Địch Nhân Kiệt: Bí ẩn ngọn lửa ma

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Địch Nhân Kiệt:
Bí ẩn ngọn lửa ma

Địch Nhân Kiệt Bí ẩn ngọn lửa ma poster.jpg
Áp phích chiếu rạp của phim tại Việt Nam.
Phồn thểHK狄仁傑之通天帝國
TW通天神探狄仁傑
Giản thể狄仁杰之通天帝国
Quan ThoạiDí Rénjié Zhī Tōngtiān Dìguó
Việt bínhDik6 Jan4 Git6 Zi1 Tung1 Tin1 Dai3 Gwok3
Đạo diễnTừ Khắc
Sản xuất
 • Từ Khắc
 • Thi Nam Sanh
 • Lý Cẩm Văn
Kịch bảnTrần Quốc Phú
Dựa trênDetective Dee and the Mystery of the Phantom Flame
của Lin Qianyu
Diễn viên
Âm nhạcKim Bồi Đạt
Quay phim
 • Trần Sở Cường
 • Trần Chí Anh
 • Dương Diệu Huy
Dựng phimKhâu Chí Vĩ
Hãng sản xuất
Phát hành
Công chiếu
 • 29 tháng 9, 2010 (2010-09-29) (Trung Quốc)
 • 30 tháng 9, 2010 (2010-09-30) (Hồng Kông)
 • 12 tháng 11, 2010 (2010-11-12) (Việt Nam)
Độ dài
122 phút
Quốc gia
 • Flag of the People's Republic of China.svg Trung Quốc
 • Flag of Hong Kong.svg Hồng Kông
Ngôn ngữTiếng Quan thoại[1]
Kinh phí20 triệu USD
Doanh thu51,7 triệu USD[2]
← Phim trước
Phim sau →
Địch Nhân Kiệt: Rồng biển trỗi dậy

Địch Nhân Kiệt: Bí ẩn ngọn lửa ma (chữ Hán phồn thể: 狄仁傑之通天帝國; chữ Hán giản thể: 狄仁杰之通天帝国; Hán Việt: Địch Nhân Kiệt chi Thông thiên đế quốc; tựa tiếng Anh: Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame) là một bộ phim hành động, trinh thám cổ trang về Địch Nhân Kiệt - một nhân vật lịch sử xuất chúng trong điện ảnh và sử sách Trung Quốc. Địch Nhân Kiệt là một vị quan và cũng là một thám tử huyền thoại của triều đại nhà Đường, ông nổi tiếng khắp thế giới và được ví như Sherlock Holmes của phương Đông[3]. Bộ phim được Trung Quốc và Hồng Kông hợp tác sản xuất với sự chỉ đạo của đạo diễn Từ Khắc và nhà biên kịch Trần Quốc Phú. Trong phim, ngôi sao võ thuật Hồng Kim Bảo được giao vai trò chỉ đạo võ thuật kiêm đạo diễn hành động. Dàn diễn viên chính trong phim bao gồm Lưu Đức Hoa, Lý Băng Băng, Lưu Gia Linh, Đặng SiêuLương Gia Huy.[4]

Bộ phim được khởi quay vào tháng 5 năm 2009 tại phim trường Hoành Điếm (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) và được công chiếu từ ngày 29 và 30 tháng 9 năm 2010 lần lượt tại Trung Quốc và Hồng Kông. Ngoài ra, đây là bộ phim Hoa ngữ duy nhất được đề cử tranh giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice diễn ra vào đầu tháng 9 năm 2010 tại Ý.[3][5]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Ngay trước buổi lễ đăng cơ của nữ hoàng Võ Tắc Thiên, một số nhân vật quan trọng trong triều đình đột nhiên bị thiêu chết bằng những ngọn lửa kỳ bí phát ra từ bên trong cơ thể họ. Sự việc gây hoang mang tột độ trong lòng mọi người và đe dọa đến quyền lực của nữ hoàng. Trong tình thế cấp bách, Võ Tắc Thiên cho gọi Địch Nhân Kiệt - vị thám tử lừng danh bị đi đày từ tám năm trước, và ra lệnh cho anh điều tra nguyên nhân của những cái chết cũng như khám phá thế lực đen tối đằng sau chúng.

Vào năm 689 của nhà Đường, Võ Tắc Thiên sẽ trở thành Nữ hoàng đầu tiên ở Trung Quốc bất chấp sự phản đối của các quan chức nhà Đường. Bà có một tượng Phật khổng lồ đang được xây dựng có thể nhìn toàn cảnh cung điện của mình ở Lạc Dương, nhưng một vị quan đang kiểm tra công trình thì bị thiêu chết bởi ngọn lửa bí ẩn phát ra bên trong cơ thể ông. Quan thanh tra Bùi Đông Lai và cấp trên đến điều tra vụ việc và thẩm vấn người giám sát xây dựng tên Sa Đà, người trước đây từng ở tù sau khi tham gia một cuộc nổi loạn. Họ không tìm thấy chứng cứ gì và cấp trên của Bùi sau đó cũng bị chết bởi ngọn lửa phát ra trong cơ thể ông.

