Chương Tử Di

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chương Tử Di
ZhangZiyi Amfar.jpg
Chương Tử Di năm 2011
Sinh 章子怡 (ZhangZiYi)
Nơi cư trú Bắc Kinh, Trung Quốc
Ngọc Kiều Long Ngọa hổ tàng long
Ca kĩ mù Thâp diện mai phục
Bạch Linh 2046
Sayuri (Tiểu Bách Hợp) Nhật kí của một Geisha
Chiều cao 1,65 m (5 ft 5 in)

Chương Tử Di (sinh ngày 9 tháng 2 năm 1979) là một diễn viên người Trung Quốc.[1]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cô sinh ra trong một gia đình có mẹ làm giáo viên còn cha là một doanh nhân ngoài và có một anh trai. Gia đình cô sống tại một khu phố lao động tại Bắc Kinh.

Năm 11 tuổi, cô theo học khoa khiêu vũ tại Học viện múa Bắc Kinh, và năm 15 tuổi cô theo học kịch nghệ tại Học viện Hý kịch Trung ương.

Sự nghiệp điện ảnh mở ra trước mắt cô khi cô tham gia một bộ phim quảng cáo dầu gội đầu của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu. Cô đã được Trương Nghệ Mưu chọn vào vai nữ chính trong bộ phim Đường về nhà năm 1999. Bộ phim được hãng Sony Pitures tài trợ và phát hành ở Mĩ năm 2001. Bộ phim cũng giúp cô đoạt giải Gấu bạc tại Liên hoan phim Berlin tháng ba năm 2000. Năm 2000 cô tham gia bộ phim Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An, thay thế cho diễn viên Thư Kì của Đài Loan trong vai Ngọc Kiều Long. Ngọa hổ tàng long đã trở thành một hiện tượng trong làng điện ảnh năm 2000 với doanh thu 130 triệu USD và đạt 4 giải Oscar. Với vai diễn này cô cũng đã gặt hái được nhiều giải thưởng như nữ diễn viên phụ xuất sắc do Hiệp hội phê bình phim Toronto làm giám khảo (2000), giải Hành động hay nhất của MTV (2001).

Hè năm 2001 cô tham gia bộ phim hài hành động Giờ cao điểm 2 đóng cặp với nam diễn viên hài - hành động nổi tiếng Thành LongChris Tucker. Cùng năm đó cô còn tham gia 2 bộ phim là Thục Sơn truyệnVõ sĩ. Võ sĩ là bộ phim hợp tác giữa Hàn QuốcTrung Quốc. Trong bộ phim này cô vào vai công chúa nhà Minh bị bắt cóc, bên cạnh các diễn viên nổi tiếng của Hàn Quốc như Jung Woo Sung, Ahn Sung Kee, Ju Jin Mo...

Năm 2002, cô xuất hiện trong bộ phim Anh hùng của Trương Nghệ Mưu. 2004 đã được xướng tên đại sứ sản phẩm pantene của P&G.

Đạo diễn Lý An khi mời cô tham gia "Ngọa Hổ Tàng Long" đã đánh giá cao tiêu chuẩn nhan sắc vì vậy mặc dù đến nay Chương Tử Di tham gia khá nhiều phim nhưng cô lại thích hợp hơn trong các bộ phim cổ trang.

Những phim tâm lí xã hội mà cô đóng qua ít được giới phê bình điện ảnh nhắc đến cũng như khen tặng, một trong số đó là bộ phim "Geisha" (năm 2006) nói về cuộc đời của các cô gái kĩ nữ Nhật đã gây không ít tranh cãi, phim đã từng bị cấm trình chiếu ở Nhật.

Các phim tham gia diễn xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Các giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]