Ngọa hổ tàng long

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ngọa hổ tàng long
Thông tin phim
Đạo diễn Lý An
Sản xuất Từ Lập Công
Giang Chí Cường
Lý An
Tác giả Vương Độ Lư (tiểu thuyết)
Vương Huệ Linh
James Schamus
Sái Quốc Vinh
Diễn viên Chu Nhuận Phát (Lý Mộ Bạch)
Dương Tử Quỳnh (Du Tú Liên)
Chương Tử Di(Ngọc Kiều Long)
Trương Chấn (La Tiểu Hổ)
Trịnh Phối Phối(Bích Nhãn Hồ Ly)
Âm nhạc Đàm Thuẫn
Dựng phim Tim Squyres
Công chiếu Pháp 16 tháng 5 năm 2000 (phát hành lần đầu tại Cannes)
Hồng Kông 6 tháng 7 năm 2000
Đài Loan 7 tháng 7 năm 2000
Thái Lan 22 tháng 9 năm 2000
Canada 5 tháng 12 năm 2000
Hoa Kỳ 22 tháng 12 năm 2000
New Zealand 26 tháng 12 năm 2000
Úc 4 tháng 1 năm 2001
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 5 tháng 1 năm 2001
Độ dài 120 phút
Ngôn ngữ tiếng Quan Thoại, tiếng Anh
Kinh phí ≈$15.000.000 USD

Ngọa hổ tàng long (tựa bằng tiếng Anh: Crouching Tiger, Hidden Dragon; tiếng Trung: 臥虎藏龍) là một bộ phim của đạo diễn Lý An thực hiện năm 2000, dựa theo nguyên tác tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của nhà văn Vương Độ Lư. Năm 2002 bộ phim Ngọa hổ tàng long đã trở thành một hiện tượng trong làng điện ảnh thế giới với 4 giải Oscar trong số 10 đề cử (bao gồm Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất) và số doanh thu khổng lồ 213 triệu USD.

Bên cạnh đó, một bộ phim truyền hình nhiều tập cũng được Đài Loan dàn dựng với các diễn viên Tưởng Cần Cần (Ngọc Kiều Long), Huỳnh Dịch (Du Tú Liên), Hà Nhuận Đông (La Tiểu Hổ), Khâu Tâm Chí (Lý Mộ Bạch) thủ vai, tuy ít nổi tiếng hơn, nhưng cũng thu hút được nhiều khán giả tại khu vực Đông Á.

Phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện xảy ra vào thời đại nhà Thanh bên Trung Quốc, đời vua Càn Long. Lý Mộ Bạch (李慕白-Lǐ Mùbái, Châu Nhuận Phát), một đại cao thủ phái Võ Đang bậc nhất khi đó rửa tay trao kiếm Lục Mệnh lại cho Tề lão gia ở kinh thành Bắc Kinh. Sư phụ của Lý Mộ Bạch là Giang Nam Hạc ngày xưa bị hạ sát bởi Bích Nhãn Hồ Ly (Trịnh Phối Phối, Cheng Pei-pei, 鄭佩佩).

Chuyện phim xoay quanh 2 mối tình: Lý Mộ Bạch - Du Tú Liên và Ngọc Kiều Long - La Tiểu Hổ. Một đôi già, một đôi trẻ. Một cặp yêu nhau tha thiết nhưng không cách nào đến được với nhau do rào cản của lễ nghi, danh tiết trong xã hội phong kiến. Một cặp trẻ trung cuồng nhiệt như hai con thiêu thân lao vào nhau. Với thanh Lục Mệnh kiếm là trung tâm của mọi ân oán tình thù.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Ngọa Hổ Tàng Long đại diện cho Đài Loan tranh cử giải Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar lần thứ 73. Thực tế đây là bộ phim hợp tác từ nhiều bên và các vùng lãnh thổ khác nhau. Cụ thể phim được sản xuất, làm hậu kỳ và phát hành bởi các hãng phim như: China Film Co-Production Corporation từ Đại Lục; Columbia Pictures Film Production Asia, Sony Pictures Classics và Good Machine tại khu vực Bắc Mỹ; EDKO Film tại Hong Kong và Taiwanese Zoom Hunt International Productions Company tại Đài Loan.

Đạo diễn Lý An muốn dành vai Ngọc Kiều Long cho Thư Kỳ - lúc đó là một diễn viên đang lên rất được chú ý. Tuy nhiên, quản lý của Thư Kỳ đã bỏ lỡ vai này và mang về cho cô 1 quảng cáo trà Nhật Bản. Với sự giới thiệu của Trương Nghệ Mưu, Chương Tử Di nhận được vai diễn đặc sắc này (Chương Tử Di bấy giờ mới vào nghề, ở độ tuổi đôi mươi chỉ có gia tài là 1 phim điện ảnh, danh tiếng kém xa Thư Kỳ). Phim sau đó đạt được những thành công mà không ai ngờ đến. Biến Chương Tử Di trở thành một ngôi sao quốc tế.

Ngọa Hổ Tàng Long có dàn diễn viên đa quốc tịch với Châu Nhuận Phát, Trịnh Phối Phối (Hong Kong), Dương Tử Quỳnh (Malaysia), Chương Tử Di (Trung Quốc), Trương Chấn (Đài Loan). Ban đầu Lý An muốn làm một bộ phim võ hiệp với phong cách nghệ thuật khác biệt với những bộ phim "chưởng" mang tính thương mại của điện ảnh Hong Kong thời đó. Phim ra mắt không được sự đón nhận của khán giả Hoa Ngữ vì tính mới mẻ của nó. Nhưng lại thắng lớn ở thị trường Mỹ. Bộ phim không chỉ có doanh thu tốt mà còn nhận được sự đánh giá cao của giới phê bình. Thành công của Ngọa Hổ Tàng Long mở ra một thời kỳ mới cho dòng phim võ thuật Hoa Ngữ. Kéo theo một loạt những bộ phim võ hiệp được đầu tư lớn về kinh phí như: Anh Hùng, Thập Diện Mai Phục, Hoàng Kim Giáp (Trương Nghệ Mưu), Vô Cực (Trần Khải Ca), Dạ Yến (Phùng Tiểu Cương).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]