Vô gián đạo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Vô gian đạo)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vô gián đạo
無間道
Áp phích của phim.
Thông tin phim
Đạo diễn Lưu Vĩ Cường
Mạch Triệu Huy
Sản xuất Lưu Vĩ Cường
Tác giả Mạch Triệu Huy
Trang Văn Cường
Diễn viên Lương Triều Vĩ
Lưu Đức Hoa
Hoàng Thu Sinh
Tăng Chí Vĩ
Âm nhạc Trần Quang Vinh
Quay phim Lưu Vĩ Cường
Lê Diệu Huy
Christopher Doyle
Dựng phim Bành Phát
Bành Chính Hi
Hãng sản xuất
Media Asia Films
Basic Pictures
Phát hành Media Asia Distribution
Công chiếu 12 tháng 12 năm 2002[1]
Độ dài 101 phút
Quốc gia  Hồng Kông
Ngôn ngữ Tiếng Quảng Đông
Doanh thu Hơn 55 triệu đôla Hồng Kông

Vô gián đạo hay còn gọi là Vô gian đạo (Hoa phồn thể: 無間道, Hoa giản thể: 无间道, bính âm: Wú Jiān Dào, tiếng Anh: Infernal Affairs) là một bộ phim hình sự, trinh thám của điện ảnh Hồng Kông sản xuất năm 2002.

Tên phim tiếng Hoa 無間道 phiên âm là Vô gián đạo dùng để chỉ tầng địa ngục thứ 8 (Avici, A Tì địa ngục) nơi chúng sinh tạo nghiệp cực ác phải chịu thống khổ liên tục không được nghỉ ngơi[2]. Tựa tiếng Anh của bộ phim Infernal Affairs là một cách chơi chữ: ghép infernal (tính từ; thuộc về, liên quan đến Địa Ngục) với "internal affairs" (Cơ quan nội vụ). Ở Việt Nam, bộ phim thường được biết với tên Vô gian đạo do chữ "間" còn được phiên âm là "gian".

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện của Vô gián đạo là cuộc đấu trí căng thẳng giữa viên cảnh sát Trần Vĩnh Nhân (Lương Triều Vĩ) hoạt động bí mật trong một băng xã hội đen và tên tội phạm Lưu Kiến Minh (Lưu Đức Hoa) do chính băng xã hội đen này gài vào lực lượng cảnh sát. Để hoàn thành nhiệm vụ gián điệp của mình, hai người càng ngày càng phải tham gia sâu hơn vào tổ chức đối nghịch và phải đương đầu với nhiều khó khăn hơn.

Bộ phim bắt đầu với cảnh Vĩnh Nhân và Kiến Minh nói chuyện tại cửa hàng loa nơi Vĩnh Nhân làm việc mà không hề biết họ là đối thủ của nhau. Sau đó trong một vụ thương lượng giữa tay trùm của băng xã hội đen là Hàn Sâm (Tăng Chí Vĩ) và một tay buôn cocaine người Thái, Nhân đã dùng mã Morse để báo tin cho thanh tra cảnh sát Hoàng Chí Thành (Hoàng Thu Sinh) và đội điều tra của ông phá vụ mua bán này. Tuy nhiên Kiến Minh đã kịp báo động cho Hàn Sâm để hắn ra lệnh cho đàn em vứt cocaine xuống biển trước khi cảnh sát kịp thu giữ tang chứng. Đến lúc này thì cả thanh tra Hoàng và tay trùm Hàn Sâm đều nhận ra rằng có gián điệp trong nội bộ tổ chức của mình và bắt đầu cuộc đua với thời gian để loại bỏ gián điệp của nhau.

Cùng lúc đó thì cả Trần Vĩnh Nhân và Lưu Kiến Minh đều gặp khó khăn với cuộc sống hai mặt của mình. Sau 10 năm nằm vùng trong tổ chức tội phạm, Vĩnh Nhân bắt đầu mất niềm tin rằng mình vẫn còn là một cảnh sát thực sự, trong khi đó thì Kiến Minh cũng ngày càng thăng tiến và trở thành một thanh tra nội bộ, anh ta dần muốn xóa bỏ đi nguồn gốc tội phạm của mình.