Nữ hoàng cho phép cựu thám tử và phiến quân Địch Nhân Kiệt ra tù sau khi Quốc sư tuyên bố rằng anh có thể điều tra bí ẩn đằng sau những ngọn lửa. Bà cử cận vệ thân tín của mình là Thượng Quan Tịnh Nhi đưa Địch ra khỏi nhà tù, nơi họ bị tấn công bởi một nhóm sát thủ. Nữ hoàng phong cho Địch làm thám tử triều đình và cho Tịnh Nhi vừa là trợ lý vừa là gián điệp. Tịnh Nhi cố gắng quyến rũ Địch, nhưng bị phá đám bởi bọn sát thủ. Địch sau đó gặp được Vương gia Lý Tiêu. Khi Bùi đưa Địch và Tịnh Nhi đi kiểm tra các xác chết bị thiêu cháy, Địch suy luận rằng bọn hung thủ đã sử dụng chất độc bắt lửa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Bùi hợp tác với Địch trong cuộc điều tra của anh. Địch hội ngộ người bạn Sa Đà, người nghi ngờ chất độc là nọc độc của "bọ lửa". Ông hướng dẫn Địch đến chỗ Uông Lư, người đang sống trong một mạng lưới hang động được gọi là "Thành phố ma". Bùi ra lệnh bắt giữ Sa Đà vì trước đây không nói điều này cho anh biết, nhưng Địch đã ngăn Bùi lại. Tại Thành phố ma, Địch, Bùi và Tịnh Nhi bị tấn công bởi một nhân vật bí ẩn dường như là Quốc sư. Sau khi Bùi và Tịnh Nhi chiến đấu với hắn, Bùi đã đuổi theo hắn đến nơi ở bị cấm vào của Quốc sư. Uông Lư tiết lộ rằng ông từng là quan thái y của triều đình và đã cố gắng sử dụng bọ lửa làm thuốc. Khi nhận ra sự nguy hiểm thực sự của chúng, ông đã cải trang bằng cách sử dụng thuật chỉnh hình và bỏ trốn.

Lý Tiêu trả cây quốc trượng lại cho Địch, ông đã giữ nó sau khi Địch ở tù. Địch duy trì tính trung lập chính trị của mình và Lý Tiêu bị ám sát ngay sau đó. Địch nghi ngờ Quốc sư có liên quan, nhưng Nữ hoàng cảnh báo rằng anh sẽ bị giết nếu cố gắng vào tu viện. Trong khi đó Bùi tìm thấy một tấm sơ đồ trong cuộc điều tra của mình, nhưng anh bị nhóm sát thủ bắt giữ. Tại tu viện, Địch biết rằng Quốc sư chính là Tịnh Nhi cải trang bằng thuật chỉnh hình. Địch suy luận rằng Nữ hoàng đã sử dụng Quốc sư để biện minh cho sự chuyên chế của mình. Tịnh Nhi tấn công Địch nhưng lại không muốn giết anh, sau đó cô dính bẫy của bọn sát thủ và bị thương nghiêm trọng. Địch hoàn thành yêu cầu cuối cùng của Tịnh Nhi bằng cách đưa cô trở lại triều đình và cô đã chết trong vòng tay Nữ hoàng.

Địch tìm thấy Bùi nhưng không thể cứu anh. Trước khi chết Bùi kêu Địch xem tấm sơ đồ trên yên ngựa, trong đó tiết lộ rằng Sa Đà chính là kẻ chủ mưu tất cả. Địch đối đầu với Sa Đà tại chỗ tượng Phật. Sa Đà lên kế hoạch giết Nữ hoàng bằng cách cho tượng Phật sụp đổ xuống cung điện để trả thù. Hắn đã giết chết hai vị quan sau khi họ phát hiện ra những thay đổi trong tượng Phật và giết chết Lý Tiêu vì ông đã xúc phạm hắn. Hắn chuẩn bị cho đội quân phản loạn của mình tấn công vào cung điện giết Nữ hoàng nếu bà còn sống sót sau vụ sụp đổ. Khi Địch và Sa Đà đánh nhau, trên người Địch bị ướt đẫm chất độc. Địch đã chuyển hướng sụp đổ của tượng Phật nên đích thân Sa Đà tiến đến lễ đăng cơ để giết Nữ hoàng. Địch đuổi theo Sa Đà và đổ chất độc lên người hắn, khiến hắn bị chết cháy dưới ánh sáng mặt trời.

Địch cứu Nữ hoàng thoát khỏi vụ sụp đổ tượng Phật và cảnh báo bà về đội quân phản loạn của Sa Đà. Nữ hoàng liền ra lệnh cho quân đội đi tiêu diệt quân phản loạn. Nữ hoàng hứa sẽ trở thành một người cai trị công bằng và trả lại quyền lực cho nhà Đường khi triều đại của bà kết thúc. Từ chối lời đề nghị của Nữ hoàng về một chức quan trong triều đình, Địch quyết định trở lại Thành phố ma, nơi anh sẽ đấu tranh để sống với Uông Lư và chất độc không thể chữa được.

Hết phần cho biết trước nội dung.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame”. Toronto International Film Festival 2010. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 9 năm 2010. 
 2. ^ “Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame”. 
 3. ^ a ă Tuổi Trẻ Online. TuoiTre.vn. "Phim châu Á tranh giải Sư tử vàng 2010". Truy cập 2 tháng 10 năm 2010.
 4. ^ Internet Movie Database. IMDb.com. "Detective Dee and The Mystery of The Phantom Flame". Truy cập 7 tháng 4 năm 2018.
 5. ^ Thanh Niên Online. ThanhNien.com.vn. "Địch Nhân Kiệt - đối thủ nặng ký tại Venice". Truy cập 2 tháng 10 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]