Điện ảnh Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Nhưng các bạn lại thích bình đẳng mà lại muốn "Nữ quyền thượng đẳng" đúng không? Vậy để tôi diễn một bài "Nam quyền thượng đẳng" cho các bạn xem nhé!

Được rồi, nếu các bạn là fan cứng của MCU, thì chắc hẳn đã từng nghe về câu truyện trong phân cảnh "Huyết thanh siêu chiến binh" trong Captain America: The First Avenger, nữ diễn viên Hayley Atwell đã tự tay chạm vào ngực của Chris Evan vì cô ấy nói rằng mình không cưỡng lại được. Phân cảnh này không hề có trong kịch bản nhưng được giữ lại và mọi người đều thích thú. Phần bình luận có thể đại loại là "Chúng tôi cũng muốn làm vậy thôi" hay "Cô ấy quả là một người phụ nữ may mắn".

Ae có thể hiểu ngay điều tôi muốn nói là gì rồi đấy. Sẽ thế nào nếu giới tính trong câu chuyện này được đảo ngược?

Thử tưởng tượng mà xem, một nam diễn viên chạm tay vào bầu ngực của một nữ diễn viên khác với lí do "Tôi không thể cưỡng lại được". Bùm, bay màu sự nghiệp.

Tiêu cực mà nói, chả cần đụng chạm, nếu bạn vô tình có một ánh mắt hay một lời nói gây hiểu nhầm nhưng cô ấy không thích điều đó và la toáng lên, xin chia buồn, chẳng ai thèm nghe bạn giải thích đâu. Dù điều này không hẳn là tuyệt đối nhưng mà nói nhỏ này, "gần tuyệt đối" và "tuyệt đối" nó chẳng cách nhau mấy đâu.

Tất nhiên tình huống giả dụ này đã từng được nêu lên, và các bạn đoán xem phần cmt bên dưới là gì. Họ nói rằng bộ ngực phụ nữ khác với bộ ngực đàn ông, nên đụng chạm như vậy chẳng làm sao cả. Đúng tôi công nhận khi cơ thể phụ nữ có thể bị xâm hại theo nhiều cách khác nhau, nhưng điều đó chẳng phải là lí do các bạn có thể đụng chạm cơ thể của người khác mà không có sự cho phép. Chuyện ở đây cũng chẳng phải là về bộ ngực, mà là về cái tiêu chuẩn kép các bạn đang đặt ra.

Một cái ánh nhìn, một lời nói của một người đàn ông và một người phụ nữ là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Từ "Bình đẳng" trong "Bình đẳng giới" vứt đi đâu rồi?

Khi nam giao tiếp với nam, cả hai bọn tôi có thể tự do mà nói chuyện theo cách mình muốn. Nhưng khi là nam với nữ, tôi phải kiểm soát mọi từ ngữ nói ra từ miệng của mình để tránh mọi sự hiểu nhầm. Chỉ cần một từ khen "Xinh" nói ra mà không đúng ý với người phụ nữ, là nguyên một cả bài văn mẫu dài 10 phút đọc xuất hiện trên mạng xã hội, hài hước ở chỗ bài văn đấy nó còn chẳng phải của người trong cuộc.

Để tôi bắt đầu "Nam quyền thượng đẳng" nhé!

Các bạn đã bao giờ nghe câu nói "Phụ nữ sẽ chẳng bao giờ là kẻ mạnh nhất thế giới!" chưa?

Nghe bất công nhỉ, nhưng các bạn là gì được bây giờ, đổ lỗi cho tạo hóa chắc?!

Thế còn câu "Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao" ?

Các bạn luôn nói rằng phụ nữ giỏi bếp núc, thử ngẫm xem có bao nhiêu bếp trưởng là đàn ông?

Bạn đã bao giờ để ý những bản tin ngư dân thiệt mạng vì đánh cá xa bờ, có bao nhiêu thuyền trưởng hay thuyền viên là đàn ông?

Những tòa nhà, công trình bạn đang ở, có bao nhiêu người thợ là đàn ông?

Các bạn lên án câu nói "Bán xăng cho phụ nữ là tội ác" là phân biệt đối xử, thử nhìn xem có bao nhiêu tài xế xe tải đường dài là đàn ông? Hay đơn giản là tài xế taxi xe ôm?

Những tỉ phú, triệu phú tự thân, có bao nhiêu người là đàn ông? Và tại sao khi tỉ phú ly hôn lại sinh ra thêm một tỉ phú nữa?

Dễ thấy nhất, là những người lính trên chiến trường?

Các bạn thấy được bao nhiêu công việc mà đa phần là đàn ông, hay chỉ có đàn ông nào?!

Các bạn có thể nói ngay "Vì đàn ông có sức khỏe hơn phụ nữ, nên họ phải làm những công việc đấy!"

