Điều hòa không khí

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thiết bị điều hòa bên ngoài một chung cư.
Điều hòa trong phòng

Điều hòa không khí hay điều hòa nhiệt độ là thiết bị giúp duy trì không khí trong phòng ổn định về nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch.

Điều hòa không khí cưỡng bức thông qua thiết bị làm lạnh hoặc làm nóng, quạt gió, phun ẩm, hút ẩm làm khô.

Thường thiết bị điều hòa không khí chủ yếu phục vụ cho con người là chính, nhưng ngày nay thiết bị được sử dụng rộng rãi hơn như cho động vật, thực vật, máy móc, trang thiết bị y tế, thuốc men dược phẩm,...

Đối với điều hòa làm lạnh không khí[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống làm lạnh không khí gồm có một máy nén khí bơm gas (môi chất lạnh) áp suất cao đến dàn nóng (outdoor), tại đây khí gas dưới áp suất lớn sẽ hóa lỏng và tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài nhờ quạt gió (gia dụng) hoặc tháp nước (công nghiệp), hoặc bình ngưng.(?)

Sau đó gas dưới dạng lỏng tuần hoàn đến van tiết lưu (van này có tác dụng tạo chênh lệch áp suất cần thiết cho hệ thống). Ở đây gas từ dạng lỏng ấp suất cao sẽ được tiết lưu về dạng khí áp suất thấp, nhiệt độ thấp phun vào dàn lạnh (indoor) và thu nhiệt từ môi trường cần làm lạnh nhờ hệ thống quạt và các tấm lược gió trên các ống dẫn gas. Sau đó gas ở trạng thái khí được máy nén hút về để bơm tiếp một chu trình mới.

Cách tính công suất điện của điều hòa[sửa | sửa mã nguồn]

Thông số của điều hòa thường được ghi là BTU (Đơn vị nhiệt Anh - British Thermal Unit). Từ thông số BTU nhân với giá trị 0,0002929 sẽ ra công suất lạnh của điều hòa. Khi hoạt động, điều hòa không làm việc liên tục. Khi cung cấp đủ năng lượng để làm giảm nhiệt độ phòng tới mức nhất định nó sẽ ngừng làm lạnh. Nên để tính ra công suất điện của điều hòa thì tùy vào loại máy công nghiệp hay gia dụng thì sẽ lấy công suất lạnh chia cho ~3,2 hoặc ~2,8. Vị dụ, điều hòa gia dụng có thông số 9.000BTU thì công suất lạnh sẽ là 9000 x 0,0002929 = 2,63764 KW suy ra công suất điện: 2,63764 KW / 2,8 = 0,942 KW.

Máy làm mát này là kết quả của Matthew Edward Kramer phát minh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]