Sau đó Kiến Minh được giao nhiệm vụ tìm ra tay nội gián của lực lượng cảnh sát. Minh cho theo dõi thanh tra Hoàng với danh nghĩa điều tra nội bộ, nhưng thực chất là giúp Sâm tìm ra tay cảnh sát chìm mà thanh tra Hoàng vẫn liên lạc. Mâu thuẫn câu chuyện lên đến đỉnh điểm khi nhờ tin mật báo của Minh, Sâm biết được địa điểm thanh tra Hoàng đang liên lạc với cảnh sát chìm, hắn cử đàn em đến giải quyết. May mắn đã giúp Vĩnh Nhân biết được và đi ngay trước khi người của Sâm đến. Tuy nhiên thanh tra Hoàng bị đàn em của Sâm giết hại bằng cách ném từ trên lầu 24 xuống. Trước khi trốn, Vĩnh Nhân đã nhìn tận mắt cái chết của ông. Ngay trong ngày hôm đó, Kiến Minh có được điện thoại của thanh tra Hoàng và liên lạc được với Vĩnh Nhân, nhờ thông tin của anh, cảnh sát đã tóm gọn vụ buôn bán ma túy của băng Hàn Sâm và chính tay Kiến Minh giết chết Sâm. Mọi việc có vẻ diễn ra theo đúng kế hoạch khi Trần Vĩnh Nhân cuối cùng cũng lấy lại được danh tính cảnh sát của mình còn Lưu Kiến Minh lại xóa bỏ được mối liên hệ với băng xã hội đen. Tuy nhiên khi quay trở lại sở cảnh sát, Nhân khám phá ra rằng Minh là nội gián mà mình đang tìm và bỏ đi, Minh nhận ra mình đã bị phát hiện và xóa hồ sơ cảnh sát của Nhân khỏi máy tính.

Cuối cùng, hai người gặp nhau để nói cho rõ trắng đen, Vĩnh Nhân đã khống chế được Kiến Minh. Nhưng khi đi vào thang máy của tòa nhà, bất ngờ anh bị viên cảnh sát thứ ba bắn thẳng vào giữa đầu và chết ngay lúc đó. Viên cảnh sát sau đó tiết lộ cho Minh rằng chính anh ta cũng là một nội gián và đề nghị Kiến Minh cộng tác. Nhưng trong thang máy, Minh đã bắn chết anh ta để giữ bí mật cho quá khứ của mình.

Cảnh kết phim gốc là khi Lưu Kiến Minh trong trang phục cảnh sát đang đứng trước mộ của Trần Vĩnh Nhân, mộ của anh nằm bên cạnh mộ thanh tra Hoàng. Những hồi tưởng của Minh cho thấy anh đã từng mong ước rằng mình đã chọn một con đường khác cho cuộc đời.

Khi phát hành ở Trung Quốc đại lục, cảnh kết phim được thay bằng cảnh Minh đi ra khỏi thang máy và được thông báo rằng cảnh sát đã có bằng chứng cho thấy anh ta là gián điệp của băng xã hội đen. Minh trả lại phù hiệu cảnh sát và không hề chống cự khi bị giải đi. Cái kết này có lẽ để đáp ứng việc kiểm duyệt của chính quyền đại lục rằng tội ác sẽ phải trả giá.

Bảng phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Thanh tra Hoàng Chí Thành do Hoàng Thu Sinh thủ vai.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay từ khi sản xuất, Vô gián đạo đã thu hút được sự quan tâm của công chúng và giới báo chí nhờ một dàn diễn viên toàn sao với Lương Triều Vĩ, Lưu Đức Hoa, Hoàng Thu Sinh, Tăng Chí Vĩ, Trần Tuệ Lâm và Trịnh Tú Văn. Sau khi phát hành thì nội dung phim với những điệp viên nằm vùng của cả hai phía, diễn biến dồn dập và bố cục chặt chẽ đã được cả giới phê bình đánh giá cao.

Bộ phim đã đạt doanh thu cao đặc biệt ở Hồng Kông và được coi là bộ phim đem lại sức sống mới cho cả nền điện ảnh Hồng Kông khi đó đang lâm vào tình trạng khủng hoảng về ý tưởng sáng tạo. Do thành công cả về mặt nghệ thuật và thương mại, các nhà sản xuất đã làm tiếp hai bộ phim khác là Vô gián đạo 2 (Infernal Affairs II - với những sự kiện trước khi truyện phim Vô gián đạo xảy ra) và Vô gián đạo 3 (Infernal Affairs III - mô tả những sự kiện sau đó), cả hai phim này đều được phát hành năm 2003.

