Khác biệt giữa các bản “Dogo Argentino”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
<!-- Put article text AFTER this infobox markup. See: -->
<!-- Wikipedia:WikiProject Dog breeds/Templates for more info.-->
| image = Dogue argentin et les enfantsKumelén.jpgJPG
| image_caption =
| name = Dogo Argentino
| akcstd = http://www.akc.org/breeds/argentine_dogo/index.cfm
}}
'''Chó Dogo Argentino''' được biết đến như là chó ngao Argentina là một loại chó săn cở lớn và cơ bắp được lai tạo dùng để săn bắn và giết heo rừng và báo sư tử, và cũng như bảo vệ chủ và gia đình, tài sản tại Argentina. Dodo có nguồn gốc từ Argentine do nhu cầu lai tạo thành một giống chó có khả năng tấn công lại các loài dã thú tấn công vào các trang trại. Dogo là một thợ săn tự nhiên. Nó có bản năng bẩm sinh để săn lùng và giết heo rừng và sư tử núi một mình. Chúng được lai tạo từ rất nhiều loại chó chiến đấu như [[Great Dane]], [[chó Bun Mỹ]], [[chó võ sĩ]], [[Pit Bull]], [[chó sục Bun]], [[chó ngao Pháp]], [[chó Bun]].
==Tổng quan==
Chúng được lai tạo từ rất nhiều loại chó chiến đấu như [[Great Dane]], [[chó Bun Mỹ]], [[chó võ sĩ]], [[Pit Bull]], [[chó sục Bun]], [[chó ngao Pháp]], [[chó Bun]]. Trong đó, giống chó này đã được lai từ giống chó chọi Codorba của Tây Ban Nha. Với việc lai tạp như vậy thì kết quả tạo đươc một giống chó dũng mãnh, bền bỉ nhưng rất bình tĩnh và có thần kinh vững vàng. Về đặc điểm hình dáng kích thước, chúng cao từ 61-69cm, nặng 36-45kg có màu trắng tuyền. Mũi có màu đen, mắt nhỏ có viền hồng. Cơ bắp cuồn cuộn lồng ngực nở và sâu. Đôi tai cắt ngắn tạo cho khuôn mặt giống chó này một vẻ lạnh lùng. Đuôi thẳng nhọn tạo cảm giác cân đối. Với bộ lông ngắn trắng tuyền thì chăm sóc bộ lông không phải là vấn đề lớn. Người nuôi chỉ cần chú ý vào mỗi mùa thay lông và trải bằng lược mềm.
 
Tính cách: Giống chó này rất trung thành, gắn bó với chủ. Chúng lại khá nhẹ nhàng với trẻ em nhưng đòi hỏi người chủ phải thường xuyên chơi đùa, luyện tập để nó luôn vui vẻ và hăng hái. Về các bài luyện tập cần có những khẩu lệnh rõ ràng, dứt khoát. Cần có một bãi đất rộng và dụng cụ luyện tập đầy đủ để dành cho chó. Cá tính của nó đòi hỏi người chủ cũng phải có nhiều kinh nghiệm. Những vật nuôi trong nhà rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của giống chó này nhất là mèo. Do sự khỏe mạnh, dũng mãnh, không sợ hãi trước bất kì đối thủ nào mà giống chó này thường được dùng trong các cuộc đi săn lớn như [[săn lợn rừng]], báo. Nó cũng được nuôi để làm chó bảo vệ, giữ nhà, bầu bạn trong gia đình. Do tính cách có phần hung dữ mà giống chó này bị cấm nuôi ở Anh.
==Tham khảo==
* Rice, Dan (1 March 2001). Big Dog Breeds. Barron's Educational Series. pp. 152–153. ISBN 978-0-7641-1649-0. Retrieved 2010-02-15.

Bảng chọn điều hướng