Điềm mật mật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
甜蜜蜜
(Điềm mật mật)
Thông tin phim
Đạo diễn Trần Khả Tân
Sản xuất Trần Khả Tân
Tác giả Ngạn Tây
Diễn viên Lê Minh
Trương Mạn Ngọc
Tằng Chí Vĩ
Quay phim Mã Sở Thành
Dựng phim Trần Kì Hợp
Quảng Chí Lương
Công chiếu 2 tháng 11 năm 1996
Quốc gia  Hồng Kông
Ngôn ngữ tiếng Quảng Đông

Điềm mật mật (giản thể: 甜蜜蜜; phồn thể: 甜蜜蜜; bính âm: tián mì mì, tiếng Anh: Comrades, Almost a Love Story) là một bộ phim Hồng Kông của đạo diễn Trần Khả Tân được công chiếu lần đầu năm 1996. Tựa đề của bộ phim được lấy từ một bài hát rất được yêu thích của nữ ca sĩ Đặng Lệ Quân. Bộ phim nói về mối tình của hai người Trung Quốc đại lục nhập cư ở Hồng Kông với dàn diễn viên chính gồm Lê Minh, Trương Mạn Ngọc, Tằng Chí VĩDương Cung Như. Tính cho đến năm 2009 Điềm mật mật vẫn là bộ phim giữ kỉ lục về số giải thưởng tại lễ trao Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông với 9 giải, tác phẩm này cũng chiến thắng ở hạng mục Phim hay nhất và Vai nữ chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Kim Mã của điện ảnh Đài Loan.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lê Tiểu Quân và Lý Kiều đều là những người Trung Quốc đại lục tới Hồng Kông để mưu sinh. Cùng yêu thích bài hát Điềm mật mật của Đặng Lệ Quân, hai người dần phải lòng nhau nhưng mối tình của họ bị ngăn trở bởi quan hệ của Lý Kiều với một tay trùm xã hội đen.

Đánh giá và giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi công chiếu Điềm mật mật đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình. Tại lễ trao Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 16, bộ phim đã chiến thắng tới 9 hạng mục gồm Phim, Đạo diễn, Vai nữ chính (cho Trương Mạn Ngọc), Vai nam phụ (cho Tằng Chí Vĩ), Kịch bản, Quay phim, Thiết kế nghệ thuật, Phục trang và Nhạc phim. Bộ phim cũng giành giải Kim Mã Đài Loan ở hạng mục Phim hay nhất và vai nữ chính xuất sắc nhất. Năm 2005 bộ phim đã được bình chọn ở vị trí thứ 28 trong danh sách 100 phim tiếng Hoa hay nhất trong lịch sử.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]