Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Màng tế bào”

n
không có tóm lược sửa đổi
(sửa lỗi chính tả)
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
nKhông có tóm lược sửa đổi
Màng tế bào có tính thấm chọn lọc và có thể kiểm sót những gì ra và vào tế bào, do đó tạo điều kiện để vận chuyển các chất cần thiết cho sự sống. Sự di chuyển của các chất đi qua màng có thể là "thụ động" diễn ra mà tế bào không sản sinh ra năng lượng hoặc "chủ động" đòi hỏi tế bào phải tiêu hao năng lượng cho việc vận chuyển các chất. Màng nhận nhiệm vụ duy trì điện thế cho tế bào và làm việc như một bộ lọc chỉ cho phép những thứ thiết yếu vào và ra khỏi tế bào. Tế bào sử dụng một số các cơ chế chuyển đổi có liên quan đến các màng sinh học:
 
1. Sự [[thẩm thấu]] và khuếch tán bị động: một số chất (các phân tử nhỏ, ion) chẳng hạn như cacbon đioxit (CO<sub>2</sub>) va oxi (O<sub>2</sub>) có thể di chuyển qua màng sinh chất nhờ vào sự [[khuếch tán]] - một quá trình vận chuyển bị động. Màng hoạt động như một rào chắn đối với các phân tử thiết yếu và ion, diễn ra ở nhiều nồng độ khác nhau trên hai mặt bên của màng. Chẳng hạn như nồng độ Gradien qua màng có tính bán thấm hình thành nên một luồng thẩm thấu cho nước.
 
2. Màng vận chuyển các [[Protein màng|kênh protein]] và các tác nhân vận chuyển: Các chất dinh dưỡng như đường hay [[axit amin]] phải được đưa vào trong tế bào và các sản phẩm thiết yếu của quá trình trao đổi chất phải ra khỏi tế bào. Chẳng hạn như các phân tử khuếch tán một cách bị động thông qua các [[Protein màng|kênh protein]] như những kênh nước (đối với nước (H<sub>2</sub>O)) trong trường hợp đủ điều kiện khuếch tán hoặc được bơm qua màng nhờ các tác nhân vận chuyển của màng vận chuyển. Các kênh protein còn được gọi là các màng thấm, chúng thường khá cụ thể, nhận biết và vận chuyển chỉ một số hoá chất có trong một nhóm thức ăn được giới hạn, thậm chí thường chỉ là đơn chất.
 
3. Quá trình [[nhập bào]]: là quá trình mà trong đó tế bào hấp thu các phân tử bằng cách nhấn chìm chúng. Màng sinh chất tạo ra một sự biến dạng nhỏ ở bên trong được gọi là lỗ hõm mà tại đó các chất được vận chuyển bị bao bọc lấy. Sau đó, sự biến dạng này được tách ra khỏi màng bên trong của tế bào và tạo ra một túi để chứa đựng các chất bị bao bọc. Quá trình nhập bào là quá trình cho việc tiếp nhận một bộ phận nhỏ các chất đáng tin cậy ("thực bào"), các phân tử nhỏ và ion ("ẩm bào") và đại phân tử. Quá trình nhập bào tiêu tốn năng lượng nên nó được xem như một hình thức vẩn chuyển chủ động.
 
Với các protein màng trên màng tế bào, màng tế bào còn có thể thực hiện các chức năng:
 
- Chức năng [[Enzym|enzim]]: Xúc tác cho các phản ứng hóa học xảy ra trên màng hoặc trong tế bào
 
- Chức năng [[Thụ thể (hóa sinh)|thu nhận, truyền đạt thông tin]]: các thụ quan có hình dạng đặc thù để gắn với thông tin hóa học để kích thích hoặc ức chế các quá trình trong tế bào sao cho phù hợp với môi trường
 
- Chức năng nối kết: kết nối các tế bào thành một khối ổn định
- Chức năng vận chuyển các chất qua màng
 
Ngoài ra màng còn có thể nhận biết tế bào nhờ [[cacbohydrat]] gắn trên [[protein]].
 
== Hình ảnh ==
20

lần sửa đổi