Tại lễ bầu chọn 100 phim xuất sắc nhất của điện ảnh Hoa ngữ trong 100 năm tổ chức ngày 27 tháng 3 năm 2005, Vô gián đạo xếp thứ 32[3]. Bộ phim cũng xếp thứ 233 trên bảng xếp hạng phim hay nhất của trang dữ liệu điện ảnh IMDB.[4]

Năm 2003, hãng phim Plan B Entertainment của diễn viên Brad Pitt đã mua quyền làm lại Vô gián đạo. Phiên bản Hollywood này có tên Điệp vụ Boston (The Departed) cũng có một đội ngũ sản xuất hùng hậu với đạo diễn nổi tiếng Martin Scorsese và các ngôi sao điện ảnh Matt Damon, Leonardo DiCaprioJack Nicholson. Điệp vụ Boston được phát hành ngày 6 tháng 10 năm 2006 và sau đó đã giành tới 4 giải Oscar của Viện hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ kể cả giải Giải Oscar Phim hay nhất, Giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất (cho Martin Scorsese) và Giải Oscar Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Vô gián đạo đã thắng lớn tại lễ trao giải Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông năm 2002, đánh bại bộ phim Anh hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu để giành giải Phim hay nhất. Ngoài ra bộ phim này cũng đạt được rất nhiều giải thưởng khác:

Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông lần thứ 22 (Hong Kong Film Awards - HKFA)

 • Phim hay nhất
 • Đạo diễn xuất sắc nhất - Lưu Vĩ Cường và Mạch Triệu Huy
 • Kịch bản xuất sắc nhất - Mạch Triệu Huy và Trang Văn Cường
 • Vai nam chính xuất sắc nhất - Lương Triều Vĩ
 • Vai nam phụ xuất sắc nhất - Hoàng Thu Sinh
 • Biên tập xuất sắc nhất - Bành Phát và Bành Chính Hi
 • Ca khúc trong phim xuất sắc nhất - "Vô gián đạo" do Lưu Đức Hoa và Lương Triều Vĩ trình diễn

Giải thưởng điện ảnh Kim Mã lần thứ 40 (Đài Loan)

 • Phim hay nhất
 • Đạo diễn xuất sắc nhất - Lưu Vĩ Cường và Mạch Triệu Huy
 • Vai nam chính xuất sắc nhất - Lương Triều Vĩ
 • Vai nam phụ xuất sắc nhất - Hoàng Thu Sinh
 • Hiệu quả âm thanh - Tằng Cảnh Tường
 • Giải bình chọn của khán giả

Giải thưởng điện ảnh của Hội phê bình điện ảnh Hồng Kông lần thứ 9

 • Vai nam chính xuất sắc nhất - Hoàng Thu Sinh

Giải Kim Tử Kinh lần thứ 8

 • Phim hay nhất
 • Đạo diễn xuất sắc nhất - Lưu Vĩ Cường và Mạch Triệu Huy
 • Kịch bản xuất sắc nhất - Mạch Triệu Huy và Trang Văn Cường
 • Vai nam chính xuất sắc nhất - Lương Triều Vĩ
 • Vai nam phụ xuất sắc nhất - Hoàng Thu Sinh

Chuyện ngoài lề[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lương Triều Vĩ đã từng đóng một vai cảnh sát nằm vùng trong tổ chức xã hội đen tương tự như vai cảnh sát Nhân, đó là vai Tony trong bộ phim Lạt thủ thần tham (辣手神探, Hard Boiled) của đạo diễn Ngô Vũ Sâm năm 1992. Bộ phim này cũng có sự tham gia của Hoàng Thu Sinh (vai thanh tra Hoàng trong Vô gián đạo) nhưng lần này trong vai một tay xã hội đen.
 • Trong bộ phim Ngọa hổ (臥虎, Operation Undercover) sản xuất năm 2006, Tăng Chí Vĩ cũng vào vai một tay trùm xã hội đen đi tìm điệp viên của cảnh sát trong tổ chức của mình. Ở cuối phim nhân vật của Tăng Chí Vĩ cũng bị giết, và diễn viên đóng vai tên giết người lại chính là Dư Văn Lạc (vai cảnh sát Nhân thời trẻ). Có thể thấy thành công của bộ phim Vô gián đạo đã ảnh hưởng đến các bộ phim khác của điện ảnh Hồng Kông thế nào.
 • Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 79, Vô gián đạo đã bị nhầm thành một bộ phim Nhật Bản. Martin Scorsese sau đó đã phải đính chính lại đây là một bộ phim Hồng Kông khi lên nhận giải thưởng Oscar cho đạo diễn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]