Tạo hóa cho đàn ông thể chất, tạo ra câu nói "Phụ nữ sẽ chẳng bao giờ là kẻ mạnh nhất thế giới!", nhưng cũng phải làm những công việc nặng nhọc nguy hiểm nhất "Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao".

Chúng tôi có bao giờ ca thán, lên đường biểu tình đòi "Nam quyền"?!

Vậy thì cớ sao các bạn không thấy mình đang đòi hỏi quá nhiều "Quyền lợi" so với "Trách nhiệm" của bản thân? Các bạn đòi không phải sinh con, không phải nấu ăn, không phải dọn dẹp, không phải chăm sóc gia đình...

Con gái luôn đúng, thế còn con trai thì sao, các bạn ấy bảo "Khi nào con trai có kinh với có con thì lúc ấy luôn đúng."

Có người còn cầm lên cái bảng biểu tình "Đàn ông cũng phải sinh con nữa"

Này tôi nói thật, đàn ông mà cũng biết đẻ nữa thì tôi chẳng biết cái "Nữ quyền" còn cái gì để đòi nữa không đây...

Tiêu cực hơn nữa, các bạn biết câu "Nam nữ thụ thụ bất thân" phiên bản phố Wall là gì không? Đó là "Nên tránh xa phụ nữ"

Sau thời gian phong trào MeToo từ năm 2017 với những việc phụ nữ tố cáo, hay thậm chí vu oan những vụ quấy rối tình dục, doanh nghiệp ở Phố Wall đã bắt đầu hình thành những nguyên tắc ứng xử mới: tránh xa cộng sự nữ bằng mọi giá.

Theo hãng tin Bloomberg, những nguyên tắc mới bất thành văn này có thể rút ra ở một số điểm chính như:

- Không đi ăn tối cùng đồng nghiệp nữ.

- Không ngồi cạnh họ trên máy bay.

- Đặt phòng khách sạn ở tầng khác nhau.

- Tránh những cuộc gặp chỉ có hai người.

Trên thực tế, thậm chí có chuyên gia cố vấn còn cực đoan cho rằng chỉ nội việc tuyển dụng một nữ nhân viên trong thời nay cũng đã là "tiềm ẩn rủi ro không thể biết". Bởi theo họ, ai mà biết được là cô ta có hiểu sai một điều gì cộng sự nam nói ra hay không.

Nói tóm lại, như lời một nhà tư vấn giàu kinh nghiệm, tuyển dụng phụ nữ lúc này là một "nguy cơ từ trên trời rơi xuống" bởi nỗi lo bị cáo buộc oan về quấy rối tình dục. Người Mỹ gọi đó là "hiệu ứng Pence" sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiết lộ ông tránh ăn tối một mình với bất kỳ phụ nữ nào ngoài vợ ông.

Hậu quả của thực trạng trên là khó khăn dồn về phía phái nữ. "Phụ nữ đang phải đối phó với hiện tượng này bởi vì nó ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ" - bà Karen Elinski, Chủ tịch Hiệp hội Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực tài chính và là Phó Chủ tịch cấp cao tại Công ty Wells Fargo, bày tỏ.

Mặt khác, luật sư Stephen Zweig của hãng luật FordHarrison cảnh báo về những nguy cơ khi các công ty không thể dẹp bỏ phản ứng cực đoan như kể trên cũng như không áp dụng các biện pháp để các cấp quản lý cởi mở về vấn đề này.

"Nếu tránh làm việc hoặc đi đâu đó một mình với phụ nữ hoặc thôi hướng dẫn họ vì sợ bị cáo buộc quấy rối tình dục, cánh đàn ông sẽ đối mặt với nguy cơ bị kiện vì phân biệt giới tính" - ông Zweig giải thích.

Cho các bạn không biết phong trào MeToo đáng sợ thế nào, chỉ cần bạn đứng cạnh một người đồng nghiệp nữ mà bạn thở dốc, cô ta không thích điều đó và hét toáng lên, cả sự nghiệp bạn đi đời mà chẳng cần có bằng chứng. Nó quả thực là sức mạnh của "Số đông"

Buồn cười hơn nữa có những vụ một người phụ nữ mơ thấy một người da đen cưỡng hiếp cô ta, kết cục là án oan 28 năm. Sau đó anh ấy được minh oan, rồi thì sao? Gần 30 năm cuộc đời anh ấy chỉ vì một giấc mơ của một người phụ nữ. Hay thậm chỉ có nhưng vụ việc nhảm đến mức như một người phụ nữ gọi điện báo cảnh sát về một tài xế người da đen Mexio vì "cô ấy không biết anh ta".

Chẳng ai muốn tiêu cực cả, bộ chúng ta không thể sống một cách hạnh phúc bình yên được hay sao?!