Khác biệt giữa các bản “Người Koryak”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
→‎top: replaced: → using AWB
n (→‎top: replaced: → using AWB)
'''Người Koryak''' (hoặc Koriak) là một người bản địa của vùng Viễn Đông [[Nga]], sống ở phía bắc [[bán đảo Kamchatka]] thuộc Kamchatka Krai và sống ở ven biển của [[biển Bering]]. Các biên giới văn hoá của Koryaks bao gồm [[Tigilsk]] ở phía nam và lưu vực [[sông Anadyr]] ở phía bắc.
 
Người Koryak có văn hóa tương tự như người Chukchi ở cực đông bắc Siberia. Cả hai dân tộc này đều tự gọi mình là '''''Luorawetlan''''' (''{{IPA|[ɬəɣʔorawetɬʔat]}}''; số ít ''{{IPA|[ɬəɣʔorawetɬʔan]}}''), có nghĩa là "người thực". Ngôn ngữ Koryak và Alutor (thường được coi là phương ngữ của Koryak), gần gũi với ngôn ngữ Chukchi. Tất cả các ngôn ngữ này là thành viên của gia đình ngôn ngữ Chukotko-Kamchatkan. Chúng ít liên quan đến tiếng Itelmen trên bán đảo Kamchatka. Tất cả những dân tộc này và các nhóm thiểu số không liên quan khác trong và xung quanh Kamchatka được gọi chung là Kamchadals.
 
Những dân tộc lân cận của người Koryak bao gồm người Even ở phía tây, Alutor phía nam (trên eo đất bán đảo Kamchatka), Kerek phía đông và Chukchi về phía đông bắc.

Trình đơn chuyển hướng