linh Tiên công chúa (mất sớm)
 2. Chân Định công chúa (mất sớm)
 3. Vĩnh Thanh công chúa (lấy Bùi Phảng)
 4. Thăng Bình công chúa - truy phong Tề Quốc Chiêu Ý công chúa (con Thôi Quý phi, lấy Quách Ái)
 5. Hoa Dương công chúa (con Trinh Ý hoàng hậu, xuất gia làm đạo sĩ năm 772, hiệu là Quỳnh Hoa chân nhân)
 6. Ngọc Thanh công chúa (mất sớm)
 7. Gia Phong công chúa (lấy Cao Di, mất vào những năm Kiến Trung)
 8. Trường Lâm Công chúa (lấy Thẩm Minh, mất vào khoảng năm Nguyên Hòa)
 9. Thái Hòa công chúa (mất sớm)
 10. Vũ Thanh công chúa - Gia Thành công chúa - Triệu Quốc Trang Ý công chúa (lấy Điền Tự, mất năm Nguyên Hòa)
 11. Ngọc Hư công chúa (mất sớm)
 12. Phổ Ninh công chúa (lấy Ngô Sĩ Quảng)
 13. Tấn Dương công chúa (lấy Bùi Dịch, mất vào năm Đại Hòa)
 14. Nghĩa Thanh công chúa (lấy Liễu Cảo)
 15. Thọ Xương công chúa (lấy Đậu Khắc Lương, mất vào năm Trinh Nguyên)
 16. Tân Đô công chúa (lấy Điền Hoa)
 17. Tây Bình công chúa (mất sớm)
 18. Chương Ninh công chúa (mất sớm)
 19. Nhạc An công chúa (lấy Trương Hỗ)
 20. Vĩnh Lạc công chúa (mất sớm)

Niên hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây là các niên hiệu của Đường Đại Tông (niên hiệu, chữ Hán, bính âm, khoảng thời gian)

 • Bảo Ứng (寶應 Bǎo yìng) 762-763, niên hiệu của Đường Túc Tông.
 • Quảng Đức (廣德 Guǎng dé) 763-764
 • Vĩnh Thái (永泰 Yǒng tài) 765-766
 • Đại Lịch (大曆 Dà lì) 766-779

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Đường thư, quyển 11.
 2. ^ Có tài liệu cho rằng Đại Tông được sinh vào ngày 11 tháng 11 năm 726, sớm hơn gần 2 tháng so với thông tin trong Cựu Đường thư
 3. ^ Trước đó hai vị vua Đường Trung TôngĐường Duệ Tông đều ở ngôi hai lần không liên tục
 4. ^ Cựu Đường thư, quyển 11, Bản kỉ 11
 5. ^ Cựu Đường thư, quyển 77, liệt truyện quyển 2
 6. ^ Cựu Đường thư, quyển 107, liệt truyện 57
 7. ^ Tư trị thông giám, quyển 214
 8. ^ Nay là thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc
 9. ^ a ă Tư trị thông giám, quyển 218
 10. ^ Tân Đường thư, quyển 6, liệt truyện 6
 11. ^ Cựu Đường thư, quyển 116, liệt truyện 56
 12. ^ Tân Đường thư, quyển 6, Bản kỉ 6
 13. ^ Tư trị thông giám, quyển 220
 14. ^ Tư trị thông giám, quyển 222
 15. ^ a ă Cựu Đường thư, quyển 116
 16. ^ Tự trị Thông giáo, quyển 222
 17. ^ Tân Đường thư, quyển 225
 18. ^ Lúc này Khả hãn Hồi Hột Bì Già Khuết đã chết, Diệp Hộ kế vị, tức Khả hãn Đăng Lý.
 19. ^ Thời Túc Tông đã gả con gái Hoài Ân cho Diệp Hộ
 20. ^ Cựu Đường thư, quyển 142
 21. ^ Tư trị thông giám, quyển 223
 22. ^ Cựu Đường thư, quyển 107
 23. ^ Tân Đường thư, quyển 76
 24. ^ Vận Thành, Sơn Tây hiện nay
 25. ^ Tân Đường thư, quyển 224
 26. ^ Huyện Càn, Thiểm Tây hiện nay
 27. ^ Tân Đường thư, quyển 137
 28. ^ Nay đều thuộc tỉnh Cam Túc
 29. ^ Sơn Tây, Trung Quốc hiện nay
 30. ^ Tư trị thông giám, quyển 224
 31. ^ Nay thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc
 32. ^ Tân Đường thư, quyển 153
 33. ^ a ă Tư trị thông giám, quyển 224
 34. ^ Cựu Đường thư, quyển 200
 35. ^ An Dương, Hà Nam ngày nay
 36. ^ Hàm Đan, Hà Bắc hiện nay
 37. ^ Khai Phong, Hà Nam hiện nay
 38. ^ Tương Phàn, Hồ Bắc hiện nay
 39. ^ a ă Tư trị thông giám, quyển 225
 40. ^ Cựu Đường thư, quyển 118
 41. ^ Tân Đường thư, quyển 7
 42. ^ Tân Đường thư, quyển 83, liệt truyện quyển 8