Lương Gia Huy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Lương Gia Huy
Phồn thể 梁家輝
Giản thể 梁家辉
Bính âm liang jia hui
Việt bính Tony Leung ka fai
Phiên âm Hán-Việt Lương Gia Huy
Nguyên quán Hồng Kông
Nghề nghiệp Diễn viên
Năm hoạt động 1981-nay
Phối ngẫu Giang Gia Niên
Tổ tiên Nam Hải, Quảng Đông
Ngôi sao và dấu tay của Lương Gia Huy tại Đại lộ Ngôi sao Hồng Kông

Lương Gia Huy (phồn thể: 梁家輝; giản thể: 梁家辉; bính âm: Liáng Jiāhuì), sinh ngày 1 tháng 2 năm 1958 là một diễn viên điện ảnh gạo cội Hồng Kông. Tên tiếng Anh của anh là Tony Leung, và để phân biệt với Lương Triều Vỹ, người ta thường gọi anh bằng biệt danh "Tony lớn" (Big Tony).

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Lương Gia Huy vào 1981 anh đăng ký vào học viện đài TVB trở thành học viên khóa này cùng lớp với Lưu Đức Hòa được coi là một diễn viên kì cựu của điện ảnh Hồng Kông với hơn 20 năm diễn xuất. Anh được đánh giá là phù hợp với những phim tình cảm. Lương từng hai lần giành được giải Ảnh đế (Liên hoan phim Kim Tượng 19831992).

Năm 1992, anh cùng nữ diễn viên Jane March đến Việt Nam để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Người tình (L'amant) của đạo diễn Jean-Jacques Annaud. Đây cũng là bộ phim đưa tên tuổi của Lương đến Hollywood, tại đây tuy không được hâm mộ như Thành Long nhưng khả năng diễn xuất đa dạng của anh luôn được khẳng định.

Năm 2002 anh đóng chung với Củng Lợi trong phim Chuyến tàu của Châu Ngư (Zhou Yu's train), sau đó còn tham gia nhiều phim trong và ngoài nước như Thần thoại, Mất tích tại Bắc Kinh,....

Năm 2007, anh đoạt giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại liên hoan phim Kim Mã với phim The Drummer.

Phim đã tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]