Đội bóng Thiếu Lâm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
少林足球
Đội bóng Thiếu Lâm
Áp phích phim
Thông tin phim
Đạo diễn Chu Tinh Trì
Sản xuất Dương Quốc Huy
Kịch bản Châu Tinh Trì
Tằng Cẩn Xương
Diễn viên Châu Tinh Trì
Triệu Vi
Ngô Mạnh Đạt
Tạ Hiền
Âm nhạc Hoàng Anh Hoa
Quay phim Quảng Đình Hòa
Quan Bách Huyên
Dựng phim Hề Kiệt Vĩ
Công chiếu 12 tháng 7 năm 2001
Độ dài 102 phút
Ngôn ngữ tiếng Quảng Đông
Kinh phí US$10,000,000
Doanh thu US$42,776,760

Đội bóng Thiếu Lâm (少林足球 (Thiếu Lâm túc cầu), tiếng Anh: Shaolin Soccer) là một bộ phim Hồng Kông do Châu Tinh Trì làm đạo diễn, đồng biên kịch và thủ vai chính. Tác phẩm được công chiếu lần đầu năm 2001. Đội bóng Thiếu Lâm là một phim hài thể thao lấy chủ đề về bóng đá, nội dung phim nói về một đội bóng có cầu thủ là các võ sư Thiếu Lâm tự. Sau khi công chiếu, phim đã trở thành tác phẩm ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh Hồng Kông đồng thời giành Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông cho phim hay nhất. Đây được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của vua phim hài Hồng Kông Châu Tinh Trì.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Châu Tinh Trì thủ vai Tinh, ngũ sư huynh trong nhóm võ sư Thiếu Lâm tự. Sở trường của ngũ sư huynh là cú đá "Đại lực kim cương thối".
 • Hoàng Nhất Phi thủ vai đại sư huynh với sở trường "Thiết đầu công".
 • Mạc Mĩ Lâm thủ vai nhị sư huynh với sở trường "Toàn phong địa đường thối".
 • Điền Khải Văn thủ vai tam sư huynh với sở trường "Thiết bố sam".
 • Trần Quốc Khôn thủ vai tứ sư huynh với sở trường "Cầm nã thủ".
 • Lâm Tử Thông thủ vai lục sư huynh với sở trường "Khinh công thủy thượng phiêu".
 • Triệu Vi thủ vai A Mai, cô gái bán hàng ăn với tuyệt kĩ Thái cực quyền
 • Ngô Mạnh Đạt thủ vai Minh Phong, huấn luyện viên của Đội bóng Thiếu Lâm. Minh Phong từng là một cầu thủ nổi tiếng nhưng bị thân bại danh liệt sau một lần bán độ.
 • Tạ Hiền thủ vai chủ tịch đội Cường hùng ma quỷ, đội bóng đối địch của Thiếu Lâm. Đây cũng chính là người đẩy Minh Phong tới chỗ thân bại danh liệt.
 • Trương Bá ChiMạc Văn Úy thủ vai cặp cầu thủ nữ.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Tinh vốn là một võ sư Thiếu Lâm bị thất lạc hết các huynh đệ sau cái chết của sư phụ. Trong hy vọng phát triển phong trào học võ Thiếu Lâm, Tinh quyết định mời lại năm người anh em của mình để thành lập Đội bóng Thiếu Lâm nhằm tranh chức vô địch của giải bóng đá Hồng Kông, giải đấu mà đội Cường hùng ma quỷ đã vô địch nhiều năm liên tiếp. Huấn luyện viên của Đội bóng Thiếu Lâm là Minh Phong, một cựu cầu thủ lừng danh ở Hồng Kông nhưng bị thân bại danh liệt sau một vụ bán độ ở chung kết. Để đi tới trận chung kết, Đội bóng Thiếu Lâm phải vượt qua nhiều đối thủ mạnh như đội bóng của cặp Ngọc diện song phi long với khả năng phối hợp siêu đẳng. Trong trận chung kết, đội Cường hùng ma quỷ chơi xấu khi cho tất cả các cầu thủ sử dụng doping tăng lực khiến các huynh đệ đội bóng Thiếu Lâm lâm vào tình trạng chấn thương và khó có thể thi đấu tiếp. Lúc này Tinh phải nhờ cậy tới A Mai, cô gái bán hàng ăn hâm mộ anh nhưng cũng có tuyệt kĩ Thái cực quyền.

Sản xuất và đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Bên cạnh những chi tiết hài mang phong cách Châu Tinh Trì, trong bộ phim này Chu còn sử dụng nhiều pha kĩ xảo độc đáo cho các trận bóng đá lấy cảm hứng từ bộ anime về bóng đá nổi tiếng của Nhật Bản là Đội trưởng Tsubasa[1] Bản thân Đội bóng Thiếu Lâm sau đó cũng được chuyển thể thành bốn tập mạn họa được phát hành sau khi phim công chiếu vài tháng.[2][3] Bộ phim sau khi ra mắt công chúng đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh Hồng Kông với doanh thu 60.739.847 đô la Hồng Kông, kỉ lục này chỉ bị phá bởi chính bộ phim tiếp theo của Chu Tinh Trì là Tuyệt đỉnh công phu.

Tại lễ trao Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 21, Đội bóng Thiếu Lâm đã giành hầu hết giải quan trọng như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Vai nam chính và Vai nam phụ.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Lootens, Kristin (ngày 6 tháng 12 năm 2003). “Q&A: Stephen Chow”. Premiere. Truy cập ngày 20 tháng 9 năm 2009. 
 2. ^ (tiếng Trung) Announcement of the first Shaolin soccer comic book
 3. ^ (tiếng Trung) Release of the second volume
 4. ^ “Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông cho phim hay nhất lần thứ 21”. LoveHKFilm.com. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2009. 
 • Leong, Anthony (2003). “Shaolin Soccer”. Asian Cult Cinema 38 (1st Quarter): pp.8–11. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]